SUSANNAKWAN'S FANSCLUB IN VIETNAM

Nếu bạn là một thành viên trong Cúc đảo thì hãy đăng nhập nhé!
Nếu chưa thì hãy đăng ký, Cúc đảo luôn mở rộng cửa chào đón mọi người
SUSANNAKWAN'S FANSCLUB IN VIETNAM


 
Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Tác giả: pemapiuanh

Trời dần sang thu, gió lạnh thổi về hình như cũng đã nhiều hơn. Lá ngoài sân bắt đầu chuyển sang màu vàng úa, khíên cho lòng người cũng thấy buồn man mác.
Từ ngày Vạn Phu Nhân mở lớp làm trâm, Thính Vũ Hiên nhộn nhịp người ra vào, ồn ào hẳn. Người ta bảo nhau, vợ chồng Vạn Phu Nhân là công thần của triều đình cho nên không lấy học phí, chỉ thu tiền mua nguyên vật liệu làm trâm, chính vì vậy mà không chỉ người ở Thương Châu đưa con em tới học, mà người ở những vùng lân cận cũng đều tìm đến. Không phải đóng học phí, họ người thì cho con cá, người thì bíêu bó rau, người lại tặng vài cân thịt … cũng để lòng bớt cảm thấy áy náy và chịu ơn của Vạn gia.
Hôm nay thời tiết mát mẻ dễ chịu, không bíêt sao Vạn phu nhân lại giật mình thức giấc từ rất sớm. Bà không dám trở mình vì sợ sẽ làm cho Vạn lão gia thức giấc, nhưng sao bà cứ thấy bồn chồn bất an trong người.
Vạn phu nhân lẩm nhẩm đếm… Hôm nay là 15 tháng 8, tức là Tết Trung Thu. Tết Trung Thu là Tết đoàn viên, thật sự rất vui vẻ. Vạn Phu Nhân bồi hồi nhớ lại những ngày còn ở Thượng Cung Cục, hồi mà Thái Trọng Bình còn làm Thượng Cung. Con người Thái Trọng Bình, thật sự đã làm cho Thuý Vân phải duyên phận lỡ dở, đã làm cho Thuý Vân và Tuyết Hà trở mặt với nhau, nhưng sao trong thâm tâm Thuý Vân chưa bao giờ cảm thấy căm ghét bà ấy. Thuý Vân thấy tội nghiệp cho bà ấy nhìêu hơn.
Nhớ lại những lần Trung Thu cũ, năm nào cũng là Thái Thượng Cung cùng Thuý Vân, Tuyết Hà, Diễm Thường và Tố Ân ăn một bữa tối rất vui vẻ. Nay thì Tố Ân đã chết vì lòng ghen ghét đố kị, Thuý Vân thì xuất cung cùng Kiếm Phong, Thượng Cung Cục chỉ còn mỗi Tuyết Hà và Diệu Thường, có lẽ bọn họ sẽ buồn lắm.
Cũng chính Trung Thu của hai mươi mấy năm trước, Tiên Đế đã cứu sống Thuý Vân khi nàng lao mình xuống cái giếng hoang để tự tử. Nếu không có Tiên Đế, thì ngày nay đã không có Thuý Vân, nói chi đến Vũ nhi?
Hai mươi mấy năm qua, Thuý Vân một mực chuyên tâm vào công chuyện làm Trâm ở Thượng Cung Cục vì không dám nuôi hy vọng sẽ có ngày trở thành thê tử của Kiếm Phong, chỉ mong những kí ức đau buồn lúc xưa có thể vĩnh viễn ngủ quên. Nay có thể thực hiện lời hứa, có thể ra khỏi cung và trở thành thê tử của Kiếm Phong, lại được nhìn thấy Vũ nhi yên bề gia thất, những kí ức năm xưa lại ùa về khíên cho lòng Thuý Vân bồi hồi không yên.
Có phải vì thế mà Vạn phu nhân hôm nay ngủ không được trọn giấc?
Dòng suy nghĩ đưa Vạn phu nhân trở về với quá khứ nhưng dòng thời gian thì ngược lại, nó nhắc nhở người ta về tương lai, về những việc sắp xảy ra. Chớp mắt nghĩ về những chuyện xưa chưa được trọn vẹn thì trời đã sáng, Vạn phu nhân sau khi ra ngoài rửa mặt cho tươi tỉnh thì đến bên chiếc bàn trang điểm để chải tóc.
Vạn phu nhân nhìn mình trong gương thật lâu. Vẫn đôi mắt này nhưng bây giờ đã có nhìêu nếp nhăn, vẫn mái tóc này nhưng giờ đã có thêm vài sợi bạc, vẫn nụ cười này nhưng hình như không còn rực rỡ như ánh nắng ngoài sân nữa rồi…
Thời gian làm phai mờ tất cả, chỉ có những kí ức sâu sắc thì vẫn còn tồn đọng và làm nhứt nhối tâm can mỗi con người.
Vạn phu nhân đưa tay lên tai mình để đeo hoa tai. Bà nhớ đến đôi hoa tai năm xưa Kiếm Phong đã tặng cho mình. Một đôi hoa tai tầm thường, nhưng bà đã phải vì nó mà hy sinh rất nhiều. Những tưởng tín vật ngày nào sẽ vĩnh viễn tồn tại cùng với tình yêu của bà dành cho Vạn tướng quân nhưng không ngờ chính tay bà đã phá vỡ nó. Nước mắt chực rơi ra khỏi đôi mắt long lanh khi Vạn phu nhân nhớ đến nét mặt đau khổ của Tiên Đế khi người vì muốn phá đôi hoa tai đó mà đạp lên tay bà.
Vạn phu nhân ngồi một hồi lâu trước gương, đến khi bà đứng dậy thì đã thấy Vạn Tướng quân mở mắt từ bao giờ.
- Huynh dậy rồi à?
- …
- Xin lỗi huynh, muội không để ý … Để muội gọi Tiểu Quế Tử đỡ huynh dậy.
- …
- Tiểu Quế Tử … - Thuý Vân bước ra khỏi phòng, gọi lớn tiếng.
- Dạ, phu nhân có gì sai bảo.
- Phụ ta một tay đỡ lão gia dậy.
- Dạ …
Tiểu Quế Tử vừa dạ ran vừa vội vàng chạy đến bên cạnh giường, nhanh nhẹn đỡ Vạn tướng quân ngồi dậy tựa vào cột giường. Sau đó, Thuý Vân và Tiểu Quế Tử, mỗi người một tay, đỡ Vạn lão gia ngồi lên chiếc ghế đẩy của mình.
- Nè, ngươi chạy đi lấy cho ta một thau nước ấm nghe. – Vạn phu nhân cẩn thận quay sang nói với Tiểu Quế Tử. À, lấy xong ngươi chạy ra chợ mua năm cái màn thầu luôn nghe không?
- Dạ, bíêt rồi phu nhân. – tên người hầu linh lợi nhanh nhẹn đi làm công việc được giao.
- Để Tiểu Quế Tử nó đem nước vào rồi muội lau mặt cho huynh. – Vạn phu nhân tươi cười nhìn phu quân của mình mà nói.
- …
- Hôm nay là Trung thu đó, huynh bíêt không?
- ...
- Phải chi có thể ăn tết Trung Thu với gia đình Vũ nhi thì thật là hạnh phúc bíêt mấy … - Vạn phu nhân đôi mắt nhìn xa xăm buồn buồn nói.
- … - Vạn lão gia tuy không nói gì nhưng đôi mắt cũng đượm bùôn.
- Muội thiệt là … - Vạn phu nhân vừa lắc đầu vừa cười. Bỗng dưng lại làm cho cả hai ông bà già mất vui…
- … - Vạn lão gia nhắm mắt thật lâu như đồng ý.
- Phu nhân, nước của lão gia đây. – Tiểu Quế Tử bước vào phòng với cái chậu gỗ trên tay. Màn thầu con mới nhờ tiểu Hồng chạy đi mua rồi, chừng nó đem về con đem vô cho lão gia với phu nhân liền.
- Ừ, ta cảm ơn.
- Phu nhân còn gì cần dặn dò không?
- Thôi … Ta cũng không cần gì … - Vạn phu nhân vừa suy nghĩ vừa nói. À, ngươi ra dọn dẹp phòng học lại đi, một chút ta muốn đưa lão gia ra ngoài đó xem ta dạy bọn trẻ làm trâm, cho lão gia vui vẻ.
- Dạ, con bíêt rồi.
- Làm nhanh nhanh, sắp tới giờ bọn trẻ tới rồi.
- Con xin phép lão gia, con xin phép phu nhân con ra ngoài.
- Ừ…
Đợi tiếng bước chân của Tiểu Quế Tử đã xa hẳn, Vạn phu nhân mới vui vẻ quay lại nhìn Vạn lão gia.
- Hôm nay huynh ra ngoài xem muội dạy cho vui nhé. – Vạn phu nhân vừa vắt khô chiếc khăn ướt vừa nói.
- … - Vạn lão gia nhắm đôi mắt thật lâu ra vẻ đồng ý.
- Bọn trẻ con rất đáng yêu. – Vạn phu nhân mỉm cười khi nhớ đến những khuôn mặt trẻ thơ non nớt với ánh mắt sáng rực hạnh phúc khi làm được cây trâm đầu tiên trong đời, tay vẫn nhẹ nhàng lau khuôn mặt của Vạn lão gia.
- … - Đôi mắt Vạn lão gia long lanh đầy vui vẻ.
- Nhất định huynh sẽ thấy thích bọn chúng …

Một canh giờ sau.
Bọn trẻ con bắt đầu đông dần lên. Mấy chiếc bàn đã đầy trẻ ngồi, mấy đứa đến sau phải để đồ ra đất mà làm, nhưng đứa nào cũng say mê quên cả mệt mỏi.
Vạn phu nhân vừa đi chỉnh hết đứa trẻ này đến đứa trẻ khác, mồ hôi lấm tấm trên trán nhưng đôi mắt và nụ cười không hề vương chút mệt mỏi nào, trái lại còn đầy vẻ hạnh phúc. Làm trâm là mối quan tâm lớn thứ hai của Vạn phu nhân sau Vạn lão gia và Vạn Vũ nhi.
Vạn lão gia vẫn như mọi ngày, ngồi im trên chiếc xe đẩy ở góc phòng, hạnh phúc khi nhìn thấy nương tử của mình vui vẻ.
Đúng lúc ấy, có một người phụ nữ bước vào.
- Làm ơn cho hỏi, đây có phải lớp dạy làm trâm của Vạn phu nhân.
- Phải … Tôi là Vạn phu nhân đây …
- Nghi Phi nương nương… Nô tỳ bái kíên Nghi Phi nương nương … - Người đàn bà bất chợt quì xuống khi Vạn phu nhân vừa quay người lại.
- Vị đại tẩu … - một cảm giác lo lắng mơ hồ bất chợt xâm chiếm Vạn phu nhân.
- Là nô tỳ đây, nô tỳ Thu Liên đây … - người đàn bà ngước mặt lên nhìn Vạn phu nhân, miệng hấp tấp nói. Nghi Phi nương nương, nô tỳ không ngờ lại có ngày gặp được người.
- Có lẽ vị đại tẩu đây nhầm lẫn chăng? – Vạn phu nhân cố tình chống chế, trong lòng thật tâm không nhớ Thu Liên là ai.
- Làm sao nô tỳ có thể nhầm lẫn! – Thu Liên quả quyết nói . Năm xưa, nô tỳ và Cẩm Hồng đã chăm sóc người suốt 6 tháng người mang thai ở Thiên Hương cung, làm sao nô tỳ lại nhận nhầm người được?
- … - Nghe đến đây, Vạn phu nhân bắt đầu nhớ lại sự việc, vội vàng liếc mắt sang nhìn Vạn lão gia. Đúng là Thu Liên rồi, nhưng Vạn phu nhân không muốn cho Vạn lão gia biết chuyện nên Vạn phu nhân vội vàng nắm tay Thu Liên kéo ra cửa mà dặn dò cẩn thận. Chuyện ngày xưa hôm khác mới nói, bây giờ đang có mặt tướng công của tôi ở đây, xin tẩu đừng nhắc lại kẻo tướng công tôi không vui.
- Nghi…
- Với lại tẩu chỉ cần gọi tôi là Vạn phu nhân, đừng gọi là Nghi Phi nương nương.
- Tôi bíêt rồi.
- Chắc là vị đại tẩu nhầm tôi với ai rồi … - Vạn phu nhân sau khi nhắc nhở Thu Liên thì lớn tiếng nói, như muốn trấn an Vạn lão gia. Tôi nhan sắc tầm thường, làm sao có thể là Nghi Phi nương nương gì đó của tẩu?
- Dạ, chắc là tôi nhầm lẫn … - Thu Liên cẩn thận đưa mắt nhìn Vạn lão gia rồi vội vàng cất tiếng. Thiệt là ngại quá…
- Người giống người nhầm lẫn là chuyện bình thường, không có gì mà tẩu phải ngại. – Vạn phu nhân mỉm cười, nhưng thật tình trong lòng vẫn còn ngổn ngang nhiều suy nghĩ. Không bíêt hôm nay tẩu đến tìm tôi có việc gì?
- Vạn phu nhân, chẳng là tôi có nghe người ta nói về bà và lớp làm trâm của bà, nên tôi tìm đến đây để xin cho đứa cháu của tôi được theo học.
- Cháu bé đâu? – Vạn phu nhân đưa mắt nhìn quanh tìm kíêm một đứa trẻ.
- Con bé ở ngoài kia, hồi còn nhỏ không may bị sốt cao, bị liệt không đi lại được … - Thu Liên thở dài mà nói.
- Vậy tẩu mau đưa đứa nhỏ vào đây, sao lại để cho nó ở ngoài đường mà chờ đợi.
- Dạ … Thu Liên vừa nói vừa vội vàng chạy ra ngoài đưa đứa bé vào.
- Chào Vạn phu nhân đi con. – Thu Liên vừa bỏ đứa bé từ trên lưng mình xuống đất vừa nói.
- Thưa Vạn phu nhân. – đứa nhỏ ngoan ngoãn vòng tay cúi đầu.
- Ngoan lắm… - Vạn phu nhân mỉm cười với nó. Con tên gì?
- Con tên là Phúc.
- Ngoan. – Vạn phu nhân lấy tay xoa đầu nó. Con thích làm trâm không?
- Dạ không. – thằng bé trả lời thẳng thừng.
- Phúc, không được hỗn. – Thu Liên nghe đứa trẻ trả lời thì liền nạt nó. Con dám ăn nói với Vạn phu nhân như vậy không sợ làm Vạn phu nhân buồn sao?
- Con không thích … - Nó nhăn mặt vẻ khó chịu. Làm trâm là chuyện của con gái, sao bà nội lại bắt con học làm trâm?
- Làm trâm con trai hay con gái đều làm được cả. – Vạn phu nhân ôn tồn giải thích với Phúc. Chỉ cần có sự chăm chỉ nghiên cứu nhất định sẽ làm được.
- Chỉ vì con bị què nên bà nội mới cho con học làm trâm chứ gì?
- Không phải đâu con, vì bà nội thấy con ở nhà buồn nên mới xin Vạn phu nhân dạy con làm trâm cho con có thêm bạn…
- Con không cần, con không thèm có bạn… Mấy đứa nó thế nào cũng cười con là đứa trẻ què, thế nào cũng chửi con, cũng không chơi với con… Con không muốn…
- Phúc ngoan. – Vạn phu nhân ngồi bệt xuống bên cạnh bé Phúc, dịu dàng nắm lấy tay nó và nói. Bà nội con rất thương con nên mới sợ con buồn. Nếu các bạn không chơi với con vì con không đi lại được thì con cũng đừng buồn, vẫn còn bà nội và ba mẹ yêu thương con mà…
- Con không cần bà nội, cũng không cần cha mẹ… - Phúc bắt đầu mếu máo.
- Con coi, tướng công của ta … - Vạn phu nhân chỉ tay về hướng Vạn lão gia- cũng không đi lại được, ông ấy còn không nói được.
- Thật không? – Phúc nhìn Vạn lão gia lom lom rùi nín khóc.
- Thật. – Vạn phu nhân gật đầu với nó. Vậy mà lão gia nhà ta có hề buồn phiền, chán ghét mọi người?
- Con …
- Phúc ngoan … sau này con không được nói như vậy làm cho bà nội buồn có biết không?
- Dạ …
- Nè, bây giờ con ngồi đây, ta đi lấy vật liệu rồi chỉ cho con làm trâm, chịu không?
- Dạ chịu… - Thằng bé Phúc vui vẻ nói.
- Nghi … Vạn phu nhân … - Thu Liên thấy Vạn phu nhân đã giúp thằng bé Phúc hiểu chuyện thì rất lấy làm cảm kích, vội nắm lấy tay Vạn phu nhân mà xúc động nói. Gia đình tôi thật sự không biết phải cảm ơn bà như thế nào… Thằng bé này trước giờ cứ mang mặc cảm bản thân bị tật nguyền …
- Là người cùng cảnh ngộ nên tôi giúp được gì thì giúp.
- Tạ ơn người…
- À, Vạn đại phu ở Hồi Xuân Đường bên cạnh đã trị cho lão gia nhà tôi hồi phục lại cũng nhiều, nay tay chân có thể cử động được chút ít, hay là gia đình bà đưa bé Phúc đến xem có thể chữa trị được hay không?
- Có thật không Vạn phu nhân? – Nghe rằng có thể chữa trị được cho bé Phúc, Thu Liên run rẩy hỏi lại Vạn phu nhân.
- Thật … - Vạn phu nhân nhắc đến con trai thì lòng vui vô hạn, ánh mắt lắp lánh niềm vui.
- Vạn phu nhân … - Thu Liên bất chợt nhỏ giọng. Hoàng tử bây giờ đâu rồi, tại sao tôi không thấy?
- Thu Liên đừng nói vậy … - Vạn phu nhân vội vàng đưa tay lên miệng ra dấu im lặng. Con trai tôi không phải là Hoàng tử gì cả, chuyện này dài dòng lắm, khi nào có dịp tôi kể cho bà nghe.
- Vậy … - Thu Liên ngập ngừng.
- Nếu bà không có việc gì thì ngồi đây chờ coi bé Phúc làm trâm, còn nếu bận việc thì bà cứ đi, một lát quay lại đón thằng bé.
- Tôi phải đi giúp việc cho nhà người ta … Buổi trưa tôi mới quay lại đón thằng bé được. – Thu Liên mỉm cười. Nhưng mà Vạn phu nhân dạy thằng bé xong cứ để nó ngồi ở ngoài cổng, nó không đi đâu được thì chẳng sợ lạc.
- Sao lại như vậy? – Vạn phu nhân ngạc nhiên nhìn Thu Liên. Sao lại để thằng bé ngồi ngoài sân như thế?
- Không sao đâu Vạn phu nhân đừng lo. Bình thường cả nhà đi làm tôi cũng bỏ nó ngồi vậy.
- Không được! - Vạn phu nhân nhíu mày. Thôi bà cứ đi làm đi, tôi để nó ngồi ở trong này tới khi bà đến đón.
- Vậy thì cảm ơn Vạn phu nhân quá.
- Đừng khách sáo… - Vạn phu nhân mỉm cười hiền lành.
- Xin phép bà tôi đi … - Thu Liên cúi người chào Vạn Phu Nhân, xong lại quay sang cúi gặp người chào Vạn lão gia. Khi ngước lên, Thu Liên nhìn thấy ánh mắt Vạn Lão Gia nhìn mình chằm chằm, khiến cho Thu Liên cảm thấy rất sợ mà vội vàng đi ngay.

Buổi trưa, sau khi cơm nước xong, Vạn phu nhân đưa Vạn lão gia về phòng nghỉ ngơi, còn mình thì đi xuống phòng dạy làm trâm xem chừng Thu Liên có tới đón thằng bé Phúc hay chưa. Xuống đến nơi thì thấy thằng bé vẫn còn ngồi đó. Nó cứ mân mê cọng dây đồng trên tay, xoắn qua xoắn lại, ánh mắt không vươn chút mệt mỏi. Cái dáng bé xíu của nó giữa căn phòng rộng lớn nhìn sao cô độc, đáng thương lạ…
Vạn phu nhân không nói gì, chỉ lẳng lặng đến ngồi ở chiếc ghế đặt trong góc phòng mà nhìn thằng bé.
- Thằng bé ngồi ở đây … - có tiếng người giúp việc Vạn phủ vang lên.
- Phúc…
- Bà nội …- thằng bé Phúc nghe tiếng bà nội gọi mình thì buôn cọng dây đồng trên tay xuống, miệng nhoẻn một nụ cười.
- Để bà nội cõng con về. – Thu Liên không để ý rằng Vạn phu nhân đang ngồi trong góc phòng, chỉ chú ý đến thằng cháu nội của mình, vội vàng quì xuống để đưa đứa bé lên lưng.
- Thu Liên … - Vạn phu nhân lên tiếng gọi.
- Nghi Phi … Vạn phu nhân.
- Ừ … - Vạn phu nhân đứng lên khỏi chiếc ghế trong góc, từ từ tiến ra chỗ bà cháu Thu Liên đang đứng. Tẩu đến đón bé Phúc à.
- Dạ … - Thu Liên lúc này đã cõng bé Phúc trên vai, vẫn lui cui nhặt nhạnh những cọng dây đồng còn vươn vãi trên mặt đất. Thiệt làm phiền Vạn phu nhân quá.
- Hay là tẩu với bé Phúc ở lại dùng cơm rồi hãy về. – Vạn phu nhân tử tế đề nghị.
- Ý… như vậy đâu có được. – Thu Liên nghe lời đề nghị của Vạn phu nhân thì vội vàng từ chối.
- Nè, nếu tẩu mà không ngồi lại dùng cơm với tôi, thì ngày mai tẩu đừng đưa bé Phúc tới đây nữa. – Vạn phu nhân nắm lấy tay Thu Liên mà nói như đe dọa.
- Tôi …
- Tiểu Quế Tử … - Vạn phu nhân lớn tiếng sai. Dọn ra đây cho ta mâm cơm.
- Dạ, con biết rồi phu nhân…
Chưa đầy một khắc, cơm canh nóng sốt đã được dọn ra trước mặt Thu Liên và bé Phúc. Hai bà cháu còn e dè nên chỉ dám ăn uống thật chậm, đồ ăn cũng không dám gắp nhiều.
- Ăn tự nhiên đừng khách sáo. – Vạn phu nhân mỉm cười hiền lành.
- Phu nhân người không dùng cơm sao? – Thu Liên vừa cầm cái bát lên vừa hỏi.
- Ta ăn rồi, bữa này là ta mời hai bà cháu ngươi.
- …
- Thu Liên à! – Vạn phu nhân lên tiếng. Năm xưa không phải khi ngươi rời cung, Tiên Đế đã ban cho ngươi 1000 lượng vàng sao? Sao nay ngươi lại cực khổ như thế?
- Không dám giấu gì phu nhân… - Thu Liên buôn đũa, buồn bã nói. Năm xưa cầm 1000 lượng vàng của Tiên Đế, tôi với Cẩm Hồng mỗi người một nơi, định bụng sẽ quay về quê để giúp đỡ gia đình. Tôi cầm 1000 lượng vàng đó xây lại căn nhà cho cha mẹ, phần còn lại sau khi lấy chồng vợ chồng tôi định bụng sẽ làm vốn làm ăn …
- Rồi sao nữa … - Vạn phu nhân không khỏi hồi hộp khi thấy giọng Thu Liên bắt đầu nức nở.
- Vợ chồng tôi định buôn bán vải … Ai ngờ bị người ta hãm hại, vu khống cho chồng tôi là gian thương, trốn thuế. Chồng tôi bị đi tù, của cải trong nhà bị tịch thu hết … Lúc đó tôi đang mang thai đứa con trai, còn phải đi làm thuê cho người ta …
- Có biết ai là thủ phạm không?
- Dạ không … Cha mẹ tôi già yếu, con rể đi tù vì tội gian thương, cả xóm giềng ai cũng chê trách. Chịu không được sinh buồn bực trong người, vì thế chẳng bao lâu sau khi chồng tôi vào tù thì cha mẹ tôi đều mất cả.
- … - Vạn phu nhân thở dài, nước mắt rưng rưng.
- Sau khi chồng tôi ra tù, chúng tôi vì không thể sống nổi trong những lời đàm tiếu của bà con chòm xóm nên đã phải tới Thương Châu này sinh sống.
- Vậy bây giờ phu quân cô làm nghề gì?
- Huynh ấy ngày ngày ra bến khuân vác cho người ta, tôi thì đi phụ việc nhà, con dâu ở nhà trông chừng nhà cửa. Cũng nhờ trời thương, thằng con trai của tôi mấy năm trước cũng phải bốc xếp, nay nó xin đi theo người ta vận chuyển hàng hóa, thu nhập gia đình cũng có khấm khá hơn.
- Vậy tôi cũng mừng cho tẩu … - Vạn phu nhân mỉm cười, đôi mắt long lanh.
- Còn phu nhân … Sao năm đó Tiên Đế lại cho Thái y báo với cả Hoàng cung là Nghi Phi vì sanh khó nên cả Phụng thể và Hoàng nhi đều không qua khỏi?
- Chuyện này nói ra thật là dài dòng lắm … - Vạn phu nhân thở dài, ánh mắt nhìn xa xăm. Đã hai mươi mấy năm qua, nhiều lúc tưởng chừng như đó chỉ là một giấc mộng.
- …
- Hai mươi mấy năm trước, tôi làm Chưởng Trân ở Thượng Cung Cục, có duyên quen biết với Vạn lão gia. Hai bên đem lòng quyến luyến nhau nhưng vốn biết trước luật lệ trong cung nghiêm ngặt, tư thông là tội chết, nên tôi đã nhiều lần cố gắng dứt khoát với huynh ấy.
- … - Thu Liên chăm chú lắng nghe.
- Không biết vì sao mà năm đó mưa lụt rất lớn, Tiên Đế phải ban lệnh xả âm. Tôi may mắn có tên trong danh sách được xuất cung … Tôi vui mừng quá nên đã lỡ vượt quá giới hạn với lão gia nhà tôi lúc bấy giờ chỉ là một tên thị vệ.
- …
- Nào ngờ tôi bị người ta hãm hại, trộn đậu phộng là thứ mà tôi bị dị ứng vào bánh … Tôi mất tư cách xuất cung … - Vạn phu nhân nói đến đây thì không cầm được nước mắt. Kí ức đau buồn năm nào tưởng chừng như mới xảy ra ngày hôm qua, vết thương còn nguyên vẹn như chưa bao giờ liền lại.
- … - Thu Liên nắm lấy tay Vạn phu nhân.
- Nhưng tôi thật sự không ngờ cái đêm duy nhất giữa tôi và lão gia lại để lại trong bụng tôi giọt máu của huynh ấy. – Vạn phu nhân nghẹn ngào nói.
- Thì ra đó không phải là con của Hoàng Thượng! – Thu Liên thốt lên trong ngạc nhiên.
- Phải … Hai tháng sau khi tôi mất tư cách xuất cung, tôi mới biết mình có thai. Lúc đầu là Tống Ti Trân một tay che giấu giúp tôi, nhưng tôi sợ đến lúc cái thai lớn thì mọi người cũng sẽ biết chuyện, cho nên tôi đã quyết định quyên sinh vào đêm rằm tháng tám.
- …
- Không ngờ Tiên Đế lúc đó lại ở gần cái giếng nơi tôi gieo mình. Người đã cứu tôi.
- Người biết phu nhân phạm cung quy mà không xử tội sao? – Thu Liên nghe đến đây thì ngạc nhiên lắm, không để Vạn phu nhân kịp giải bày đã hỏi dồn.
- Người biết tôi phạm cung quy, nhưng người không xử tội tôi, bởi vì … người yêu tôi.
- Tôi cũng biết Tiên Đế rất yêu phu nhân… Tôi có lần trông thấy Tiên Đế khóc vì phu nhân …
- … - Vạn phu nhân nước mắt lăn dài trên má, ngước mắt nhìn xa xăm, đôi môi mím chặt không nói nên lời.
- … À… phải rồi… - Thu Liên sau một hồi suy nghĩ thì reo lên. Cái lần mà phu nhân làm bánh Hoa Cúc cho Tiên Hoàng ăn ấy… Lần ấy Tiên Hoàng ăn xong thì vừa khóc vừa rời khỏi Thiên Hương cung.
- Thúy Vân nợ Tiên Đế một mối ân tình. – Vạn phu nhân thở dài. Người ba lần bốn lượt, hết đe dọa đến năn nỉ, chỉ mong tôi đồng ý trở thành Nghi Phi nương nương của Người.
- Sao người lại không đồng ý làm Nghi Phi nương nương của Tiên Hoàng? – Thu Liên ngập ngừng hỏi. Lúc đó làm sao phu nhân biết sẽ có ngày gặp lại Vạn lão gia?
- Trong lòng tôi chỉ có một mình hình bóng của lão gia, làm sao lại đồng ý làm Nghi Phi của Tiên Đế. – Thúy Vân mỉm cười buồn bã. Vả lại Tiên Đế cũng nói với tôi, Người muốn tôi toàn tâm toàn ý làm Nghi Phi của Người, chứ không phải chỉ vì muốn có được thân xác của tôi.
- Người thật sự rất yêu Vạn lão gia …
- Tôi thật sự rất yêu lão gia nhà tôi. – Vạn phu nhân bồi hồi nhớ lại. Có lẽ Thu Liên cô không biết được đâu. Một lần Tiên Đế đến cung Thiên Hương, người muốn tôi quên lão gia mà dẫn đến xô xát, tôi bị té đập vào ghế, những tưởng đứa bé đã không giữ được mạng …
- Tôi nhớ rồi, đêm đó Tiên Hoàng đã ở suốt bên phu nhân. – Thu Liên nhỏ giọng nói. Người tự tay lau từng giọt mồ hôi trên trán phu nhân, không để cho nô tỳ chúng tôi đụng đến.
- Phải … cho dù người mà suốt đêm tôi mê man vẫn luôn gọi tên là lão gia nhà tôi, Tiên Đế vẫn không vì thế mà từ bỏ hy vọng.
- Tôi còn nhớ có lần trông thấy Tiên Hoàng kê lưỡi gương vào cổ người … Lúc đó tôi và Cẩm Hồng thật sự lo lắng cho người lắm … Không biết phu nhân đắt tội gì với Tiên Hoàng để đến nỗi phải mang họa sát thân.
- Có lẽ nếu ngày đó Tiên Đế đừng vì quá si mê tôi mà ra tay thì tôi đã không có ngày hôm nay, lại càng không phải mang nặng nợ ân tình với Người.
- Vạn phu nhân, xin người đừng tự trách bản thân … - Thu Liên lên tiếng an ủi Vạn phu nhân. Tất cả đều là do số phận đã an bài.
- Ừ… tôi cũng biết tất cả là do số phận đã an bài… Không thể cưỡng cầu được. – Vạn phu nhân lấy tay áo chùi nước mắt. Tẩu có nhớ đôi hoa tai mà ngày xưa lúc sống trong Thiên Hương điện tôi vẫn hay đeo không?
- Có phải là đôi hoa tai mà có lần người đã nhìn rất lâu trong gương?
- Phải … - Vạn phu nhân khẽ gật đầu. Đôi hoa tai đó là do lão gia tặng cho tôi.
- Thì ra là như thế, hèn chi tôi thấy nó rất đơn điệu nhưng ngày nào phu nhân cũng đeo nó.
- Lần cuối cùng Tiên Hoàng đến Thiên Hương cung, người đã ép buộc tôi phải tháo đôi hoa tai đó ra … Sức tôi yếu đuối, cuối cùng Tiên Đế cũng lấy được đôi hoa tai mà vứt ra ngoài cửa sổ. Lòng tôi đau như cắt …
- …
- Những tưởng tín vật tình yêu bao lâu tôi bỏ công gìn giữ có thể vẹn nguyên ở bên mình, không ngờ lại bị Tiên Đế vất đi. Lúc đó tôi như rơi xuống vực thẳm … Nào ngờ đến lúc thức dậy lại nhìn thấy nó ở bên mình.
- Lúc đó tôi và Cẩm Hồng có nhìn thấy Tiên Hoàng lui cui ở mảnh vườn phía sau Thiên Hương điện. Chúng tôi hỏi có việc gì để chúng tôi giúp một tay nhưng Tiên Hoàng vẫn khăng khăng không có gì cả. Còn nói với chúng tôi là những chuyện đã trông thấy không được để cho phu nhân biết.
- …
- Đôi hoa tai ấy sao giờ phu nhân không đeo nữa? – Thu Liên đưa mắt liếc nhìn đôi hoa tai của Vạn phu nhân đang đeo không phải là đôi hoa tai của năm xưa liền thắc mắc.
- Đôi hoa tai ấy … - Vạn phu nhân vừa lắc đầu nhè nhẹ vừa mỉm cười gượng gạo. Bị mất một chiếc, chiếc còn lại chính tay tôi đã đập nát nó.
- Tại sao? – Thu Liên nghe câu trả lời của Vạn phu nhân thì lại càng ngạc nhiên. Bà chẳng phải đã phải hi sinh rất nhiều vì đôi hoa tai ấy, sao lại …
- Chuyện đời không thể nói trước được … Ngần ấy năm xa cách tôi nào đâu dám mơ mộng đến ngày lại có cơ hội gặp lão gia.
- Vậy chắc khi gặp lại …
- Năm xưa vì tôi không muốn lão gia vì vướng bận chuyện tình cảm mà đường công danh dở dang, chuyện vợ con cũng không thành, nên đành phải viết một lá thư đoạn tuyệt ân tình với huynh ấy …
- Vạn phu nhân chắc chắn trong lòng rất đau khổ! – Thu Liên thương cảm nói.
- Tôi còn nhớ lá thư ấy tôi viết ba lần, lần nào cũng là nước mắt làm cho nhạt nhòa đến mức không còn nhìn thấy chữ, đành phải nhờ vị Ti Cấp viết lại và chuyển đi dùm. – Vạn phu nhân nhớ lại những chuyện đã qua thì không cầm được nước mắt, hai dòng lệ cứ thế mà tuôn tràn.
- …
- Ngày gặp lại, biết huynh ấy đã có hiền thê và hiếu tử, dẫu đó là điều tôi thầm cầu mong cho huynh ấy nhưng sao vẫn nghe đau nhói trong lòng.
- Vạn phu nhân … - Thu Liên vỗ nhè nhẹ vào đôi bàn tay run run của Vạn phu nhân.
- Tôi không sao … - Vạn phu nhân mỉm cười. Cuối cùng thì bây giờ tôi cũng được ở bên cạnh huynh ấy. Chỉ tiếc là …
- Có chuyện gì sao phu nhân?
- Lúc đó không biết có ai đem mách lại chuyện ngày xưa của chúng tôi cho Tôn phu nhân… Khiến bà ấy nhiều lần đến Thượng Cung Cục gây chuyện …
- Thật là thiệt thòi cho phu nhân quá. – Thu Liên thở dài.
- Sao lại nói là thiệt thòi? – Vạn phu nhân mỉm cười. Nếu vì sợ thiệt thòi thì ngày xưa tôi đã chấp nhận làm Nghi Phi của Tiên Đế, chẳng phải là sẽ sung sướng hơn sao.
- …
- Thiệt thòi bao nhiêu tôi cũng không sợ, có đau khổ nào, thiệt thòi nào mà tôi chưa từng nếm trải? Chỉ cần nghĩ đến lão gia là mọi thiệt thòi buồn khổ đối với tôi không còn ý nghĩa nữa. Nhưng ngờ đâu khi tôi nói chuyện với lão gia, nhờ người về nói lại với Tôn phu nhân rằng chuyện giữa tôi và lão gia chỉ còn là dĩ vãng thì lão gia vì không biết chuyện đã buôn những lời vô tình khiến tôi hết sức đau lòng …
- Vì vậy mà phu nhân đã đập nát chiếc hoa tai còn lại?
- Phải.
- …
- Sau đó thì nhờ có một người đã nói rõ ràng sự việc cho lão gia nhà tôi, mà huynh ấy mới biết được ngọn ngành sự việc. – Vạn phu nhân nói đến đây thì mỉm cười, tựa hồ như những sóng gió trong cuộc đời cũng đã đến lúc kết thúc.
- Nhưng sao Vạn lão gia lại thành ra phế nhân như vậy? – Thu Liên ngập ngừng hỏi, ý sợ làm tổn thương Vạn phu nhân.
- Huynh ấy ngày trước là học trò của gian thần Mã Nguyên Chí, nhưng vì hiểu biết phải trái đúng sai, biết thầy mình là gian thần, nên huynh ấy đã quyết định đứng về phía Hoàng Thượng.
- Có phải là Hoàng Thượng hiện giờ?
- Phải … - Vạn phu nhân gật đầu. Mã Nguyên Chí phát hiện được lão gia nhà tôi không còn ngồi chung thuyền với hắn nữa thì liền cho người đầu độc. May sao người được giao đầu độc lão gia nhà tôi cũng là trung quân với Hoàng Thượng, không thì huynh ấy đã không còn bảo toàn được tính mạng.
- Vạn lão gia là học trò của Mã Nguyên Chí mà hắn nỡ ra tay tàn độc như vậy sao?
- Tên Mã Nguyên Chí đó, bất cứ ai cản đường hắn thì hắn đều sẵn sàng ra tay giết chết, đừng nói đến hai chữ ân tình.
- Còn Tôn phu nhân và Vạn tiểu thư?
- Hai người bọn họ đều bị gian phi trong cung hãm hại… - Vạn phu nhân nói đến đây lại không cầm được nước mắt.
- Cung trung thật sự là nơi quá hiểm độc và tàn bạo. – Thu Liên rùng mình nghĩ đến những gian kế nơi cung cấm.
- Thật sự nhiều lần nghĩ lại tôi cũng không thể tin rằng mình đã sống được trong Cung suốt năm mươi năm trời hơn. – Vạn phu nhân trầm ngâm.
- Người tốt như phu nhân chắc chắn được Thiên Tôn phù hộ. – Thu Liên mỉm cười.
- Bà nội ơi …- tiếng của bé Phúc bất chợt vang lên.
- Sao hả? – Thu Liên quay qua nhìn đứa cháu yêu. Con ăn xong chưa?
- Bà nội ơi, ông kia khóc…
- Đâu??? – Vạn phu nhân và Thu Liên cùng lúc nhìn theo hướng tay của bé Phúc.
- Kìa…
Thì ra người đàn ông đang khóc mà bé Phúc chỉ chính là Vạn lão gia.
- Lão gia … - Vạn phu nhân ngạc nhiên hết sức khi trông thấy tướng công của mình ngồi trong góc phòng cạnh cửa ra hoa viên từ bao giờ, nước mắt lăn dài trên khuôn mặt đen xạm.
- Phu nhân, chắc bà cháu tôi xin phép cáo từ … - Thu Liên trông thấy tình cảnh đó thì vội vàng tìm cách cáo lui.
- Ừ …
- Tạm biệt Vạn lão gia. – Thu Liên lễ phép cúi người rồi nhanh chóng đi ra ngoài, không quên khép cửa lại.
- Sao huynh lại ở đây? – Vạn phu nhân tiến đến gần tướng công của mình, trong lòng đầy lo lắng không biết tướng công của mình có nghe được cuộc nói chuyện, có cảm thấy buồn?
- Huynh ... – Vạn lão gia vì quá xúc động, cuối cùng đã thốt lên được một tiếng Huynh sau bao nhiêu lâu chữa trị.
- Kiếm Phong, huynh nói được … huynh có thể … nói lại được rồi … - Vạn phu nhân nghe thấy chữ “ Huynh” phát ra từ miệng Kiếm Phong thì vui mừng khôn xiết, mọi suy nghĩ trong đầu bà hình như không còn nữa.
- … - Nước mắt từ hai khóe mắt Vạn lão gia bắt đầu tuôn rơi.
- Huynh đừng khóc … Huynh đừng khóc… - Vạn phu nhân vội vàng trấn an phu quân của mình. Để muội đi gọi Vũ nhi.
- Đừng … - Một từ nữa phát ra từ Vạn lão gia.
- Sao vậy? – Vạn phu nhân mừng đến nỗi đôi bàn tay bà run run.
- Đừng …
- Kiếm Phong … - Vạn phu nhân lúc này biết chắc rằng phu quân của mình đã nghe hết mọi chuyện nên bà liền quì xuống bên cạnh ông, nắm chặt lấy đôi bàn tay yếu ớt của ông mà khóc. Muội xin lỗi …
- … - Vạn lão gia không nói gì, chỉ tiếp tục khóc.
- Lẽ ra muội không nên giấu huynh … Nhưng xin huynh hãy để cho muội đi gọi Vũ nhi đến xem bệnh cho huynh. Chuyện này tối nay muội sẽ từ từ kể hết cho huynh nghe.
- … - Sau một hồi suy nghĩ, Vạn lão gia mới nhắm mắt thật lâu đồng ý.
- Huynh ở đây chờ muội. – Vạn phu nhân thấy lão gia đã đồng ý để cho mình đi mời Vạn đại phu đến coi bệnh thì vui lắm, vội vàng đứng lên chạy đi ngay. Muội đi nhanh lắm. Huynh ở đây chờ muội nhé!
- …
- Nhưng mà huynh đừng khóc nữa … - Vạn phu nhân thấy nước mắt vẫn còn lăn dài trên mặt tướng công của mình thì liền lên tiếng nhắc nhở. Một chút Vũ nhi tới mà thấy huynh như thế này thì thật là coi không được một chút nào hết.
- … - Đôi môi Vạn lão gia hơi mấp máy, những nét nhăn trên mặt hơi dãn ra, tại thành một nụ cười.

Trưa thu tuy không nóng như mùa hè nhưng cái nắng gay gắt cũng làm người ta thấy mệt mỏi. Vạn Vũ đang dùng cơm với người cha nuôi và vợ thì thấy Vạn phu nhân tất tả chạy tới.
- Vũ nhi … Vũ nhi … - Vạn phu nhân vừa thở gấp vừa vội vàng nói như sợ ai sẽ tranh mất lời của mình.
- Dưỡng mẫu … có chuyện gì vậy? – Vạn Vũ vội vã buôn đũa và chén, lấy cái ghế để trước mặt Vạn phu nhân. Người ngồi xuống rồi từ từ nói.
- Thật là làm phiền quá vì cả nhà đang dùng cơm.
- Vạn phu nhân xin bà đừng nói như vậy. Vạn lão đại phu lên tiếng. Hay là bà dùng cơm với chúng tôi.
- Ấy ấy, tôi vừa dùng cơm với lão gia ở nhà, xin Vạn lão đại phu đừng khách sáo. – Vạn phu nhân lúc này hơi thở đã hơi điều hòa thì mới lên tiếng từ chối. Lẽ ra giữa trưa thế này tôi không nên đến làm phiền gia đình, nhưng thật sự không đến thì không được…
- Dưỡng mẫu không cần e ngại, có việc gì người cứ nói ra! – Uyển nhi thấy giọng nói của Vạn phu nhân có chút e dè thì nói. Nhà con ăn cơm cũng vừa xong.
- Lão gia nhà tôi ... lão gia nhà tôi hình như nói lại được rồi … - Vạn phu nhân mừng rỡ nói.
- Dưỡng phụ đã nói lại được rồi sao? – Vũ nhi đối với những điều vừa nghe thì thật không thể tin được. Làm sao lại có thể?
- Vì vậy mà tôi mới phải làm phiền gia đình giữa trưa như thế này.
- Để con tới coi cho dưỡng phụ. – Vũ nhi đứng dậy, vội vàng xách thùng dụng cụ. Uyển nhi, muội ở nhà với cha coi chừng tiệm thuốc, huynh đến xem tình hình dưỡng phụ như thế nào.
- Dạ… - Uyển nhi lễ phép cúi đầu với chồng. Huynh coi cẩn thận cho dưỡng phụ nhé.
- Ừ, huynh biết rồi. – Vạn Vũ gật đầu với vợ rồi quay sang nhìn cha. Cha, con đi một lúc về ngay.
- Con đi đi… - Vạn lão đại mỉm cười gật đầu với Vạn phu nhân.
- Cáo từ Vạn lão đại phu. – Vạn phu nhân cúi đầu chào Vạn lão đại phu trước khi rời khỏi Hồi Xuân Đương.

Vạn phu nhân hối hả đưa Vạn Vũ đến trước mặt Vạn lão gia, lúc này vẫn đang ở trong phòng dạy làm trâm của Vạn phu nhân.
- Dưỡng phụ, con đến coi bệnh cho cha. – Vạn Vũ lễ phép cúi đầu chào Vạn lão gia.
- … - Vạn lão gia nhắm mắt thật lâu thể hiện sự đồng ý.
- Con nghe dưỡng mẫu nói là người đã có thể nói được?
- …
- Dưỡng phụ nói gì vậy dưỡng mẫu? – Vạn Vũ quay sang hỏi Vạn phu nhân.
- Ông ấy … nói 2 chữ Huynh và Đừng! – Vạn phu nhân ngập ngừng.
- Sao mắt của dưỡng phụ lại đỏ hoe thế kia? – Vạn Vũ lại hỏi tiếp. Có phải người khóc???
- … - Vạn lão gia chớp mắt từ chối.
- Có lẽ bụi bay vào mắt ông ấy …
- Để con coi mạch cho dưỡng phụ … -Vạn Vũ dịu dàng cầm tay Vạn lão gia lên, đề nghị.
- … - nhắm mắt thật lâu ý đồng ý.
- … - Vạn Vũ bắt mạch cho Vạn lão gia rất chăm chú.
- Sao hả Vũ nhi? – Vạn phu nhân nôn nóng hỏi thăm khi thấy Vạn Vũ nhẹ nhàng đặt tay Vạn lão gia xuống ghế.
- Mạch của dưỡng phụ đập rất mạnh, chứng tỏ dưỡng phụ vừa phải bị xúc động …
- … - Vạn phu nhân hơi cúi mặt, né tránh ánh nhìn tò mò của Vạn Vũ.
- Dưỡng mẫu, mẹ có thể kể cho Vũ nhi nghe tại sao dưỡng phụ lại xúc động như vậy không?
- Ta … cha con … - Vạn phu nhân ấp úng.
- Nếu dưỡng mẫu thấy không tiện nói ra thì thôi con cũng không hỏi người … - Vũ nhi thấy thái độ không được thoải mái của Vạn phu nhân thì lên tiếng lễ phép trấn an người.
- Không phải … ta …
- Có thể đây là dấu hiệu tốt cho thấy dưỡng phụ sắp nói chuyện lại được như bình thường rồi đó dưỡng mẫu à.
- Thật là tốt quá, phu nhân … - tiểu Hồng đứng cạnh đó vui vẻ lên tiếng.
- Để con về hốt cho dưỡng phụ vài thang thuốc định thần …
- Không cần đâu Vũ nhi à … - Vạn phu nhân vội lên tiếng ngăn cản khi Vũ nhi vừa nhỏm dậy định về nhà hốt thuốc cho Vạn lão gia. Ta nghĩ con chỉ cần hốt thuốc để đả thông kinh mạch cho lão gia thôi, thuốc định thần thì không cần đâu …
- Nếu dưỡng mẫu đã nói như vậy thì con xin nghe theo …
- Tiểu Hồng, con theo Vạn đại phu qua bên y quán lấy thuốc về sắc cho lão gia uống đi con!
- Dạ, con biết rồi phu nhân. – Tiểu Hồng dạ ran rồi líu ríu đi theo Vạn Vũ.
- Dưỡng mẫu, con xin phép người con về y quán. – Vạn Vũ lễ phép nói.
- Ừ, con đi đi… - Vạn phu nhân mỉm cười hiền lành nhìn Vạn Vũ.
- Thưa dưỡng phụ, dưỡng mẫu con về ….

Đêm rằm tháng tám, trăng sáng vằng vặc, soi tỏ mọi ngóc ngách tối tăm nhất của trần gian này, và cũng soi tỏ hết những góc cạnh, những kỉ niệm ố vàng trong lòng người.
- … - Vạn lão gia sau khi ăn cơm tối xong được Vạn phu nhân đưa ra sân thưởng nguyệt. Nhưng điều lão gia nhìn nhiều nhất không phải là vầng trăng tròn viên mãn kia, mà là Vạn phu nhân.
- Kiếm Phong … - Vạn phu nhân mỉm cười hiền dịu. Đêm nay là đêm trung thu …
- … - Vạn lão gia đồng ý.
- Chưa bao giờ chúng ta có cơ hội ăn trung thu với nhau cả …
- …
- Muội thật sự không nghĩ rằng cơ hội này sẽ có khi đến với chúng ta.
- …
- Có thật là huynh muốn biết những chuyện năm xưa đã xảy đến với muội sau khi muội lỡ hẹn với huynh? – Vạn phu nhân với đôi mắt long lanh nhìn Vạn lão gia, nhẹ nhàng lên tiếng hỏi.
- … - một giọt nước mắt long lanh chảy ra khỏi khóe mắt Vạn lão gia. Ông nhắm chặt đôi mắt thật lâu, thể hiện được sự kiên quyết.
- Huynh đừng khóc. – Vạn phu nhân lấy ngón tay cái của mình chùi đi giọt nước mắt đang lăn trên gò má đen xạm của Vạn lão gia. Muội cứ nghĩ những chuyện đó giống như là một giấc mơ, hai mươi mấy năm trôi qua tưởng rằng đã tan … Không ngờ hôm nay lại gặp lại Thu Liên.
- …
- Năm đó vì Thái Thượng Cung muốn giữ lại nhân tài để giúp bà ấy củng cố chiếc ghế Thượng Cung của mình mà hãm hại cả muội và Tuyết Hà, để cả hai đều bị tước tư cách xuất cung.
- … - Đôi mắt Vạn lão gia ánh lên một tia nhìn dữ dội.
- Muội sợ huynh, vì chuyện tình cảm của chúng ta không thành, mà đánh mất tương lai… - Giọng nói của Vạn phu nhân chùng xuống. Nên muội đành phải viết lá thư đoạn tình cho huynh.
- …
- Muội lúc đó không hề biết rằng mình đã mang trong người giọt máu của Vạn gia … - Vạn phu nhân ngước mặt nhìn vầng trăng tròn đang treo lơ lửng trên cao, sáng soi cả khu vườn. Khuôn mặt của bà đã hằn lên những dấu vết của thời gian, của tuổi tác, nhưng sự dịu dàng, trong sáng vẫn không thay đổi. Nhưng nếu như muội có biết, thì có lẽ muội cũng vẫn sẽ viết lá thư đoạn tuyệt đó cho huynh…
- … - Vạn lão gia nhìn Vạn phu nhân chằm chằm khi nghe bà nói câu nói này.
- Có phải huynh muốn biết tại sao? – Vạn phu nhân hơi mỉm cười nhìn phu quân của mình.
- …
- Bởi vì nếu như năm xưa muội nói với huynh thì huynh cũng chẳng thể làm được gì, có khi cả hai ta còn phải mất mạng vì đã phạm vào tội chết. Như muội đã từng nói, một người đau khổ tốt hơn hai người, vả chăng … điều duy nhất muội mong muốn là nhìn thấy huynh hạnh phúc.
- …
- Khi muội cảm nhận được sinh linh bé bỏng trong cơ thể mình đang lớn lên từng ngày thì cũng là lúc muội biết chỉ có cái chết là giải pháp duy nhất để tránh liên lụy tới mọi người.
- Thúy … Vân …
- Kiếm Phong … - Vạn phu nhân nghe thấy Vạn lão gia gọi tên mình thì xúc động mạnh.
- … - Vạn lão gia chớp mắt ý như muốn nói mình không sao.
- Đó cũng là đêm trung thu. – Vạn phu nhân ngước mặt, anh mắt nhìn xa xăm nhưng giọng nói thì hết sức bình tĩnh. Muội đã gieo mình xuống cái giếng bỏ hoang ở Thiên Hương cung, trong lòng đau đớn vô hạn. Đối với muội chữ “ tử” không có ý nghĩa, nhưng muội đau lòng vì con chúng ta chưa kịp nhìn thấy mặt trời đã phải vì lỗi lầm của mẹ nó mà bỏ mạng.
- …
- Không ngờ Tiên Đế lúc đó ở gần cái giếng bỏ hoang, đã cứu muội lên …
- …
- Người … say đắm nhan sắc của muội nên năm lần bảy lượt đòi lập muội làm Nghi Phi nương nương, nhưng muội luôn luôn từ chối người.
- … - Ánh mắt của Vạn lão gia đầy vẻ ngạc nhiên, trợn tròn nhìn phu nhân yêu dấu của mình.
- Sao huynh lại nhìn muội với ánh mắt đó? – Vạn phu nhân nheo mắt nhìn tướng công của mình. Huynh có phải muốn hỏi muội tại sao lại từ chối không làm Nghi Phi?
- … - Vạn lão gia nhắm mắt.
- Ai hỏi muội câu hỏi này muội cũng không thấy buồn vì thật sự làm sao họ hiểu được tình cảm mà muội dành cho huynh? – Vạn phu nhân giận dỗi nói. Không ngờ hôm nay huynh cũng hỏi muội câu hỏi này.
- … - Vạn lão gia nhìn phu nhân mình âu yếm.
- Biết thế ngày xưa muội chấp nhận làm Nghi Phi nương nương luôn để được người ta hầu hạ … - Vạn phu nhân nũng nịu cong đôi bờ mềm mại xinh xinh, rồi lại mím môi tựa như hờn. Chẳng cần phải mòn mỏi trông đợi huynh, chẳng cần phải nhẫn nhịn chịu đựng khi bị huynh sỉ vả…
- Xin … lỗi … Thúy … Vân …
- Huynh … - Vạn phu nhân đứng bật dậy, nắm lấy đôi bàn tay của tướng quân mình. Huynh .. muội nghĩ chắc huynh cũng sắp nói lại được rồi …
- … - ánh mắt đầy hạnh phúc.
- Chuyện xưa qua rồi … muội không muốn nhắc lại nữa … - Vạn phu nhân thở dài. Trên đời này thật sự không ai học được chữ ngờ.
- … Vạn lão gia nhắm mắt thở dài theo phu nhân của mình.
- Chuyện ngày hôm nay vợ chồng chúng ta ngồi đây thưởng nguyệt cũng không nằm trong chữ ngờ có phải không? – Vạn phu nhân dẹp bỏ nét mặt buồn phiền, tươi cười dưới ánh trăng rằm. Nụ cười này khiến cho Vạn lão gia bất chợt nhớ lại lần đầu tiên hai người gặp nhau. Cũng là ánh trăng đêm rằm, cũng là nụ cười tươi tắn rực rỡ.
- Thúy Vân … - Vạn lão gia vừa gọi tên phu nhân mình, vừa nhớ đến câu trả lời đáng yêu ngày xưa “ ở trong cung, ai cũng gọi tôi là Nguyễn Chưởng Trân”, không thể nén được nụ cười.
- Lão gia … - Vạn phu nhân áp đôi bàn tay của phu quân lên gò má mình. Mọi chuyện đã thay đổi, thời gian đã trôi qua, chớp mắt đã hai mươi mấy năm rồi …
- …
- Muội đã già đi nhiều có phải không? – Vạn phu nhân mỉm cười.
- … - Vạn lão gia chớp mắt liên tục như muốn nói: “ đâu có, muội vẫn rất xinh đẹp”
- Không biết có phải tại vì muội quá ngốc nên chưa bao giờ muội cảm thấy tiếc nuối vì ngày xưa đã ra sức từ chối Tiên Đế. – Vạn phu nhân bày trò trêu chọc tướng công của mình.
- …
Trời đang quang đãng bất chợt mây đen kéo đến, gió bắt đầu thổi mạnh.
- Kiếm Phong, trời chắc sắp mưa … hay là muội đưa huynh vào trong nhà nhé.
- Đừng …
- Không được, huynh không được để cho bản thân bị bệnh… - Vạn phu nhân cứng rắn nói. Bây giờ chủ yếu là chúng ta phải nhanh chóng chữa hết bệnh cho huynh đã.
- … - Vạn lão gia ỉu xìu, như muốn nhõng nhẽo với phu nhân của mình. Nhưng với tính cách của Vạn phu nhân, Vạn lão gia biết rằng cho dù ông có rớt nước mắt thì cũng không thể lung lay được phu nhân của mình.
- Tiểu Quế Tử, con phụ ta dìu lão gia lên giường … - Vạn phu nhân vừa đẩy lão gia vào phòng thì liền lên tiếng.
- Dạ, để một mình con làm là được rồi. – Tiểu Quế Tử lên tiếng. Thật ra dạo này Vạn lão gia đã cử động được khá lắm. Việc dìu ông từ chiếc xe đẩy lên giường thật sự không còn cần đến bàn tay của hai người nữa.
- Ừ, con dìu lão gia lên giường đi, để phu nhân đi tắm.
- Ban nãy người tắm rồi mà phu nhân? – Tiểu Quế Tử vừa dìu lão gia lên giường vừa ngạc nhiên hỏi lại.
- Ồ vậy à??? - Vạn phu nhân hơi ngượng, hỏi lại. Vậy con dìu lão gia xong ra ngoài đi xem cửa nẻo trong phủ cho ta đi.
- Dạ con biết rồi phu nhân. Con ra ngoài nha phu nhân …
- Ừ, cảm ơn con…
- … - Khuôn mặt Vạn lão gia hơi dãn ra tạo thành một nụ cười.
Vạn phu nhân cẩn thận xem chừng cửa nẻo rồi mới thay đồ ngủ. Hai mươi mấy năm qua Vạn phu nhân từ chức vị Chưởng Trân nhỏ hèn đến chức vị Vạn phu nhân đều chỉ mặc một kiểu áo ngủ duy nhất, cùng một màu duy nhất. Không phải vì Vạn phu nhân không thích sự thay đổi nhưng thật sự kiểu áo này lưu lại trong người rất nhiều kỉ niệm, rất nhiều phong ba bão táp trong cuộc đời người con gái Nguyễn Thúy Vân, rất nhiều cay đắng tranh đấu trong cuộc đời người phụ nữ Nguyễn Thúy Vân, và cũng nhiều hạnh phúc ngọt ngào trong cuộc đời của Vạn Phu Nhân đều có sự chứng kiến của kiểu áo này…
Mưa rơi, mưa rơi ngoài hiên vắng …

Được sửa bởi angievo1512 ngày Thu Apr 14, 2011 5:32 pm; sửa lần 1.

avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Tối hôm đó, cả hai vợ chồng Vạn lão gia đều không ngủ được.
Vạn phu nhân tắt đèn lên giường nằm, sợ Vạn lão gia mệt nên chỉ dám nằm im không cựa quậy gì, nhưng trong lòng lại đầy suy nghĩ. Bà tự hỏi liệu những điều bà vừa kể cho Vạn lão gia nghe có khiến cho huynh ấy buồn? Có khiến cho huynh ấy cảm thấy có lỗi với bà, có khiến cho huynh ấy cảm thấy đau khổ? Chuyện đã giấu được hai mươi mấy năm, những tưởng sẽ vĩnh viễn theo bà cho đến khi bà nằm xuống …
Vạn lão gia cũng nằm im. Đôi mắt tinh tường tuy nhắm lại, nhưng trong lòng phong ba bão táp cũng đang nổi lên từng đợt sóng dữ không ngừng. Có phải là bản thân ông đã quá ích kỉ, có phải là bản thân ông đã quá ngu xuẩn, chỉ lo nghĩ cho bản thân mình? Ông nhớ lại cái ngày mà ông nhận được lá thư tuyệt tình của Nguyễn Thúy Vân năm xưa…
Cả ngày đứng chờ người yêu dưới gốc cây, dưới cái nắng gay gắt của trưa hè khiến cho đôi mắt Vạn Kiếm Phong như hoa đi vì mệt mỏi. Mồ hôi mẹ mồ hôi con thi nhau túa đầy khuôn mặt đen đúa của Kiếm Phong. Thật sự Kiếm Phong đã có lúc rất thất vọng nhưng tự sâu thẳm trong thâm tâm mình, Kiếm Phong tự trấn an bản thân. Khoảng giờ Tị, một người lính rõ ràng là mặc quần áo lính triều đình, phóng ngựa đến trước mặt Kiếm Phong.
- Huynh đài đây có phải tên là Vạn Kiếm Phong?
- Phải, tại hạ là Kiếm Phong.
- Thúy Vân cô nương ở Thượng Cung Cục nhờ tôi chuyển lá thư này cho huynh …
- Cô ấy đâu?
- Tôi không biết, người khác nhờ tôi chuyển dùm …
- … - Kiếm Phong không muốn cầm lấy lá thư.
- Huynh cầm lấy lá thư nhanh đi, tôi còn phải đi nữa.
- Xin lỗi huynh … tôi … - Kiếm Phong cầm lấy lá thư ngập ngừng. Chưa kịp mở lời cảm ơn thì người lính kia đã phóng ngựa đi mất trong ánh mắt ngỡ ngàng của Kiếm Phong.
Kiếm Phong vội vàng xé lá thư ra để đọc. Trời đất như đổ sầm trước mặt người thanh niên trẻ trung tràn đầy sức sống. Thật sự Kiếm Phong không thể ngờ Nguyễn Thúy Vân kia vì ham mê quyền lợi mà đành phụ bạc lời thề hứa với Kiếm Phong. Nước mắt không biết ở đâu cứ tràn ra từ khóe mắt.
Kiếm Phong không tiếc công sức thời gian mình đứng chờ, tiếc là tiếc tấm chân tình mà bấy lâu nay mình đã trao nhầm người, một con người dám vì chức tước danh lợi phù phiếm mà từ bỏ mối chân tình bấy lâu của Kiếm Phong. Tại sao lại có người phụ nữ đam mê danh vọng và quyền lực như thế? Tại sao, tại sao Kiếm Phong lại ngu ngốc yêu thương người phụ nữ đó? Chẳng phải cô ta đã ba lần bảy lượt từ chối Kiếm Phong hay sao? Vậy mà chỉ có mình bản thân Kiếm Phong ngô nghê tin rằng cô ta sợ liên lụy cho Kiếm Phong, sợ làm Kiếm Phong mất mạng… Chẳng qua chỉ là cô ta lo sợ cho tính mạng của cô ta, cho chức vụ của cô ta ở Thượng Cung Cục…
Nghĩ đến đây, nước mắt đau khổ của Kiếm Phong bỗng cạn khô. Cô ta nói cũng phải, làm phụ nữ ai chẳng mong có một chỗ dựa vững chải để có thể có chút danh phận với đời? Vạn Kiếm Phong chỉ là một tên thị vệ nhỏ nhoi, làm sao có thể đáp ứng hết những ước mơ to lớn của Thúy Vân? Kiếm Phong không biết là phải trách mình bất tài vô dụng hay là phải trách Thúy Vân đam mê danh lợi.
Cuối cùng, Kiếm Phong nuốt những đắng cay trong lòng, quyết chí gia nhập quân ngũ để mong có ngày công thành danh toại …
Bánh xe thời gian đang quay bỗng nhạt nhòa, đưa Vạn lão gia về lần gặp gỡ đầu tiên sau bao nhiêu năm xa cách giữa ngài và Vạn phu nhân trong cung.
Tình yêu sau bao năm xa cách, đúng như người ta nói, như cơn gió mạnh sẽ thổi tắt con lửa nhỏ nhưng sẽ thổi bùng con lửa lớn. Trong lòng Vạn tướng quân lúc bấy giờ chỉ có những đau thương của năm xưa khi bị phụ tình, khiến cho bản thân không kiềm được đã buôn ra những lời cay đắng. Những tưởng bản thân sẽ cảm thấy hả hê, thoải mái khi nhìn thấy nét mặt đau khổ của người xưa, nhưng thật tâm trong lòng Vạn tướng quân lại là một cảm giác rất khác lạ.
Sao vẫn là khuôn mặt bầu bĩnh đáng yêu khi xưa nhưng hình như đã hằn lên những nét mệt mỏi, vẫn là đôi mắt long lanh nhưng sao vương vấn chút ưu sầu, vẫn là đôi bờ môi mềm mại hơi cong cong khi hờn dỗi nhưng sao lại thoáng chút gì đó muộn phiền. Thời gian trôi đi không có gì là không thay đổi, cảnh vật cũng đổi khác huống gì là con người? Vạn tướng quân nghe trong tim nhói nhói.
Vạn tướng quân phút chốc lại muốn quay trở lại bản thân mình của hai mươi mấy năm trước, có thể vô tư hồn nhiên gọi tên Thúy Vân, có thể nhìn thấy nụ cười tươi rói dưới ánh trăng, có thể nhìn thấy đôi mắt thơ ngây trong vắt, có thể nắm lấy đôi bàn tay trắng muốt mềm mại, và, có thể một lần nữa ôm chặt lấy Thúy Vân, hít đầy một lòng ngực mùi thơm dịu dàng của mái tóc dài và mùi hương cơ thể của Thúy Vân …
Nhưng hình như những ước muốn đó nhanh chóng bị những lời cay nghiệt trong lá thư đoạn tình xóa tan đi không hề thương tiếc. Những nét chữ như múa may quay cuồng trước mặt Vạn Tướng Quân, cái ánh nắng chói lòa mắt, cái mệt, cái đói, nỗi thất vọng,… tất cả cùng một lúc ùa về khiến cho ánh mắt Vạn tướng quân nhìn Nguyễn Thúy Vân có gì đó căm phẫn, và cả hả hê…
Bánh xe thời gian lại lăn nhanh đưa Vạn tướng quân qua một vùng kí ức khác.
Bao nhiêu hờn giận, bao nhiêu trách móc, bao nhiêu thất vọng trong lòng Vạn tướng quân được dịp đem ra nói cho hết … Thế nhưng tại sao? Tại sao Thúy Vân không nói một lời nào? Thúy Vân không giải bày, không biện minh? Là cô ấy không thể biện minh hay là cô ấy không muốn biện minh? Trong lòng Vạn tướng quân ngổn ngang biết bao nhiêu là suy nghĩ. Gia Bích đã đến sỉ nhục cô ấy sao? Gia Bích đã nói gì với cô ấy? Cô ấy không biết có tổn thương không?
Nhưng cũng đáng thôi. Chính cô ấy đã từ bỏ mình, kết quả của ngày hôm nay là do cô ấy tự chuốc lấy.
Vạn lão gia vẫn nằm im, nhưng dòng lệ thì không ngừng chảy. “Nếu ngày xưa cô ấy từ bỏ mình mà đồng ý làm Nghi Phi nương nương, thì không biết kết quả của cô ấy ngày hôm nay là gì? Có thể cô ấy đã sinh hạ một Hoàng tử, có thể cô ấy đã là Nguyễn Thái Hậu, đâu chỉ là một Vạn phu nhân tầm thường không danh không phận, đâu đến phiên Gia Bích sỉ nhục cô ấy, đâu đến phiên một tên Hoài Quá Đại Tướng Quân tầm thường như mình sỉ nhục cô ấy? Cô ấy vì ai, vì cái gì mà phải chấp nhận phận cung tỳ thấp hèn, chấp nhận làm một người mẹ bất nhân bất nghĩa, chỉ vì muốn giữ lại giọt máu cho Vạn gia? Vậy mà mình, mình chỉ biết ích kỉ nghĩ cho bản thân, chỉ biết trách móc cô ấy. Thật ra mình đã bao giờ vì cô ấy mà hi sinh cái gì chứ? Nỗi đau thể xác mình đã chịu đựng thì thấm vào đâu so với nỗi đau khi cô ấy vì xô xác với Tiên Đế té vào chiếc ghế? So làm sao với lần Tiên Đế kê gươm vào chiếc cổ trắng ngần chỉ chực chờ cướp đi sinh mạng của cô ấy …”
Càng nghĩ, Vạn lão gia càng cảm thấy mình quả là người đàn ông tệ bạc nhất trên đời. “Có một người hết lòng yêu thương mình như vậy, không chỉ cho mình điều quí giá nhất của một người con gái, mà còn dám vì mình hi sinh tính mạng, từ bỏ tất cả công danh lợi lộc phú quí, từ bỏ tình yêu to lớn từ một người đàn ông khác ... Cuối cùng chỉ nhận lại được sự lạnh nhạt của mình, chỉ nhận lại được những lời cay đắng phũ phàng của mình. Tại sao mình lại hồ đồ đến mức không thể nào hiểu được tấm tình cảm chân thành mà cô ấy dành cho mình?”
“Vạn Kiếm Phong, cả đời này ngươi nợ Nguyễn Thúy Vân một tấm chân tình mà không bao giờ ngươi có thể trả hết!” – Vạn lão gia thầm nghĩ trong lòng. Sức mạnh từ cảm giác hối hận khiến cho Vạn Lão Gia muốn bản thân mình phải bình phục thật nhanh chóng, càng nhanh chóng càng tốt, vì chỉ có như vậy ông mới có thể đền bù được những vất vả cực nhọc mà Vạn phu nhân đã phải gánh chịu.
Từ đó, hàng ngày Vạn lão gia đều chăm chỉ uống thuốc, giữ tinh thần thoải mái, luyện tập các động tác nhẹ nhàng như cầm nắm đồ vật, hoặc là cố gắng cử động chân, bắt đầu từ các đầu ngón chân, rồi đến cổ chân, cẳng chân … Kết hợp với thuật châm cứu của Vũ nhi và việc hàng ngày được Vạn phu nhân xoa bóp cho lưu thông kinh mạch.
Nửa năm sau …
Mùa xuân đến, trong cơn gió se se lạnh có hương nắng vàng ươm khiến cho người ta cảm thấy tinh thần rất thoải mái. Buổi sáng Vạn phu nhân thường đẩy Vạn lão gia đi ra vườn để phơi nắng … Vũ nhi nói nắng tốt cho sức khỏe và tinh thần người bệnh như Vạn lão gia, ngoài ra nắng còn tốt cho làn da của Vạn phu nhân. Ngoài việc luyện tập cử động đơn giản, Vạn lão gia cũng tập nói lại. Dù nói rất chậm, nhưng hầu như ông đã có thể diễn đạt được đúng ý muốn của mình.
- Thúy … Vân …
- Kiếm Phong … huynh có gì muốn nói?
- Muội … thấy …
- Thấy sao?
- Giữa … huynh … và …
- Giữa huynh và Vũ nhi phải không?
- … - chớp mắt phủ nhận.
- Vậy giữa huynh và muội?
- Tiên … Đế …
- … - Vạn phu nhân lặng người.
- Ai … yêu … muội …
- Dĩ nhiên là huynh rồi … - Vạn phu nhân vội vàng tươi cười nhìn Vạn lão gia như muốn trấn an ông.
- Muội … nói… dối …
- Muội không có nói dối – Vạn phu nhân vẫn giữ nguyên ánh nhìn dịu dàng đầy âu yếm nói chuyện với Vạn lão gia.
- Huynh … làm … bao … nhiêu …
- Chuyện đã qua, tại sao huynh cứ phải nhắc lại? – Vạn phu nhân điềm nhiên nói. Quá khứ cho dù vui hay không vui, cho dù muốn hay không muốn, một khi nó đã trôi qua thì đều đã là dĩ vãng. Có nhắc lại thì cũng không thể thay đổi được gì.
- Huynh …
- Hứa với muội, từ nay đừng nhắc đến những chuyện này nữa, có được không? – Vạn phu nhân nhìn Vạn lão gia bằng một ánh mắt tuy dịu dàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ.
- … - Vạn lão gia nhắm mắt thật chặt, tựa như đồng ý.
- Nếu huynh có nhiều thời gian để nghĩ những chuyện không đâu như thế, thôi thì dành sức lực để mau chóng hồi phục, có phải hơn hay không?
- Huynh …
- Hôm nay huynh muốn ăn món gì để muội sai tiểu Hồng đi chợ …
- … - Vạn lão gia im lặng một hồi lâu.
- Hay là ăn sườn xào chua ngọt có được không?
- Đừng …
- Vậy muội làm cải xào mặn cho huynh ăn nhé.
- Đừng …
- Hay là huynh muốn ăn gà hấp không?
- … - khẽ lắc đầu.
- Có chuyện gì vậy Kiếm Phong? – Vạn phu nhân lo lắng hỏi, không biết vì sao hôm nay phu quân của mình món gì cũng từ chối. Huynh thấy không khỏe trong người à?
- Không …
- Hay là huynh thích món gì khác?
- Không … muốn … ăn …
- Huynh không muốn ăn à? – Vạn phu nhân ngạc nhiên hỏi lại. Không được đâu, huynh không ăn thì làm sao mà có sức khỏe để mau hết bệnh chứ?
- Không …
- Nếu huynh nói cho muội biết tại sao hôm nay huynh không muốn ăn, thì có thể muội sẽ nghĩ lại….
- Hôm … nay … huynh … bị… phạt … nhịn … đói!
- Hôm nay huynh bị phạt nhịn đói? – Vạn lão gia đưa Vạn phu nhân đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ai phạt huynh nhịn đói chứ?
- Hoàng … tướng … quân!
- Hoàng tướng quân? – Vạn phu nhân không còn nhớ đến người này nữa, nên rất lấy làm ngạc nhiên khi nghe Vạn lão gia nhắc đến.
- Huynh … mua … đồ … về … trễ!
- Huynh đi mua đồ về trễ? – Vạn phu nhân lập lại lời của Vạn lão gia thật chậm, rồi bà nhắm mắt để mườn tượng xem phu quân mình đang muốn nói gì.
Cuối cùng thì Vạn phu nhân cũng nhớ ra. Đêm nay của hai mươi mấy năm trước là lần đầu tiên hai người gặp nhau dưới ánh trăng. Chính là đôi mắt của Vạn Kiếm Phong tiểu thị vệ hai mươi mấy năm trước đã làm thổn thức một nàng Chưởng Trân ương bướng, ngang ngạnh.
- Có phải huynh muốn nhịn ăn vì ngày hôm nay của hai mươi mấy năm trước vì mua chỉ cho Tuyết Hà về trễ mà huynh bị phạt nhịn ăn.
- … - Nhắm chặt đôi mắt đồng ý.
- Hà cớ gì huynh phải làm như vậy? – Vạn phu nhân mỉm cười.
- Vì … muội …
- Vì muội sao? – Vạn phu nhân mở to đôi mắt nhìn Vạn lão gia ý ngạc nhiên lắm. Nè huynh đừng có đổ thừa cho muội nha.
- Muội … dưới… ánh… trăng… cười… đẹp …
- … - Vạn phu nhân đang lo lắng cũng phải bật cười vì lời nịnh vợ ngọt ngào của Vạn lão gia. Huynh cứ khen muội …
- Huynh … rất … yêu … muội.
- Muội biết rồi, huynh không cần nói tới nói lui hoài như thế đâu … - Vạn phu nhân lại cười. Yêu muội thì hôm nay phải ăn cơm, không được nhịn đói.
- …
- Muội không nói với huynh nữa … Muội đi chợ với Uyển nhi đây, sẵn qua thăm cháu! – Vạn phu nhân đứng dậy, vờ bước đi một mạch.
- Thúy … Vân … - Vạn lão gia hối hả gọi theo.
- Ở trong cung, ai cũng gọi tôi là Nguyễn Chưởng Trân. – Vạn phu nhân quay lại cười thật tươi, trả lời Vạn lão gia.
Trong phút chốc, vạn sự trên trái đất bỗng dưng như quay ngược trở về hai mươi mấy năm trước. Vạn lão gia mỉm cười nhưng trong ánh mắt long lanh nước.
- Gì vậy? – Vạn phu nhân nheo nheo mắt. Có phải huynh cũng muốn đi thăm cháu?
- … - Nhắm mắt ý đồng ý.
- Nếu huynh ngoan ngoãn ăn cơm uống thuốc thì muội sẽ đưa huynh sang thăm cháu … - Vạn phu nhân liếc Vạn lão gia, bông đùa nói.
- … - lại nhắm mắt đồng ý.
- Là huynh cam tâm tình nguyện … ăn cơm đó nghe! – Vạn phu nhân cố nén nụ cười, ra vẻ nghiêm trọng nói với Vạn lão gia.
- …
- Vậy muội đẩy huynh về phòng ngồi nghỉ. Muội đi chợ rồi chiều nay lại đưa huynh sang bên Vũ nhi …
Nắng nhảy nhót trong từng bước chân hạnh phúc của Vạn phu nhân trên con đường bà đưa tướng công của mình về phòng.

- Uyển nhi, ta đến thăm tiểu Thiên. – Vạn phu nhân vừa đẩy Vạn lão gia vào Hồi Xuân Đường vừa tươi cười vui vẻ.
- Dưỡng mẫu, dưỡng phụ … - Uyển nhi đang bận tay chùi dọn bàn ghế thấy vợ chồng Vạn lão gia thì liền ngưng tay, ngước lên nhìn dưỡng mẫu dưỡng phụ mà lễ phép chào. A Thiên vừa mới ngủ, con chạy ra đây lau chùi dọn dẹp nhà cửa một chút … Dưỡng mẫu, mẹ ngồi xuống đi. Con rót nước cho cha mẹ…
- Vậy chúng ta đến không đúng lúc rồi. – Vạn phu nhân ngồi xuống ghế, thở dài. Bất chợt bà nhìn thấy vẻ mệt mỏi tràn trong đôi mắt của Uyển nhi thì liền lên tiếng hỏi. Uyển nhi à, trông con xanh xao quá…
- Dạ … đâu có. – Uyển nhi nhoẻn miệng cười đáp trả lời mẹ.
- Chăm sóc con nhỏ mệt lắm phải không con? –Vạn phu nhân lại quan tâm.
- Cũng không có mệt lắm đâu mẹ … - cô con dâu lại cố gắng tươi cười.
- Hay là để mẹ nấu món gì tẩm bổ cho con …
- Dạ không cần đâu mẹ … - Uyển nhi nhã nhặn từ chối.
- Sao lại không cần chứ? – Vạn phu nhân nắm lấy tay Uyển nhi mà nói. Đừng khách sáo, cha mẹ coi con cũng như Vũ nhi, như con cha mẹ đứt ruột đẻ ra vậy …
- … - Uyển nhi ái ngại cúi đầu.
- Vạn Vũ đâu rồi Uyển nhi? – Muốn đỡ lời cho con dâu, Vạn phu nhân vội chuyển đề tài. Mẹ đến đây nãy giờ không trông thấy nó.
- Huynh ấy ra ngoài coi bệnh cho người ta … Huynh ấy vừa đi khỏi thì cha mẹ đến …
- … - Vạn phu nhân nghe Uyển nhi trả lời thì lòng không được vui. Mặc dù bà hàng ngày vẫn được gặp Vũ nhi nhưng xa cách hai mươi mấy năm xa cách, nay gặp lại thật sự không biết bao lâu mới có thể bù đắp cho đủ khoảng thời gian đằng đẵng đã qua. Bà ngồi thừ ra đó suy nghĩ. Vũ nhi chưa được ba ngày tuổi đã bị thả trôi suối, không biết lúc còn bé nó có quấy không, có hay khóc đêm không? Rồi bà lại không cầm được nước mắt vì thương cảm cho đứa con bé nhỏ không có sữa mẹ để lớn …
- Dưỡng mẫu, mẹ không sao chứ? – Uyển nhi phải gọi đến ba lần Vạn phu nhân mới giật mình. Sao bỗng dưng mẹ lại khóc thế kia?
- Đâu có … - Vạn phu nhân vội vàng lấy tay áo chùi giọt nước mắt đang chực rơi ra khỏi khóe mi. Bụi bay vào mắt khiến ta khó chịu quá.
- Hay mẹ vào trong rửa mặt xem có đỡ không?
- Không sao không sao, hạt bụi rơi ra ngoài rồi… - Vạn phu nhân nhã nhặn từ chối.
- Mẹ hôm nay không dạy làm trâm sao? – Uyển nhi cố gắng tìm chuyện để nói với dưỡng mẫu trong lúc bà ngồi chơi.
- Ừ, dạo này bệnh tình của dưỡng phụ có tiến triển tốt, ta phải suốt ngày theo ông ấy thôi …
- Dưỡng mẫu lo cho dưỡng phụ nhiều như vậy, chắc dưỡng phụ sẽ sớm ngày khỏi bệnh thôi.
- Mạng sống giữ lại được đã là rất may mắn, sao lại dám mong chờ gì hơn … Nếu khỏi bệnh được thì quả là không còn gì đáng mơ ước nữa rồi …
- Dưỡng mẫu …
Có tiếng con nít khóc ở trong nhà vọng ra…
- Tiểu Thiên nó khóc có phải không? – Vạn phu nhân vừa nghe thấy tiếng khóc trẻ thơ thì vội vàng nói.
- Dạ … - Uyển nhi lắng nghe. Chắc là thằng bé giật mình.
- Con vào trong dỗ nó đi, để ta coi tiệm cho. – Vạn phu nhân sốt sắng đề nghị giúp.
- Vậy … mẹ coi chừng tiệm dùm con một lát… - Uyển nhi ngập ngừng nói. Con vào trong xem A Thiên thế nào rồi.
- Ừ … con vào nhanh đi … -Vạn phu nhân sợ thằng cháu nội của mình khóc lâu mệt nên rất nôn nóng thúc giục Uyển nhi vào trong. Đợi khi bóng Uyển nhi đã khuất đằng sau cánh cửa, bà mới quay sang nhìn Vạn lão gia.
- Ngày xưa muội chỉ nuôi tiểu Vũ được đúng một ngày, đã phải thả con trôi theo dòng suối… - Vạn phu nhân thở hắt, cảm giác có lỗi vẫn ám ảnh bà suốt hai mươi mấy năm, bàn tay nắm chặt lấy tay của Vạn lão gia.
- … - Vạn lão gia cố gắng dùng sức vỗ nhè nhẹ vào tay Vạn phu nhân như muốn an ủi.
- Không biết thằng bé lớn lên ra sao, cũng không biết lúc nhỏ nó có tật bệnh gì … - Vạn phu nhân lắc đầu nhè nhẹ. Người ta nói, nhìn thấy đứa con khôn lớn nên người là điều hạnh phúc nhất …
- … - Vạn lão gia nhắm mắt như đồng ý.
- Huynh ít ra còn được nhìn thấy Bảo Hiền khôn lớn … - Vạn phu nhân nói, cảm giác ghen tức trẻ con bỗng dưng ở đâu ùa đến khiến cho người phụ nữ mạnh mẽ lí trí Nguyễn Thúy Vân như đánh mất chính mình.
- … - Vạn lão gia nhìn người hiền thê của mình với ánh mắt trìu mến đầy thương cảm.
- Ôi … muội lại nói lạc đi đâu thế này! – Vạn phu nhân hình như cũng nhận thấy mình đã đánh mất bản thân nên vội vàng mỉm cười. Muội già lẩn thẩn rồi có phải không?
- Không …
- Cha, mẹ … - Uyển nhi tay bồng a Thiên bước đến bên cạnh chỗ Vạn phu nhân đang ngồi. Tiểu Thiên không biết sao mà khó ăn khó ngủ, cứ quấy suốt làm con lo lắng quá…
- Thằng bé bị gì à? – Vạn phu nhân lo lắng hỏi.
- Con cũng không biết. – Uyển nhi mệt mỏi trả lời. Vũ ca đã coi xem thằng bé có bệnh tật gì không, nhưng mà không thấy gì cả …
- Sao lại như vậy … - Vạn phu nhân hỏi nhưng thật trong thâm tâm cũng không tìm được câu trả lời thích đáng. Cũng phải thôi, bà không hề có kinh nghiệm nuôi con. Hay là ngày mai con cùng mẹ bế a Thiên lên chùa xin lá bùa bình an cho nó?
- Vậy con nghe theo lời mẹ. – Uyển nhi gật đầu. Hi vọng có thể giúp cho thằng bé bớt quấy.
- Ừ … - Vạn phu nhân gật đầu nhè nhẹ, như muốn trấn an Uyển nhi.
- Con cực bao nhiêu cũng không sợ, chỉ thấy tội nghiệp thằng bé … Đêm nào nó cũng khóc, nhiều khi nó khóc đến mức không khóc được nữa … - Uyển nhi rơm rớm nước mắt nói. Con với Vũ ca thì không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ …
- Con đừng quá lo lắng … - Vạn phu nhân lên tiếng vỗ về Uyển nhi. Thật là mất mặt nhưng ta cũng không có kinh nghiệm chăm sóc trẻ nhỏ, không thể giúp được gì cho con …
- Mẹ … - Uyển nhi ái ngại nhìn Vạn phu nhân.
- Ta chỉ có thể thay vợ chồng con ngày đêm cầu nguyện, mong cho tiểu Thiên có thể ngoan ngoãn mà khôn lớn thành người thôi.
- Mẹ thật là có lòng …
- Hay là … con để ta bồng tiểu Thiên, còn con đi nghỉ một lát đi. Ta trông con mệt mỏi lắm rồi.
- Nhưng còn hiệu thuốc …
- Không sao, có gì mẹ sẽ nói người ta một chốc quay lại hoặc để lại địa chỉ để Vũ nhi đến nhà xem bệnh cho người ta.
- Vậy …- Uyển nhi cứ ngập ngừng, phần vì sợ làm phiền Vạn phu nhân.
- Con cứ yên tâm mà đi nghỉ cho khỏe đi … - Vạn phu nhân đứng dậy, đưa tay giằng lấy tiểu Thiên từ tay Uyển nhi. Mẹ khỏe mới có sức mà chăm sóc con. Con có thương tiểu Thiên thì phải giữ gìn sức khỏe cho bản thân trước cái đã.
- Mẹ dạy rất phải … - Uyển nhi gật đầu. Vậy con vào trong nghỉ ngơi một chút.
- Con đi đi …
Vạn phu nhân được tận tay bồng đứa cháu nội đầu lòng tuy không phải là lần đầu tiên nhưng vẫn có cảm giác sung sướng vô hạn. Tiểu Thiên là một đứa bé thật sự rất đáng yêu. Chẳng biết lúc ở bên mẹ và cha nó thì như thế nào, nhưng vừa được bà nội bế thì nó lại nhoẻn đôi môi xinh xắn cười rất tươi, khoe cả hai hàm nứu. Vạn phu nhân bồng thằng bé ngồi cạnh Vạn lão gia, cùng một lúc trò chuyện với cả hai ông cháu.
- Tiểu Thiên ngoan quá … Kiếm Phong, huynh xem này …
- …
- Nó cười với huynh đó huynh có thấy không? – Vạn phu nhân vui vẻ nói, ánh mắt lúc thì ân cần nhìn đứa cháu, lúc lại trìu mến nhìn ông nội nó. Nó cười giống huynh như đúc.
- Giống … muội …- Vạn lão gia cũng cố gắng nói chuyện.
- Giống huynh chứ … - Vạn phu nhân lại nói. Ấy chà, giống Vũ nhi và Uyển nhi chứ sao lại giống chúng ta …
- … - chớp mắt liên tục.
- Huynh không đồng ý à? – Vạn phu nhân thấy thái độ của lão gia thì tủm tỉm cười rồi hỏi. Chứ nó giống ai?
- … - Vạn lão gia đưa mắt nhìn Vạn phu nhân, đôi chân mày hơi nhướng lên một tí.
- Giống muội hả? – Vạn phu nhân hỏi.
- … - nhắm chặt mắt đồng ý.
- Làm sao giống muội chứ … - Vạn phu nhân đôi môi cong cong rất đáng yêu nũng nịu với Vạn lão gia. À, muội biết rồi, có phải ý huynh nói là tiểu Thiên giống Vũ nhi, mà Vũ nhi thì giống muội, cho nên mới nói là tiểu Thiên giống muội?
- … - nhắm mắt và đôi môi vẽ thành một nụ cười tự hào.
- Tiểu Thiên à, con xem … - Vạn phu nhân nhấc bổng đứa bé trai lên, kê mặ mình vào sát mặt nó, cọ cọ cái mũi của mình vào mũi nó khiến thằng bé phá lên cười. Con xem ông nội con có phải là thiên hạ đệ nhất nịnh bợ hay không?
- … - Vạn lão gia chớp mắt liên tục như muốn từ chối cái danh hiệu mà nương tử của ông vừa đặt cho ông.
- Chắc là tại ông nội con thấy hồi xưa ông nội con có lỗi với bà nội nhiều quá … - Vạn phu nhân vẫn bông đùa. Cho nên bây giờ phải ra sức bù đắp đây này …
- … - Vạn lão gia nhắm mắt đồng ý, trên môi vẫn giữ nguyên nụ cười.
- Nhưng mà … - Vạn phu nhân ngập ngừng, khẽ liếc Vạn lão gia một cái rồi lại nói. Bà nội không muốn tha thứ cho ông nội của con … Phải bắt phạt ông nội con gấp mười lần …
- Đừng … - Vạn lão gia vội vàng nói.
- Phạt cho bỏ ghét … - Vạn phu nhân vẫn cười cười nói tiếp, vờ như không nghe thấy chữ “ Đừng” của Vạn lão gia.
Thằng nhóc tiểu Thiên không biết có hiểu gì không nhưng nó lại không hùa theo bà nội nó. Bỗng dưng nó không cười nữa, đôi chân mày mỏng như đường chì kẻ của đứa trẻ chưa thôi nôi hơi chau lại. Nó bắt đầu khóc...
- Sao vậy con sao vậy con? – Vạn phu nhân vội vàng nâng đứa bé đứng thẳng người lên, đôi bàn chân bé xíu của nó đạp lên người Vạn phu nhân. Bà dịu dàng ôm nó vào lòng rồi xoa nhẹ sau lưng nó.
- … - Vạn lão gia cũng lo lắng nhìn theo thằng bé.
- Sao mà con khóc vậy? – Vạn phu nhân đứng dậy đi tới đi lui để thằng bé thấy dễ chịu hơn. Ngoan… ngoan… bà nội thương con nhiều.
- … - Vạn lão gia vẫn giữ đôi mắt lo lắng nhìn theo mỗi bước của Vạn phu nhân.
- Nín đi con … - Vạn phu nhân thật sự hốt hoảng khi thằng bé hoài không chịu nín khóc, bất chợt người nhớ lại câu nói của mình trước khi thằng bé bắt đầu khóc.Hay là … con không muốn ta giận lão gia nữa có phải không?
Thằng bé chợt im bặt không khóc nữa.
- Huynh may mắn lắm đó… Cả thằng bé cũng bênh vực huynh.
- … - đôi mắt vui vẻ nhìn Vạn phu nhân.
- Con đã lên tiếng cầu xin dùm ông nội của con … - Vạn phu nhân ngồi xuống ghế và đặt tiểu Thiên lên đùi bà, một tay bà đỡ đầu nó, một tay bà chạm nhẹ vào chiếc mũi bé xinh hồng hồng của nó mà nói. Thì bà tạm tha cho ông nội con đó …
- … - thắng bé lại cất tiếng cười vang.
- Kiếm Phong, huynh xem thằng bé có đáng yêu không?
- …
- Muội nhớ lúc Vũ nhi mới sinh. Vạn phu nhân vẫn tươi cười nhìn tiểu Thiên mà nói. Thằng bé ngoan lắm. Nó chỉ khóc có một chút thôi, muội cho nó bú xong là nó lăn ra ngủ đến sáng …
- … - Vạn lão gia trìu mến nhìn nương tử của mình.
- Lúc muội có bầu Vũ nhi, cứ hễ muội nghĩ đến huynh là nó nằm im re ngoan lắm, mỗi khi … - Vạn phu nhân đang vui vẻ nói bỗng khựng lại.
- Chuyện … gì …? – Vạn lão gia biết chắc có chuyện gì đó uẩn khúc ở đây nên cố gắng hỏi.
- ừm … - Vạn phu nhân ấp úng. Không có chuyện gì đâu.
- Muội … nói… dối … - Vạn lão gia lại cố gắng nói.
- … muội đâu có … - Vạn phu nhân vừa nói vừa cố gắng chuyển đề tài sang hướng khác. Ngày mai bà nội và mẹ đưa con lên chùa xin bùa bình an nhé, con có thích không?
- … - Vạn lão gia biết tính ý phu nhân nhà mình nên không hỏi dồn nữa. Ông biết càng hỏi chỉ càng khiến bà ấy không muốn trả lời mà thôi.
- Con giống cha con lúc bé y chang thôi, con biết không … - Vạn phu nhân lại trò truyện với tiểu Thiên. Nhưng con không ngoan bằng cha con lúc bé… Cha con ngoan lắm, bú no rồi ngủ, không có quấy khóc gì hết …
- … - Vạn lão gia bất chợt nhớ đến Bảo Hiền lúc bé. Bảo Hiền cũng là một đứa bé rất ngoan. Nó không khóc đêm, lại rất hay cười. Cuối cùng rồi gia đình ba người bây giờ chỉ còn một mình ông. Nếu không nhờ Vạn phu nhân Nguyễn Thúy Vân thì giờ đây có lẽ Vạn gia đã không có người hương khói rồi.
- Để xem để xem … - Vạn phu nhân chợt đưa tay kéo chiếc khăn choàng bên ngoài người đứa bé để lộ ra đôi chân của nó. Vũ nhi cha con có một vết bớt trên đùi phải, hình dạng như con sâu …
- Làm sao Vạn phu nhân biết trên đùi phải của con có một cái bớt hình dạng như con sâu? – Vạn Vũ không biết về từ bao giờ bất chợt lên tiếng.
- Mẹ … - Vạn phu nhân bất ngờ khi trông thấy Vạn Vũ xuất hiện ở cửa.
- Làm sao Vạn phu nhân biết trên đùi phải của con có một cái bớt hình dạng như con sâu? – Vạn Vũ nhắc lại, rành rọt từng lời từng chữ.
- Mẹ …
- Người không được nói dối, người không được giấu con … - giọng nói của Vạn Vũ đã bắt đầu có chút giận dữ.
- … - Vạn phu nhân vẫn ôm chặt tiểu Thiên trong lòng mình, đứng dậy bước lùi về phía quầy thuốc.
- Có phải … Người là mẹ ruột của con không? –Vạn Vũ nghi hoặc nói.
- Ta … - Vạn phu nhân nhìn Vạn Vũ với đôi mắt long lanh đầy xúc động.
- Hèn chi con không hiểu tại sao người lại đối xử tốt với con như vậy … - Vạn Vũ ấm ức nói. Thì ra hai người chỉ là muốn bù đắp cho việc hai người vứt bỏ con khi con mới có mấy ngày tuổi …
- … - Vạn phu nhân như hóa đá.
- Con không cần, con không cần những bù đắp đó. – Vạn Vũ bước tới phía Vạn phu nhân, giành lại tiểu Thiên từ tay bà. Hai người đi về đi, con không muốn nhìn thấy hai người nữa…
- Vạn Vũ … - Vạn phu nhân nước mắt lúc này đã trào ra ngoài đau lòng nói.
- Năm xưa hai người bỏ con bên bờ suối đâu có nghĩ đến sống chết của con? – Vạn Vũ tức giận tiếp lời. Nếu hai người không thương con thì đừng sinh con ra rồi đem con vứt bỏ ở bờ suối. Nếu không phải là con may mắn được cha nhận nuôi thì cuộc sống của con lúc này không biết đã như thế nào.
- … - Không biết có phải Vạn phu nhân đã nợ Vạn gia điều gì từ kiếp trước mà sang kiếp này, hết Vạn lão gia đến Vạn Vũ, ai cũng đều vội vàng trách móc bà mà không chịu hỏi bà lấy một lời. Vạn Vũ, con nghe ta nói…
- Tôi không muốn nghe gì cả. – Vạn Vũ nhắm mắt lắc đầu quả quyết. Những chuyện hai người đã làm bây giờ có giải thích tôi cũng không muốn nghe gì cả. Tôi ghét nhất là những người như vậy, sinh con ra mà không nuôi nó, còn tàn nhẫn đem vứt con.
- Vũ nhi … - Vạn phu nhân đưa tay hy vọng có thể nắm được tay Vũ nhi để cầu xin nó.
- Bà đừng gọi tôi bằng Vũ nhi, tôi không dám đâu Vạn phu nhân à … - Vạn Vũ xoay nhẹ người để né bàn tay của Vạn phu nhân. Hai người đi về đi, tiệm nhà tôi còn phải buôn bán.
- … - Vạn phu nhân buồn bã quay người đi về hướng Vạn lão gia, lúc này cũng đã nước mắt lưng tròng. Bà bắt đầu đẩy chiếc ghế rời khỏi Hồi Xuân Đường.
- Ngày mai bà cũng đừng đưa ông ta đến đây nữa. Tôi không chữa cho ông ta nữa đâu.
Vạn phu nhân lầm lũi bước đi trong ánh nắng buồn hiu của buổi chiều thu.avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Bấy lâu, Vạn lão gia vẫn biết những lời trách móc mà mình từng dành cho Vạn phu nhân Thúy Vân là sai lầm nhưng chưa bao giờ ông cảm nhận được rõ ràng nỗi đau đó như lúc này. Ánh đèn vàng vọt trong căn phòng soi rõ những nét phiền muộn trên khuôn mặt thanh tú của Vạn phu nhân. Chốc chốc bà lại kéo tay áo chùi nước mắt.
- Thúy … Vân … - Vạn lão gia khó nhọc lên tiếng.
- Muội không sao … Vạn phu nhân cố gắng nén tiếng nấc để trấn an Vạn lão gia. Huynh có thấy Vũ nhi nó giống huynh như đúc không?
- … - Vạn lão gia thở dài, ánh mắt đầy cảm thông nhìn phu nhân của mình.
- Muội không trách gì thằng bé … - Vạn phu nhân nói nhưng hình như bà đang cố biện minh cho hành động cũng như thái độ của Vũ nhi thì đúng hơn. Chỉ cảm thấy buồn vì mình đã có lỗi quá nhiều với con nó.
- Tại … huynh … - Vạn lão gia lên tiếng, trong lòng thật sự nghĩ rằng tất cả đau khổ trong cuộc đời của Vạn phu nhân Thúy Vân đều từ mình mà ra.
- Tại Trời cao định đoạt, đâu phải tại huynh. – Vạn phu nhân nhẹ nhàng nói, trong giọng nói chất chứa sự cam chịu. Vũ nhi nói rất đúng. Nếu năm xưa không phải là Bối công công nhặt được nó bên bờ suối, có thể nó đã chết…
- …
- Thật sự muội không có quyền trách nó không chấp nhận người mẹ tệ bạc này. – Vạn phu nhân cố hết sức nhưng vẫn không nén được nước mắt.
- Thúy … Vân …
- Vũ nhi nó không chịu chữa bệnh cho huynh nữa … Hay là hôm nay huynh đi ngủ sớm, ngày mai muội lại đưa huynh đi tìm xem có y quán nào nhận chữa cho huynh không?
- … - nhắm mắt đồng ý.
- Để muội đưa huynh lên giường.
- …
Vạn lão gia từ ngày cử động được ít ít thì đã không còn cần đến Tiểu Quế Tử để giúp ông lên hoặc xuống giường. Chỉ cần Vạn phu nhân đỡ một chút là Vạn lão gia có thể dễ dàng làm được chuyện đó. Hôm nay ông lên giường nằm nhưng không ngủ được, cứ mở mắt nhìn trân trân lên trần nhà.
Vũ nhi thật sự rất giống ông, từ khẩu vị đến tính cách. Cái tính cách cố chấp, không bao giờ chịu nghe ai giải thích, lúc nào cũng khăng khăng cho rằng mình đúng. Không biết là tốt hay là xấu nhưng cái tính cách đó ngày xưa đã từng là ông hành hạ Vạn phu nhân thì giờ đây lại đến Vũ nhi lên tiếng trách móc mẹ nó.
“Không được!” – Vạn lão gia thầm nghĩ. “Không thể để cho nó trách lầm Thúy Vân được, không thể để cho Thúy Vân đau khổ thêm một lần nữa được!”
Có tiếng lá rơi ngoài sân và tiếng vỡ của một giấc mơ.

- Mẹ … - Vạn phu nhân đang đứng lựa rau thì có tiếng Uyển nhi gọi.
- Uyển nhi …
- Mẹ đừng buồn Vũ ca … - Uyển nhi nhẹ nhàng nói, trong giọng nói thoáng chút ái ngại. Huynh ấy chắc là quá bất ngờ cho nên đã nói những lời khó nghe với mẹ…
- Mẹ không sao … - Vạn phu nhân mỉm cười. Con đừng lo cho mẹ.
- Có thật là mẹ không sao? – Uyển nhi lo lắng nhìn Vạn phu nhân.
- Dạo này tiểu Thiên nó có còn quấy khóc nữa không con? – Vạn phu nhân cố tình nói sang chuyện khác.
- Dạ, con có nghe lời mẹ lên chùa xin lá bùa bình an cho thằng bé … Nó cũng bớt khóc một chút thôi, ăn uống còn khó khăn lắm mẹ ạ.
- …
- Hết cách, con lén Vũ ca đi xem thầy, thầy nói thằng bé này không hạp với cái nhà đang ở, phải đưa đi nơi khác họa chăng thằng bé mới khôn lớn khỏe mạnh được.
- Vậy à… - Vạn phu nhân nhíu mày. Hay là … đưa thằng bé sang Thính Vũ Hiên để ta nuôi cho…
- Con sợ thằng bé quấy quá làm cha mẹ mệt … - Uyển nhi ái ngại nói.
- Sao lại mệt chứ? – Vạn phu nhân tươi cười, trong lòng không nguôi hy vọng. Hai ông bà già chúng ta còn phải cảm ơn con không kịp …
- …
- Nhưng mà …- Vạn phu nhân ngập ngừng. Vạn lão đại phu và Vũ nhi chắc là không vui đâu …
- Lão gia nhà con thì rất hiểu chuyện, ông cũng bảo con đem thằng bé gửi nhờ bên Thính Vũ Hiên. Chỉ có Vũ ca là …
- Ta cũng hiểu … - Vạn phu nhân cố nén tiếng thở dài. Con đừng vì chuyện này mà tranh cãi với Vũ nhi. Tâm trạng của nó hiện tại không tốt …
- Mẹ lúc nào cũng suy nghĩ cho người khác …
- Là mẹ có lỗi với Vũ nhi trước …
- Con thấy mẹ thật sự rất yêu thương Vũ ca, tại sao ngày trước mẹ lại … - Uyển nhi dè dặt hỏi.
- Chuyện thật sự rất dài dòng, trong một lúc có lẽ không thể nói hết được. – Vạn phu nhân mỉm cười nhẹ nhàng như muốn xua đi những dòng kí ức đang chực tràn về.
- Vạn phu nhân …
- … Thu Liên - Vạn phu nhân có đôi chút ngỡ ngàng nhìn thấy Thu Liên tẩu.
- Dạo này Vạn lão gia đỡ nhiều chưa phu nhân? – Thu Liên nhanh nhẹn hỏi thăm.
- Đỡ hơn nhiều lắm, cảm ơn tẩu đã quan tâm! – Vạn phu nhân lịch sự cúi người cảm ơn. Thu Liên tẩu đi chợ à?
- Dạ phải phu nhân … - Thu Liên tẩu vui vẻ nói. Chợt bà trông thấy Uyển nhi, bèn lên tiếng hỏi. Vị cô nương đây chắc là …
- Con dâu của tôi đấy! –Vạn phu nhân dịu dàng nhìn Uyển nhi rồi vui vẻ nói. Nó vừa sinh một thằng cháu nội cho tôi…
- Nương nương chúc mừng người… - Thu Liên tẩu bất chợt vụt miệng gọi nhầm. Bà vội vàng im lặng nhưng những lời đó không thể nào không được Uyển nhi nghe thấy.
- Thu Liên tẩu … - Vạn phu nhân cũng không kém phần bất ngờ nhưng bà vội vàng giả vờ nói tránh. Tẩu nói gì vậy?
- Vạn phu nhân … ờ… tôi nói nhầm … - Thu Liên ấp úng. Ừm … cũng không có gì… thôi tôi không làm phiền mẹ con hai người đi chợ.
- Vậy tẩu từ từ đi.
- Tạm biệt Vạn phu nhân.
Thu Liên vừa quay lưng thì Vạn phu nhân cũng vội vàng nhắc Uyển nhi.
- Uyển nhi, con đi chợ cũng lâu, chắc ở nhà tiểu Thiên nó nhớ con lắm … Con về đi …
- Dạ … - Uyển nhi trong lòng mang nhiều suy nghĩ và câu hỏi nhưng không dám hỏi thẳng Vạn phu nhân, vội vàng vờ như từ biệt Vạn phu nhân nhưng thực chất là cô chạy theo tìm Thu Liên tẩu để hỏi chuyện.
Nhưng trời xui đất khiến làm sao mà Uyển nhi tìm cả buổi trời cũng không tìm thấy Thu Liên tẩu giữa buổi chợ đông người.

- Huynh không đồng ý … - Vạn Vũ lớn tiếng quát Uyển nhi.
- Huynh có thương con không vậy? – Uyển nhi rơm rớm nước mắt nói. Thằng bé suốt ngày quấy khóc, ăn không ngon ngủ cũng không yên… Nhìn con xanh xao muội thật sự rất xót xa…
- Huynh không xót sao? Huynh vì muốn chữa cho con, ngày đêm nghiên cứu các loại bệnh ở trẻ nhỏ …
- Có thờ có thiêng, có kiêng có lành … - Uyển nhi nhấn giọng. Huynh không tin thì cũng nên thử … Muội chỉ mong tiểu Thiên khỏe mạnh.
- Cha nghĩ hay là chúng ta cho vợ chồng Vạn lão gia ở bên Thính Vũ Hiên nuôi thử xem thằng bé có đỡ hơn không? – Vạn lão đại phu nãy giờ im lặng lúc này mới lên tiếng. Nếu nó không bớt quấy khóc thì cũng không sao nhưng nếu nó bớt quấy khóc mà chịu ăn chịu ngủ thì cũng là tốt cho nó.
- Bao nhiêu người hà cớ gì phải đưa tiểu Thiên cho bọn họ? – Vạn Vũ nghe nhắc tới Vạn lão gia và Vạn phu nhân thì nổi cáu. Con có thể sinh ra tiểu Thiên thì phải nuôi được tiểu Thiên khôn lớn nên người, không phải là loại người sinh con ra rồi để mặc nó tự sinh tự diệt…
- Con à … - Vạn lão đại phu ôn tồn nói. Trên đời này không phải cái gì con muốn cũng có thể được. Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên mà con … Có người cha người mẹ nào không muốn nhìn thấy đứa con mình đứt ruột đẻ ra khôn lớn nên người? Nhưng đâu phải sự đời lúc nào cũng như người ta mong muốn?
- Con không biết, con cũng không cần biết … - Vạn Vũ vẫn cố chấp, giống như Vạn lão gia vậy.
- Muội không cần biết là huynh muốn hay không muốn, nhưng muội không muốn thấy tiểu Thiên như thế này nữa… - Uyển nhi bồng tiểu Thiên trên tay, tay kia xách bọc đồ của thằng bé, xăm xăm hướng ra cửa.
- Muội đứng lại … - Vạn Vũ giằng lấy tiểu Thiên từ trên tay Uyển nhi khiến cho thằng bé khóc ré lên. Thằng bé là con của huynh, muội không được đem nó đi đâu cả…
- Nó là con của huynh, cũng là con của muội …
- Vạn Vũ à, từ nhỏ đến lớn con rất nghe lời cha … - Vạn lão đại phu nói. Sao lần này con lại cố chấp như vậy?
- Không phải là con cố chấp … Tiểu Thiên là con của con, con không muốn ai khác ngoài con ra nuôi lớn thằng bé cả.
Người lớn thì giằng co, đứa bé thì khóc không ngừng khiến cho không khí Hồi Xuân Đường căng như sợi chỉ mành chực đứt.
- Có chuyện gì vậy, Vạn lão đại phu? – Vạn phu nhân xuất hiện ở cửa, khuôn mặt không giấu vẻ lo lắng.
- Bà về đi, chuyện nhà tôi không liên quan gì đến bà cả! – Vạn Vũ vừa nhìn thấy Vạn phu nhân đã tức giận lên tiếng.
- Vạn Vũ … sao con lại dám hỗn láo … - Vãn lão đại phu giận dữ lên tiếng, ông bước lại bế tiểu Thiên từ tay Vũ nhi. Vạn phu nhân ngồi chơi, trong nhà có chút chuyện … Không làm phiền nhà bà chứ?
- Không việc gì … - nét mặt Vạn phu nhân giãn ra đôi chút. Tiểu Thiên làm sao mà khóc dữ vậy.
- Chắc là thằng bé thấy khó chịu trong người. – Vạn lão đại phu bước đến cạnh Vạn phu nhân, trao tiểu Thiên cho bà trong sự ngỡ ngàng của Vạn Vũ và sự e dè của Vạn phu nhân. Vạn phu nhân, bà bồng nó một chốc xem sao …
- Tôi … - Vạn phu nhân không dám đưa tay ra đỡ tiểu Thiên. Bà dè dặt nhìn Vạn Vũ. Sự đời thật trớ trêu, người làm bà nội muốn bồng cháu lại sợ làm con mình phật lòng.
- Vạn phu nhân … - Vạn lão đại phu vẫn khăng khăng trao tiểu Thiên vào tay Vạn phu nhân.
- … - Vạn phu nhân đôi mắt vẫn không rời khỏi Vạn Vũ, tay bồng lấy tiểu Thiên, đôi chân mày thanh tú hơi chau lại.
- Cha …
- Con im đi … - Vạn lão đại phu lớn tiếng quát Vạn Vũ.
Thằng bé tiểu Thiên vừa nằm vào vòng tay ấm áp của Vạn phu nhân thì đã nguôi tiếng khóc. Tiếng khóc của nó bé bé dần …
- Tiểu Thiên ngoan quá, bà nội …
- Bà không có tư cách làm bà nội của nó … - Vạn Vũ xen ngang.
- Ta… - Vạn phu nhân rời mắt khói tiểu Thiên mà ái ngại nhìn Vạn Vũ. Tiểu Thiên ngoan, ta thương con nhiều …
Vạn phu nhân bế tiểu Thiên đứng thẳng dậy, ôm thằng bé vào lòng và xoa nhè nhẹ vào lưng nó. Cảm giác ấm áp từ đôi bàn tay mềm mại của bà nội, thêm vào đó là cảm giác bình an khi ngả vào lòng Vạn phu nhân khiến cho tiểu Thiên nín khóc hẳn. Không phải thằng bé không thương Uyển nhi, nhưng thật sự cảm giác êm ái khi nằm trong lòng Vạn phu nhân khác hẳn khi nằm trong lòng mẹ nó.
- Ta thấy tiểu Thiên có vẻ rất ngoan khi ở bên cạnh Vạn phu nhân … - Vạn lão đại phu cả quyết. Vạn phu nhân, hay là chúng tôi gửi tiểu Thiên nhờ bà và Vạn lão gia nuôi giúp …
- Con mình đứt ruột đẻ ra bà ta còn không muốn nuôi, làm sao lại nuôi được con của người khác? – Vạn Vũ nói một cách khinh miệt.
- Vũ nhi, ta biết ta có lỗi với con … nhưng … con có thể vì tiểu Thiên mà dẹp bỏ những nỗi giận dữ mà con dành cho ta có được không?
- Tôi nào đâu dám giận gì bà, Vạn phu nhân … Chỉ là tôi muốn được chính tay nuôi lớn đứa con của mình … Đâu dám làm phiền đến bà …
- Vũ ca, huynh đừng nói những lời đó với mẹ có được không? - Uyển nhi không còn nhịn được khi nghe những lời cay đắng mà Vạn Vũ đành lòng nói với Vạn phu nhân mới lên tiếng. Huynh chưa từng làm mẹ, làm sao hiểu được tấm lòng của người làm mẹ?
- Muội không từng bị mẹ bỏ trôi suối, làm sao hiểu được cảm nhận của huynh? – Vạn Vũ nói được câu này ra, bao nhiêu ấm ức trong lòng cũng trôi ra hết. Lúc nào cũng đòi người khác hiểu cho mình, có bao giờ tự bản thân mình hiểu cho người khác? – Vạn Vũ vừa nói câu này vừa nhìn xoáy vào Vạn phu nhân. Nếu là bà bị cha mẹ bỏ trôi suối, bà có hận họ không?
- … - Vạn phu nhân quay lưng về phía quầy thuốc, bà đưa tay nâng tiểu Thiên lên cho đến khi khuôn mặt thằng bé áp sát mặt mình, giống như khi xưa bà đã từng ôm Vạn Vũ vậy.
- Bà không nói được chứ gì? – Vạn Vũ bước lại quầy thuốc định giành tiểu Thiên từ tay Vạn phu nhân. Trông thấy khuôn mặt xinh đẹp nhuốm đầy đau khổ giàn dụa nước mắt của người làm mẹ, Vạn Vũ thấy có hơi chút áy náy. Vạn Vũ thoáng chốc sững người nhìn sâu vào đôi mắt của Vạn phu nhân. Nỗi đau nói không nên lời chất chứa trong lòng tràn trề trong đôi mắt Vạn phu nhân khiến Vạn Vũ sững người lại.
- Bà …
- Vạn Vũ, nếu con còn dám hỗn láo với Vạn phu nhân thì đừng gọi ta là cha nữa. – Vạn lão đại phu nói lớn.
- Cha …
- Cha không có đứa con hỗn hào như con đâu …
- Vạn lão đại phu, xin ông đừng la mắng Vũ nhi … - Vạn phu nhân lên tiếng bênh vực Vạn Vũ.
- Vạn phu nhân xin bà đừng bênh vực nó.
- Tôi không hề bênh vực Vũ nhi.. – Vạn phu nhân nét mặt đầy đau khổ nói. Vũ nhi nói rất đúng, chúng ta không thể hiểu được cảm nhận của nó. Nếu ngày xưa không phải là Bối công công đưa nó đến đây cho Vạn lão đại phu nuôi nấng thì làm sao nó lại có được ngày hôm nay?
- Vạn phu nhân…
- Là tôi có lỗi với nó, kết cuộc ngày hôm nay là do tự tôi chuốc lấy … Mọi người đừng vì tôi mà làm xáo trộn gia đình…
- Chuyện đã qua, nhắc lại cũng không được gì … - Vạn lão đại phu ôn tồn nói. Năm xưa có lẽ bà vì chuyện gì mới phải cắn răng nuốt nước mắt mà đem bỏ Vũ nhi … Nay tôi làm cha nó, nó phải nghe theo lời tôi …
- Vạn lão đại phu xin ông đừng làm Vũ nhi khó xử. – Vạn phu nhân năn nỉ.
- Tôi không phải là vì nó, tôi chỉ vì tiểu Thiên thôi. – Vạn lão đại phu tiếp lời. Bà có thương tiểu Thiên, có coi thằng bé là cháu nội của mình thì xin hãy nhận nuôi nó.
- …
- Tất cả những gì chúng ta mong muốn chẳng qua chỉ là nhìn thấy tiểu Thiên khôn lớn khỏe mạnh …
- Vạn lão gia đã nói vậy … - Vạn phu nhân chớp mắt nhìn Vạn lão đại phu, trong lòng cảm kích vô cùng. Tôi xin đưa tiểu Thiên về Thính Vũ Hiên nuôi dưỡng.
- Tạ ơn Vạn phu nhân…
- Vạn lão đại phu, là tôi phải tạ ơn ông mới đúng …
- Uyển nhi, con đưa Vạn phu nhân và tiểu Thiên về bên Thính Vũ Hiên đi … - Vạn lão đại phu nhìn Uyển nhi rồi ra lệnh.
- Cáo từ Vạn lão đại phu …
- Cáo từ Vạn phu nhân …
- Chúng ta đi thôi mẹ … - Uyển nhi tay cầm đồ đạc của tiểu Thiên, bước ra cửa.

Chiều xuân, cảm giác ấm áp hạnh phúc cùng với mùi hương ngọt ngào của hoa cỏ không thể nào làm dịu đi những suy nghĩ trong lòng người.
Vạn phu nhân bước vào phòng, vui vẻ nói lớn:
- Lão gia, huynh xem muội đi cùng ai về nhà này?
- … - Vạn lão gia quay người về hướng cửa phòng.
- Là tiểu Thiên … - Vạn phu nhân vẫn hướng về phía Vạn lão gia, đôi mắt tràn đầy cảm xúc, vui buồn lẫn lộn.
- … tiểu … Thiên … - Vạn lão gia vui mừng lên tiếng.
- Thưa cha … - Uyển nhi ở phía sau Vạn phu nhân lúc này mới lên tiếng. Con xin nhờ cha mẹ tạm thời nuôi giúp tiểu Thiên …
- Thằng bé khó nuôi quá, cứ khóc suốt … - Vạn phu nhân vẫn dịu dàng xốc tiểu Thiên lên xuống chầm chậm. Uyển nhi đi xem thầy, thầy nó thằng bé ở bên nhà ấy không được, phải đưa người khác nuôi dùm…
- Dạ phải. – Uyển nhi gật đầu.
- Vạn lão đại phu và con bé có ý gửi tiểu Thiên ở đây cho vợ chồng mình nuôi dùm, vì cứ mỗi lần muội bế là thằng bé lại ngoan ngoãn lắm.
- Được … - Vạn lão gia ánh mắt bộc lộ một niềm vui khó tả.
- Hàng ngày con cứ chạy sang cho thằng bé bú nhé … - Vạn phu nhân ân cần dặn dò Uyển nhi.
- Thưa cha, thưa mẹ … - Uyển nhi ấp úng…
- Có chuyện gì con cứ nói, đừng ngại … - Vạn phu nhân nhìn Uyển nhi bằng một ánh mắt khích lệ. Chúng ta xem con như con cái trong nhà mà …
- Nếu thằng bé có quấy khóc quá, khiến cha mẹ không thể nghỉ ngơi, cha mẹ cứ đưa thằng bé lại cho nhà con …
- Uyển nhi à, sao con lại nói vậy? – Vạn phu nhân cắt lời.
- Con …
- Cha mẹ còn phải cảm ơn con không hết lời. – Vạn phu nhân lúc này đã đặt tiểu Thiên nằm lên giường, bà ngồi cạnh thằng bé và cười. Không có con làm sao ba mẹ còn nghĩ mình có cơ hội được ẵm bồng cháu nội chứ?
- Cũng là do Vạn Vũ ca quá cố chấp … - Uyển nhi cúi đầu, tựa như người làm lỗi là cô vậy.
- Tính nó giống tính cha con như đúc … - Vạn phu nhân đưa mắt nhìn Vạn lão gia và cười. Ngày trước cha con có chuyện hiểu lầm mẹ, cha con cũng đâu chịu nghe mẹ giải thích!
- Dạ …
- Con xem này… tiểu Thiên mới nằm một chút đã ngủ rồi …
- Nhiều khi thằng bé làm con thấy buồn lắm … - Uyển nhi buồn bã nói. Con là mẹ ruột nó mà không dỗ nó nín khóc được …
- Uyển nhi … - Vạn phu nhân cố gắng tìm lời an ủi cô con dâu ngoan ngoãn của mình. Con còn được nghe tiếng nó khóc, còn được cho nó bú. Ngày xưa mẹ không cho tiểu Vũ bú, bầu ngực căng sữa nhứt nhối đến chảy cả nước mắt …
- Mẹ …
- Con có phúc được tận tay mình chăm sóc cho tiểu Thiên, phải biết cảm thấy trân trọng và mãn nguyện, đừng suy nghĩ những chuyện không đâu khiến cho bản thân không vui, ảnh hưởng sức khỏe …
- Dạ …
- Mẹ nói thật, mẹ cũng không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ con … Đến già vẫn còn phải học…
- Mẹ đừng nói vậy …
Vạn phu nhân và Uyển nhi cùng ngồi im ngắm nhìn tiểu Thiên ngủ …

Đầu mùa hè, nhiệt độ đã bắt đầu tăng lên. Vạn lão gia và Vạn phu nhân đã đến Thương Châu này ở được một năm trời rồi. Vui nhiều, nhưng buồn cũng không kém. Vạn lão gia giờ đây sức khỏe đã hồi phục được khá nhiều, bắt đầu đứng lên được, tay cầm nắm đồ cũng có lực hơn, nói cũng được nhiều hơn và nhanh hơn.
Trưa hè, một người phụ nữ cõng một thằng bé bước vào Hồi Xuân Đường. Vạn Vũ vội vàng chạy đến đỡ phụ người phụ nữ này.
- Chào thím, thím …
- Thằng bé nhà tôi dạo này hay ho đêm, ngoài ra còn bị sốt …
- Để tôi bắt mạch cho cháu thím. – Vạn Vũ nhanh nhẹn bước đến chỗ người phụ nữ.
- Tôi nghe người ta nói ở đây còn chữa được cho người bị liệt phải không?
- Thật ra tôi chỉ đang tìm hiểu phương pháp chữa bệnh, còn kết quả ra sao thì tôi thật sự cũng chưa đạt được chắc chắn. – Vạn Vũ vẫn không rời mắt khỏi người bệnh, miệng thì trả lời người phụ nữ kia.
- Vậy sao …
- Dạ … cháu thím chỉ là cảm mạo thông thường, với lại thời tiết chuyển đổi, nắng nóng khiến thằng bé khó chịu chứ không có gì đâu, thím đừng lo.
- Cảm ơn đại phu…
- Để tôi bốc cho thằng bé vài thang thuốc hạ nhiệt, lọc phổi, an thần … Thằng bé chắc chắn sẽ nhanh chóng trở lại như bình thường thôi.
- Vậy thì tốt quá …
- …
Vừa lúc đó Uyển nhi từ trong nhà bước ra.
- Muội sang Thính Vũ Hiên xem tiểu Thiên như thế nào …
- … - Vạn Vũ giả vờ như không nghe thấy, không nói gì.
- … - Uyển nhi vừa quay người ra cửa thì trong thấy người phụ nữ đang ngồi với đứa bé có vẻ rất quen, hình như đã gặp ở đâu rồi. Người phụ nữ thì đang bận nói chuyện với đứa bé không trông thấy Uyển nhi. Uyển nhi đứng đó, tần ngần chìm vào dòng suy nghĩ …
- Sao còn đứng đó ? – Vạn Vũ gắt. Muội đi thì đi nhanh đi còn về…
- Muội … - Uyển nhi vừa trả lời vừa tiếp tục suy nghĩ. Muội trông vị đại tẩu này thấy quen lắm …
- Hàng ngày hiệu thuốc có bao nhiêu khách ra vào … Có thể là khách hay đến nên muội thấy quen. – Vạn Vũ vẫn vừa bốc thuốc vừa đối đáp với vợ.
- Không phải … - Uyển nhi nhíu mày. Nếu là khách hay đến thì muội nhìn là biết tên ngay để chào…
- Sao muội không lại hỏi thẳng tẩu ấy đi? – Vạn Vũ bắt đầu cảm thấy bực mình vì những lời vòng vo không rõ đầu đuôi của vợ.
- … - Uyển nhi vẫn đứng im không nói gì. Chợt nhiên cô nhớ ra đây chính là người mà cô đã gặp với Vạn phu nhân hôm cô và Vạn phu nhân mua rau.
- Thu Liên tẩu … - Uyển nhi e ngại gọi.
- Hả? – Thu Liên nghe có người gọi mình thì liền quay lại. Sao cô nương biết tên tôi?
- Tẩu có thật là Thu Liên tẩu? – Uyển nhi ngồi xuống cạnh Thu Liên, hỏi lại.
- Tôi là Thu Liên … nhưng sao cô nương lại biết tên tôi? – Thu Liên tẩu vẫn không giấu nổi vẻ ngạc nhiên, hỏi lại.
- Tôi là con dâu của Vạn phu nhân … - Uyển nhi ngập ngừng. Tẩu có nhớ tôi không? Chúng ta đã có lần gặp nhau, khi tôi và Vạn phu nhân đi chợ mua rau ấy …
- Tôi … - Thu Liên im lặng suy nghĩ trong chốc lát. Tôi nhớ ra cô rồi …
- Thu Liên tẩu … Tôi có chuyện cầu xin tẩu giúp đỡ … - Uyển nhi nói.
- Tôi thì có thể giúp được gì cho cô? – Thu Liên tròn mắt hỏi.
- Tôi biết trước đây tẩu có quen biết mẹ chồng tôi … - Uyển nhi nói.
- Tôi …
- Tôi không biết tẩu có biết chuyện mẹ tôi bỏ chồng tôi trôi theo dòng suối hay không?
- Vạn phu nhân bỏ đứa con của bà ấy trôi suối? – Thu Liên tẩu nghe đến đây thì không giữ được nữa, buộc miệng nói.
- Phải … - Uyển nhi nhẹ gật đầu.
- Tại sao bà ấy đã hy sinh rất nhiều để giữ cho bào thai trong bụng được chào đời mà lại nỡ lòng bỏ con trôi suối?
- Bà nói sao? – Vạn Vũ nãy giờ cũng nghe chuyện nhưng không nói gì, đến lúc này mới buộc miệng cất tiếng.
- Vị đại phu đây là …
- Tôi là Vạn Vũ … chính là đứa bé năm xưa bị Vạn phu nhân bỏ trôi suối …
- …
- Tôi biết tẩu biết sự thật tại sao năm xưa mẹ lại đành lòng bỏ Vũ ca trôi suối – Uyển nhi nắm lấy tay Thu Liên tẩu run run … Xin tẩu hãy nói cho chúng tôi biết có được không?
- Tôi … - Thu Liên ngập ngừng.
- Vũ ca đã vì chuyện năm xưa mà trở mặt với mẹ, không nhìn mẹ nữa … - Uyển nhi khóc. Tôi biết chắc năm xưa mẹ có nỗi khổ tâm riêng nên mới phải làm vậy … Xin tẩu hãy kể lại mọi chuyện …
- Năm xưa … - Thu Liên bắt đầu kể lại câu chuyện cũ. Tôi là một cung tỳ.
- …
- Tôi còn nhớ đó là vào tháng tám năm Trường Khánh thứ hai, tôi được tổng thái giám phân công sang Thiên Hương Điện để chăm sóc cho Nghi Phi Nương Nương …
- Là … mẹ …? -Uyển nhi ngập ngừng hỏi.
- Phải, chính là Vạn phu nhân … - Thu Liên gật đầu xác nhận rồi nói tiếp. Lúc tôi được điều đến hầu hạ cho Người thì Nghi Phi đã mang thai được hơn hai tháng…
- Chẳng lẽ Vũ ca không phải là con của Vạn lão gia sao?
- Lúc đầu tôi cũng nghĩ là Nghi Phi mang long thai … Nhưng chuyện thật sự lại không phải như vậy.
- …
- Trước khi Nghi Phi gặp Tiên Đế, Người cũng chỉ là một cung tỳ trong cung, nhưng người là cung tỳ thuộc Ti Trân Phòng, chuyên chế tác trang sức và trâm cài tóc cho các phi tần trong hậu cung. – Thu Liên tẩu chậm rãi kể lại câu chuyện. Người có duyên gặp gỡ và quen biết với Vạn lão gia, nhưng trong cung, tất cả cung tỳ đều là người của Hoàng Thượng, cho nên chuyện cung tỳ có tư thông là tội chết.
- …
- Năm đó mưa lũ hoành hành, Tiên Đế để cầu phúc cho bá tánh đã cho rất nhiều cung nữ xuất cung, trong đó có nương nương. Vì tin rằng mình có thể cùng Vạn lão gia kết tóc se duyên đến bạc đầu, Người và Vạn lão gia đã vượt quá giới hạn …
- Vậy sao mẹ lại không xuất cung được? –Uyển nhi hỏi dồn.
- Người ta bày trò hãm hại khiến nương nương phát bệnh, mất tư cách xuất cung. Nương nương lúc đó cũng không ngờ rằng mình đã mang giọt máu của Vạn gia trong bụng…
- Rồi sao nữa…
- Mãi hai tháng sau nương nương mới phát hiện được mình đã mang thai … Sợ làm liên lụy mọi người, nương nương đã quyết định quyên sinh. Không ngờ được rằng đã có người cứu sống nương nương …
- Là ai đã cứu sống mẹ …?
- Là Tiên Đế … đã cứu sống nương nương.
- Vậy tại sao mẹ không bị xử tội chết?
- Bởi vì, Tiên Đế rất yêu nương nương. Người bảo nương nương sau khi sinh con hãy đồng ý làm Nghi Phi nương nương của Người, nhưng nương nương vì một tấm chân tình dành cho Vạn lão gia mà đã bao lần từ chối…
- Mẹ …
- Cuối cùng sau nhiều lần năn nỉ, hăm dọa, thậm chí là kề kiếm vào cổ, Tiên Đế vẫn không thể giành được tấm lòng của nương nương …
- …
- Lúc đó không biết làm sao Hoàng Hậu lại biết được, bà ấy đã từng đến Thiên Hương Điện để tìm Nghi Phi nương nương, nhưng may sao Tiên Đế cũng đến kịp lúc…
- …
- Để bảo vệ cho Nghi Phi và Vạn đại phu đây … - Thu Liên ngập ngừng. Tiên Đế đã phải cho loan báo rằng Nghi Phi nương nương vì sinh khó mà cả mẹ và con đều không qua khỏi. Sau đó Người còn cho tôi 1000 lượng, yêu cầu phải rời khỏi kinh thành và những chuyện đã xảy ra không được nói với ai.
- Vậy tức là …
- Nương nương vì không còn cách nào khác mới phải đem Vạn đại phu thả trôi suối …
- Mẹ … - Vạn Vũ xúc động đến không kiềm được. Có phải những điều tẩu nói đều là sự thật?
- Tôi nói dối hai vị thì có được gì? – Thu Liên tẩu ngạc nhiên nói. Không lẽ hai người không hề biết trước khi nương nương đến đây thì sinh sống ở đâu, làm gì sao?
- Mẹ không có nói với chúng tôi. – Uyển nhi lắc đầu.
- Uyển nhi, sao con vẫn chưa sang bên nhà để cho tiểu Thiên bú? – Vạn phu nhân chờ lâu không thấy con dâu sang cho thằng cháu nội yêu của bà bú thì sốt ruột, sợ có chuyện nên chạy sang Hồi Xuân Đường xem tình hình.
- Mẹ … - Vạn Vũ chạy lại quỳ dưới chân Vạn phu nhân khiến bà hết sức ngạc nhiên.
- Có chuyện gì vậy con? – Vạn phu nhân hai tay đỡ lấy Vạn Vũ. Đứng lên từ từ nói.
- Con xin lỗi mẹ … - Vạn Vũ nức nở. Con đã làm cho mẹ đau lòng …
- Chuyện gì? – Vạn phu nhân lúc này chưa trông thấy Thu Liên tẩu thì vẫn còn ngạc nhiên lắm vì không biết chuyện gì đã xảy ra.
- Thu Liên tẩu đã nói hết mọi chuyện cho con nghe rồi … - Vạn Vũ vẫn quì dưới chân Vạn phu nhân mà nói tiếp. Năm xưa thật sự là mẹ không thể giữ con lại …
- Vạn phu nhân … - Thu Liên tẩu quay người lại.
- Thu Liên …
- Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ, con …
- Con đừng khóc nữa … - Vạn phu nhân nhẹ nhàng lau dòng nước mắt đang chảy dài trên mặt Vạn Vũ, dịu dàng và âu yếm như ngày xưa. Mẹ không buồn đâu …
- Mẹ thật sự không trách con sao? – Vạn Vũ ngước đôi mắt đỏ hoe lên nhìn Vạn phu nhân.
- Không trách, mẹ không trách con đâu … - Vạn phu nhân mỉm cười dỗ dành Vạn Vũ. Con không biết được sự tình thì làm sao mẹ lại đành lòng trách con …
- Con không biết nhưng không tìm hiểu đã vội vàng trách móc mẹ, con thật sự lớn đến từng này tuổi mà vẫn còn quá hồ đồ…
- Ngoan … - Vạn phu nhân đỡ Vạn Vũ đứng dậy. Biết được lỗi lầm là tốt rồi.
- Thu Liên tẩu, cảm ơn tẩu rất nhiều – Uyển nhi vẫn còn đang ngồi bên cạnh Thu Liên tẩu, cúi đầu cảm ơn một cách chân thành. Không nhờ có tẩu, có lẽ Vũ ca vẫn chưa biết ra được mọi chuyện, vẫn chưa tha thứ cha mẹ…
- Tôi chỉ đem chuyện mình biết nói ra, chứ có giúp đỡ gì ai đâu? – Thu Liên tẩu hiền từ mỉm cười. Có chăng là do nương nương ăn ở hiền lành nên mới có được ngày hôm nay …
Trong cái nắng trưa hè oi bức, sao lòng mỗi người lại có một cảm giác mát mẻ, dịu dàng khác lạ…avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Nửa năm nữa lại trôi qua …
- Vạn phu nhân, có người đến tìm lão gia … - Tiểu Quế Tử hớt hải chạy vào báo.
- Ai vậy? – Vạn phu nhân lúc này đang dở tay làm cây trâm mới nghĩ ra, ngạc nhiên ngước lên hỏi. Lão gia đâu còn người thân nào …
- Con không biết …
- Là nam hay nữ?
- Là nam …
- Con mời khách vào nhà, để ta vào trong giúp lão gia ra.
Vạn phu nhân vừa nói vừa đứng dậy, đi nhanh vào phòng.
- Kiếm Phong, có người tìm huynh.
- Có.. người .. tìm.. huynh.. sao? – Vạn lão gia ngạc nhiên hỏi. Ai … vậy?
- Muội cũng chưa biết. – Vạn phu nhân vừa đỡ Vạn lão gia đứng dậy vừa nói.
- Huynh… đâu… còn… người… thân… nào…- Vạn lão gia vừa suy nghĩ vừa nói.
- Ra ngoài xem thì biết …
Vạn lão gia sau thời gian dài được Vũ nhi chữa trị, nay đã đi lại được, dù rất chậm, khi cần phải có người dìu để đi lại nhanh hơn. Vạn phu nhân sợ khách đợi lâu thì phải đỡ Vạn lão gia đi ra phòng khách.
- Không biết ngài là … - Vạn phu nhân lên tiếng.
- Vạn tướng quân… - Người nam này đứng dậy, quay lại khi nghe tiếng Vạn phu nhan. Là Tiếu Nghĩa đây …
- Tiếu … Nghĩa…? – Vạn tướng quân cố suy nghĩ.
- Năm xưa khi Tướng Quân đi thảo phạt quân Cao Ô Lệ ở trận địa Đông Bắc, trong một trận chiến, người đã cứu giúp một tên lính quèn …
- Ta … không… nhớ…
- Lúc đó chiến trường hỗn loạn, tiểu nhân trúng tên của giặc, tưởng chừng không thể giữ mạng… Chính tướng quân lúc đó đã cõng tiểu nhân trên lưng, bảo vệ tính mạng của tiểu nhân …
- Có… chuyện… đó … sao…
- Phải … đích thực năm xưa là có chuyện đó. Có lẽ Vạn tướng quân đã không còn nhớ nữa… Nhưng không sao… hôm nay tiểu nhân đến đây để tạ ơn người …
- Tạ … ơn … ta…? – Vạn tướng quân hết sức bất ngờ.
- Phải… Tính mạng của tiểu nhân là do Vạn tướng quân cứu, sau khi rời khỏi quân ngũ, tiểu nhân lên núi tầm sư học đạo, cuối cùng đã đạt đến cảnh giới cao nhất …
- Chúc … mừng … ngươi…
- Tiểu nhân dò hỏi Tôn gia ở Tô Châu mới biết tướng quân đã vào Hoàng Cung cùng với Tôn phu nhân và con gái … Sau đó tiểu nhân đến Kinh Thành để dò hỏi tiếp… May mắn thay có người ở Thượng cung cục biết được Vạn tướng quân cùng Vạn phu nhân đến Thương Châu sinh sống, tiểu nhân mới tìm đến được…
- …
- Nhưng không thể ngờ Vạn tướng quân lại trải qua một biến cố lớn như vậy… - Tiếu Nghĩa tiếp lời. Tiếu Nghĩa hôm nay đến đây với võ công của mình, tin chắc có thể giúp cho Vạn tướng quân hồi phục hoàn toàn.
- Là hồi phục hoàn toàn sao? – Vạn phu nhân nãy giờ không xen vào câu chuyện của hai người đàn ông nhưng nghe đến đây thì ngạc nhiên quá không nén nổi hy vọng mới lên tiếng.
- Phải, là hồi phục hoàn toàn … - Tiếu Nghĩa nói chắc nịch.
- … - Vạn tướng quân vì quá bất ngờ nên không nói được tiếng nào.
- Nhưng mà … hồi phục hoàn toàn có nghĩa là có thể đi đứng nói năng, kinh mạch thông suốt như người bình thường… không thể luyện võ công được bởi vì kinh mạch một lần bị tổn thương, nếu luyện võ công sẽ khiến tổn hao, có thể dẫn đến mất mạng…
- Tôi… không … cần … luyện … võ… công … làm …gì… cả! – Vạn lão gia rành rọt nói, ánh mắt nhìn Vạn phu nhân ấm áp tràn trề.
- Thế thì chắc chắn Vạn tướng quân có thể trở lại như xưa… - Tiếu Nghĩa nói chắc nịch.
- Khoảng bao lâu thì có thể chữa khỏi bệnh cho lão gia nhà tôi? – Vạn phu nhân lên tiếng hỏi.
- Khoảng nửa tháng… nhưng phải chịu nhiều đau đớn…
- Đau đớn à … - Vạn phu nhân nhăn mặt, sau đó bà nhìn Vạn lão gia. Nếu đau đớn thì …
- Đau … đớn… cũng … không … sao … - Vạn lão gia nói từng chữ rành rọt.
- Kiếm Phong … - Vạn phu nhân lo lắng nhìn Vạn lão gia. Muội sợ…
- Tôi… không … sợ… đau… đớn…
- Tốt … Tiếu Nghĩa nhất định dùng hết công lực để chữa trị cho Vạn tướng quân…
- Cảm … ơn …
Đúng như những gì Tiếu Nghĩa đã nói, quá trình chữa trị hết sức đau đớn. Có thể coi như là chết đi sống lại… Vạn phu nhân chứng kiến tướng công của mình đau đớn như vậy, nhiều lần muốn ngăn cản, không để cho quá trình trị liệu tiếp tục, nhưng sự kiên trì của Vạn tướng quân, giống như ngày xưa, đã thuyết phục được bà. Nhiều hôm, Vạn phu nhân cắn răng nén nước mắt khi nghe tiếng rên đau đớn của Vạn tướng quân từ phòng bên…
Nhưng tiểu Thiên cũng chiếm phần nhiều thời gian của bà. Mới đó mà tiểu Thiên đã hơn một tuổi. Nó đã đi được, còn nói được những từ đơn giản. Từ đầu tiên mà thằng bé nói được là từ “ Bà nội” khiến cho Vạn phu nhân rất vui.
Vạn Vũ và Uyển nhi biết cha đang trong quá trình chữa trị, sợ mẹ cực khổ và buồn phiền, ngày nào cũng thay phiên nhau đến trò chuyện với Vạn phu nhân.
Nửa tháng trôi qua dài tựa như một năm trời đằng đẵng… sáng hôm đó tuyết bắt đầu rơi …
- Vạn phu nhân … - Tiếu Nghĩa vừa bước từ phòng ra đã trông thấy Vạn phu nhân ngồi trước cửa chờ đợi.
- Tiếu Nghĩa … - Vạn phu nhân ấp úng.
- Quá trình trị liệu đã hoàn tất… Một lát nữa Vạn tướng quân thức dậy, ông ấy đã khác hẳn nữa tháng trước rồi…
- Cậu đã cực khổ suốt đêm, tôi có làm điểm tâm đến cho cậu… - Vạn phu nhân cố giấu vẻ háo hức nói sang chuyện khác.
- Cảm ơn Vạn phu nhân … - Tiếu Nghĩa bóc cái bánh nóng hổi đang bốc khói nghi ngút đưa lên mũi. Thơm quá…
- Cậu ăn đi cho nóng …
- Được… - Tiếu Nghĩa cắn một miếng…
- Có ngon không? – Vạn phu nhân tươi cười hỏi.
- Ngon lắm… ngon lắm …
- … - Vạn phu nhân đột nhiên ho vài tiếng.
- Vạn phu nhân bà không sao chứ? – Tiếu Nghĩa hỏi thăm.
- Chắc là dạo này phải lo nghĩ quá nhiều, đêm đến thức khuya, cho nên cảm mạo nhẹ thôi. – Vạn phu nhân nhẹ nhàng nói. Không sao, không sao…
- Việc chữa trị cho Vạn tướng quân đã hoàn thành, tôi cũng có việc phải đi rồi …
- Cậu đi nhanh vậy sao? – Vạn phu nhân ngạc nhiên hỏi. Ở đây thêm với chúng tôi cho vui, nhà cửa neo người…
- Tôi thật sự không thể ở lại được. – Tiếu Nghĩa từ chối.
- Nếu cậu đã nhất quyết như vậy … thì chúng tôi cũng không giữ cậu lại kẻo hỏng việc của cậu …
- Vạn phu nhân, bà khách sáo quá rồi …
- Nếu không nhờ có cậu thì lão gia nhà tôi…
- Mạng sống của tôi là do Vạn tướng quân giữ lại … Vạn phu nhân không việc gì phải suy nghĩ hay cảm ơn cả…
- Tiếu Nghĩa … - Vạn phu nhân xúc động.
- Mẹ … - Uyển nhi vừa từ Hồi Xuân Đường chạy sang. Sáng nay con đi chợ với mẹ cho vui…
- Hôm nay mẹ không định đi chợ … - Vạn phu nhân quay lại nhìn Uyển nhi từ chối. Hôm nay cha các con hồi phục hoàn toàn, mẹ muốn được trông thấy giây phút cha các con tỉnh lại…
- Vậy con và tiểu Thiên cùng chờ với mẹ. – Uyển nhi tươi cười nói. Tiếu Nghĩa huynh.
- Vạn thiếu phu nhân… - Tiếu Nghĩa lịch sự cuối chào. Vạn phu nhân, tôi phải xuất hành sớm … Cáo từ …
- Tiếu Nghĩa, cậu không đợi lão gia nhà tôi tỉnh dậy để nói lời tạm biệt sao?
- Không cần đâu Vạn phu nhân à… - Tiếu Nghĩa bước hướng ra cửa. Sau này tôi sẽ quay lại mà.
- Vậy cậu đi đường cẩn thận… - Vạn phu nhân bước theo để tiễn khách.
- Vạn phu nhân bà không cần phải tiễn biệt tôi… Bà vào phòng trông chừng Vạn lão gia đi.
- Tôi …
- Tạm biệt…
Tiếu Nghĩa nói ngắn gọn rồi bước đi không quay đầu lại nhìn…
- Mẹ, hay là mẹ vào phòng với cha trước đi, con bế tiểu Thiên sang liền. – Uyển nhi vui vẻ đề nghị.
- Ừ … - Vạn phu nhân gật đầu, trong lòng không còn kiềm được sự hồi hộp nữa.

Vạn phu nhân nghe có tiếng động từ trong phòng Vạn lão gia đang nằm thì liền bước vào. Những điều bà trông thấy khiến cho bà hạnh phúc đến mức nước mắt không ngừng rơi …
Vạn lão gia đang đứng đó, hoa tay múa chân, khuôn mặt tươi cười. Trông thấy hiền thê bước vào, ông vội vàng chạy lại cửa.
- Thúy Vân!
- Kiếm… Phong…
- Thúy Vân … muội đừng khóc…
- Muội … muội… thật sự không … không thể ngờ được… lại có ngày hôm nay… - Vạn phu nhân không kiềm chế được sự xúc động, nói trong giọt nước mắt của niềm hạnh phúc.
- Huynh cũng không ngờ lại có ngày hôm nay … - Vạn lão gia cũng xúc động tới mức rơi lệ.
- Huynh chắc là đã chịu rất nhiều đau đớn … - Vạn phu nhân nắm lấy bàn tay Vạn lão gia.
- Đau đớn như thế này thì có thấm vào đâu so với những đau đớn mà muội đã chịu đựng …
- Đừng nhắc lại chuyện cũ nữa … - Vạn phu nhân nhỏ nhẹ nói.
- Đau đớn nhiều thế nào, huynh cũng tự nhủ lòng phải vượt qua … - Vạn lão gia dùng đôi cánh tay của mình, một lần nữa ôm lấy Vạn phu nhân vào lòng, mùi hương nồng nàn từ mái tóc đã điểm bạc vẫn không hề thay đổi sau ngần ấy năm. Huynh phải vượt qua, để huynh còn chăm sóc cho muội, để huynh còn có thể bù đắp cho muội những lỗi lầm …
- Trong ngày vui như thế này chúng ta không nên nhắc lại những chuyện không vui … - Vạn phu nhân mỉm cười e lệ. Trong thoáng chốc, hình ảnh của một Nguyễn Chưởng Trân ngày nào lại hiện về nguyên vẹn, không chút sứt mẻ, không vươn chút bụi bặm của trần gian phàm tục. Vạn phu nhân ý tứ rời khỏi vòng tay Vạn lão gia vì sợ Uyển nhi sẽ đưa tiểu Thiên đến bất cứ lúc nào.
- Thúy … Vân …
- Uyển nhi chắc là bế tiểu Thiên sang ngay, chúng ta nên ý tứ một chút …
- Ta …
- Hôm nay huynh muốn ăn món gì? – Vạn phu nhân cố tình nói sang chuyện khác. Muội và Uyển nhi sẽ đi chợ, sẽ nấu thật nhiều món ngon, hôm nay mời cả Vạn đại phu tới chung vui với gia đình chúng ta…
- Chỉ cần là món muội nấu, huynh chắc chắn sẽ thấy ngon …- Vạn lão gia âu yếm nhìn Vạn phu nhân mà nói.
- Huynh thật là khéo nói…
- Ngày xưa Gia Bích rất ít khi vào bếp … - Vạn lão gia trầm ngâm.
- Tôn phu nhân là tiểu thư con nhà quyền quí, dĩ nhiên không thể tự mình vào bếp rồi … - Vạn phu nhân cười. Chỉ có muội làm thân nô tỳ, chuyện gì cũng phải biết làm, từ làm trâm đến may vá, nấu ăn, còn biết cả chuyện bài trí vật dụng …
- Cực thân cho muội… - Vạn lão gia nói.
- Muội đâu có thấy cực khổ gì … - Vạn phu nhân vẫn giữ ánh mắt long lanh hạnh phúc nói tiếp. Trái lại còn thấy rất vui …
- …
- Cha, mẹ … - Uyển nhi đẩy cửa bước vào. Tiểu Thiên chào ông bà nội đi con …
- Ông nội, bà nội - tiểu Thiên lanh lợi gọi.
- Tiểu Thiên ngoan quá… lại ông nội bế cháu nào … - Vạn lão gia bước đến trước mặt tiểu Thiên, chìa tay ra với nó. Thằng bé từ tay Uyển nhi vội nhào người về phía Vạn lão gia.
- Coi bộ tiểu Thiên rất thích huynh … - Vạn phu nhân vui vẻ nói. Vậy huynh có thể xem chừng thằng bé để muội và Uyển nhi đi chợ có được không?
- Ban nãy mẹ nói là mẹ không đi chợ mà? – Uyển nhi ngập ngừng.
- Ban nãy mẹ tưởng cha con chưa tỉnh … nhưng giờ lão gia tỉnh rồi thì chúng ta đi chợ thôi …
- Ừm … hai mẹ con đi chợ đi, để huynh coi chừng tiểu Thiên cho…
- Thằng bé nghịch phá lắm … - Uyển nhi ái ngại nói. Cha vừa hết bệnh, con sợ thằng bé nghịch ngợm làm cho cha mệt …
- Không sao… Ta đã cảm thấy rất khỏe mạnh. – Vạn tướng quân hươ tay. Chà, ta có thể đấu vật với một con trâu đấy!
- Lão gia … -Vạn phu nhân liếc Vạn lão gia một cái.
- Ta … ừ … ờ… ta đùa đấy mà … - Vạn lão gia đặt tiểu Thiên xuống. Nhưng không sao đâu… Hai mẹ con cứ đi chợ, để ta coi chừng tiểu Thiên cho.
- … -Uyển nhi vẫn chưa dứt được sự băng khoăng, cứ lừng khừng không muốn đi.
- Mặc kệ ông ấy, mẹ con mình đi chợ thôi … - Vạn phu nhân níu tay Uyển nhi. Hôm nay nhất định phải mở đại tiệc mừng cha con khỏe mạnh lại hoàn toàn…
- Dạ … - Uyển nhi bước theo Vạn phu nhân, sợ làm mẹ phiền lòng nên không dám quay lại nhìn nhưng trong dạ vẫn không nguôi lo lắng.
Lo lắng thật ra cũng bằng thừa, vì thật sự Vạn lão gia đã hoàn toàn hồi phục. Vạn lão gia lâu ngày không vận động, nay vận động lại được thì thật sự còn rất nhiều ước nguyện trong lòng mà ông muốn thực hiện … Ông vừa nhìn tiểu Thiên ngồi chơi với mấy cọng dây đồng làm trâm của Vạn phu nhân, vừa suy nghĩ…
“ Từ nay mình phải chăm sóc cho Thúy Vân thật nhiều, bởi vì mình đã làm cô ấy khổ sở nhiều quá! Nhưng mình biết làm gì cho cô ấy bây giờ? Có phải là đã quá muộn màng …?”
“ Nếu vậy thì mình sẽ sẵn sàng làm bất kì điều gì cô ấy muốn để cho cô ấy vui lòng … Cho dù cô ấy có muốn mình chết thì mình cũng cam lòng tình nguyện …”
- Ông nội … - tiếng trẻ thơ ngọng ngịu của tiểu Thiên cắt ngang dòng suy nghĩ của Vạn lão gia. Ông nội ơi con muốn đi tiểu.
- Con muốn đi tiểu sao … - Vạn lão gia bị hỏi bất ngờ thì lúng túng.
- Dạ phải…
- Vậy để ông nội dắt con đi …

Hôm nay quả thật là ngày đại hỷ đối với Vạn gia. Dù chỉ mời Vạn lão đại phu và gia đình Vũ nhi, cùng với người làm trong phủ ăn một bữa cơm thân mật, nhưng cảm giác trong lòng Vạn phu nhân thật khó tả.
Bữa cơm tối dùng xong, mọi người còn ngồi trò chuyện thêm cả canh giờ. Câu chuyện thật ra chỉ xoay quanh tiểu Thiên, niềm vui lớn nhất của cả gia đình … Có lẽ vị trí độc tôn của tiểu Thiên chỉ bị lung lay khi Uyển nhi có mang thêm lần nữa …
Chuyện đời thật khó ngờ … Có lẽ Thiên Tôn muốn cho Vạn phu nhân được hưởng thật nhiều hạnh phúc cho nên …
Sau khi cẩn thận tiễn biệt mọi người, Vạn phu nhân và Vạn lão gia quay vào phòng. Hôm nay không biết sao thằng bé Thiên lại quấn lấy Uyển nhi không rời, đến mức Vạn phu nhân như thường ngày chỉ cần chìa đôi bàn tay ra là thằng bé chắc chắn chạy lại, hôm nay bà bước đến cạnh nó dỗ dành nó cũng không chịu.
Vạn phu nhân thắc mắc lắm, không biết tại sao thằng bé hôm nay lại không chịu theo mình như mọi hôm, trong lòng cứ mang nhiều suy nghĩ, bước vào phòng.
- Thúy Vân … muội đang suy nghĩ gì vậy? – Vạn lão gia lên tiếng.
- Muội … - Vạn phu nhân đang mãi suy nghĩ thì giật mình vì câu hỏi của Vạn lão gia, ngước lên. À… không có gì đâu …
- Từ lúc vào phòng đến giờ huynh thấy muội cứ ngồi tần ngần mãi…
- Không có gì thật mà … -Vạn phu nhân chớp chớp đôi mắt nói dối.
- Hôm nay muội có vui không? – Vạn lão gia bước lại đứng trước mặt Vạn phu nhân, đôi tay nhẹ nhàng đặt lên vai Vạn phu nhân.
- ừ… - Vạn phu nhân mỉm cười. Bà ngước lên nhìn Vạn lão gia hạnh phúc. Dĩ nhiên là phải vui rồi … Cuối cùng thì huynh cũng đã trở lại như bình thường …
- Phải… - Đôi mắt Vạn lão gia long lanh như muốn khóc.
- Muội không cần phải lo lắng chăm sóc cho huynh nữa … - Vạn phu nhân trêu Vạn lão gia.
- Huynh đã làm muội phải chịu nhiều cực khổ … - Vạn lão gia dịu dàng nói. Đã đến lúc huynh phải làm gì đó để đáp đền cho muội.
Vạn lão gia nhẹ nhàng cuối mặt áp sát mặt Vạn phu nhân… Nhưng mà …
Vạn phu nhân vì quá bối rối nên đứng dậy… Bà bước đến mở tung cửa sổ, nhìn ra ngoài hoa viên …
- Kiếm Phong, huynh xem này … Tuyết rơi đẹp quá …
- Thúy Vân … - Vạn lão gia có đôi chút thất vọng, bước theo Vạn phu nhân. Sao muội …
- Tuyết trắng rơi rơi … - Vạn phu nhân vội vã cắt lời Vạn lão gia. Dưới ánh trăng đêm rằm… thật sự quá đẹp có phải không?
- Đẹp … đẹp lắm – Vạn lão gia trả lời, trong giọng nói có chút gì đó không thật lòng. Vạn lão gia đưa đôi tay rắn rỏi của mình vòng quanh thân hình xinh đẹp bất biến với thời gian của Vạn phu nhân.
- Huynh … - Vạn phu nhân thật sự bất ngờ đến mức nói không nên lời.
- Huynh rất nhớ muội, Thúy Vân à – Vạn lão gia xúc động đến mức rơi nước mắt. Cái cảm giác mà bao nhiêu năm qua đánh mất tưởng chừng như không bao giờ có thể tìm lại nay quay về nguyên vẹn như khi xưa khiến cho nước mắt không biết từ đâu cứ tuôn trào. Huynh rất nhớ muội …
- Kiếm Phong… Vạn phu nhân khẽ vùng vẫy trong vòng tay của Vạn lão gia. Huynh … đừng như thế …
- Sao lại không được? – Một giọt nước mắt nóng hổi rơi lên chiếc cổ trắng ngần của Vạn phu nhân khiến bà giật mình. Huynh đã mong chờ giây phút này từ lâu lắm rồi …
- Nhưng … - Vạn phu nhân càng vùng vẫy mạnh.
- Sao muội lại né tránh huynh? – Vạn lão gia vẫn xiết chặt vòng tay của mình, bao nhiêu câu hỏi cứ xoáy trong trái tim ông. Chẳng lẽ muội không còn thương huynh nữa sao?
- Không phải … - Vạn phu nhân dùng hết sức tung đôi cánh tay của Vạn lão gia ra, xoay người lại nhìn Vạn lão gia. Sao huynh lại có thể nghĩ về muội như vậy?
- Vậy tại sao muội cứ tránh né huynh? – Vạn lão gia nhìn Vạn phu nhân đầy đau khổ. Muội có biết …
- Muội không biết … Muội cảm thấy rất mệt … - Vạn phu nhân bước về phía chiếc giường của hai người. Muội muốn đi ngủ sớm, hôm nay muội đã làm rất nhiều việc…
- Thúy Vân … - Vạn lão gia không giấu nổi vẻ thất vọng đang tràn ra trong đôi mắt, nhìn hiền thê của mình.
- Huynh vừa khỏi bệnh, cũng nên đi ngủ sớm đi … - Vạn phu nhân lúc này đã đắp chăn lên người, quay mặt vào bên trong nói vọng ra. Huynh nhớ đóng cửa sổ lại, đêm khuya gió lạnh …
Vạn lão gia không nói gì, buồn phiền đóng cửa sổ. Ông bước đến ngồi cạnh cái bàn đặt ở giữa phòng, cảm giác đau buồn không thể diễn tả được một cách chính xác. Ông cứ ngồi đó, không suy nghĩ gì, tựa như hóa đá.
- Kiếm Phong … - Vạn phu nhân nằm mãi vẫn không thấy Vạn lão gia lên giường đi ngủ thì quay ra hỏi. Sao huynh chưa đi ngủ?
- …
- Kiếm Phong …
- …
Gọi mấy lần vẫn không nghe Vạn lão gia trả lời, Vạn phu nhân buộc lòng phải ngồi dậy. Hình như bà vẫn chưa thay đồ ngủ.
Vạn phu nhân bước đến cạnh bên Vạn lão gia, bà dùng bàn tay mềm mại của mình nắm lấy bàn tay của Vạn lão gia.
- Kiếm Phong …
- Thúy Vân … - Vạn lão gia lúc này mới như thoát ra khỏi những suy nghĩ miên man của mình, trả lời Vạn phu nhân.
- Sao huynh vẫn chưa đi ngủ. – Vạn phu nhân lo lắng hỏi han. Huynh vừa khỏi bệnh, không chịu nghỉ ngơi thì làm …
- Huynh rất khỏe … - Vạn lão gia kiên quyết.
- Muội biết huynh rất khỏe … - Vạn phu nhân thấy thái độ của tướng công mình nhất quyết như thế thì đành phải nhượng bộ. Nhưng khỏe cũng phải đi ngủ chứ…
- Huynh không ngủ …
- Có phải huynh giận muội? –Vạn phu nhân ngập ngừng hỏi.
- Không phải là huynh giận muội … - Vạn lão gia rút bàn tay của mình ra khỏi bàn tay của Vạn phu nhân, rồi ông đứng thẳng dậy, nắm lấy đôi vai của bà. Nhưng huynh tự hỏi không biết vì sao muội cứ né tránh huynh …
- Không phải muội né tránh huynh …- Vạn phu nhân ấp úng.
- Không phải muội né tránh huynh …- Vạn lão gia lập lại lời của Vạn phu nhân. Vậy thì tại sao, tại sao muội lại ra sức từ chối huynh, không để huynh thể hiện tình cảm của mình?
- Muội … - Vạn phu nhân cúi mặt để giấu đi khuôn mặt đã ửng hồng từ lúc nào.
- Thúy Vân … - Vạn lão gia tiếp lời. Có phải muội không tha thứ cho huynh?
- Sao muội lại không tha thứ cho huynh chứ? – Vạn phu nhân ngước mặt lên. Khuôn mặt e lệ khiến cho bà trông giống y như cô nàng Nguyễn Chưởng Trân ngày nào.
- Vậy muội đừng né tránh huynh nữa …
- Ư …
Vạn lão gia đưa tay cầm lấy chiếc cằm của Vạn phu nhân, nhẹ nhàng đẩy khuôn mặt Vạn phu nhân ngước lên.
Hai mươi mấy năm về trước … Vạn Kiếm Phong trong cơn say rượu, nửa tỉnh nửa mê không biết rằng chính tay mình đã gieo nên những sóng gió cho cuộc đời son sắc của Nguyễn Thúy Vân. Để đến nỗi quá nửa cuộc đời một người phụ nữ phải gáng nặng những suy tư và uất ức.
Mùi hương ngọt ngào từ mái tóc Vạn phu nhân vẫn như hai mươi mấy năm về trước. Dù cho tình yêu của những người có tuổi không bồng bột, nông nổi, cũng không thể nào cháy bỏng như khi người ta còn trẻ, nhưng sự nồng nàn say đắm của kinh nghiệm sống lại khiến cho hạnh phúc viên mãn hơn.

Vạn phu nhân trở người … Không gian im ắng đến mức bà có thể nghe thấy tiếng của những bông tuyết rơi trên đất mềm. Bà cứ nghĩ rằng Vạn lão gia đã ngủ, nhưng bất ngờ Vạn lão gia choàng tay ôm ngang eo bà…
- Thúy Vân, muội chưa ngủ sao? – Vạn lão gia thì thầm khi thấy Vạn phu nhân trở người. Ông sợ bà vẫn đang ngủ.
- Huynh cũng chưa ngủ sao? – Vạn phu nhân hỏi lại.
- Huynh không ngủ được … - Vạn lão gia trả lời. Huynh … cảm giác này … không thể dùng lời để diễn tả được …
- …
- Xin lỗi muội …
- Tại sao huynh lại xin lỗi muội? – Vạn phu nhân ngơ ngác ngước đôi mắt long lanh nhìn Vạn lão gia.
- … huynh đã để muội phải chịu nhìu đau khổ …
- … - Vạn phu nhân mỉm cười thật hiền lành.
- Ngay cả lần đầu tiên chúng ta đến với nhau, huynh cũng say khướt …
- Huynh cũng đâu muốn như thế, có phải không … - đôi mắt Vạn phu nhân chất chứa sự bao dung, nhẹ nhàng nói. Huống chi, là muội cam tâm tình nguyện …
- Vậy thì huynh càng có lỗi với muội nhiều hơn … Huynh đã không biết trân trọng giây phút đó …
- Chuyện cũ đã qua đừng nên nhắc lại làm gì … - Vạn phu nhân lại dịu dàng nói. Chỉ cần biết từ giờ trở đi chúng ta có thể ở bên nhau, có thể chăm sóc cho nhau, vậy là muội mãn nguyện lắm rồi…
- Thúy Vân … Thà rằng muội trách ta, thà rằng muội lạnh nhạt với ta, ta còn cảm thấy đỡ áy náy hơn lúc này … Muội lúc nào cũng dịu dàng, ân cần với ta… Muội có biết rằng muội càng làm như vậy ta càng cảm thấy khó chịu hơn?
- Nếu trách huynh thì muội đã chấp nhận làm Nghi Phi, đâu có ngày hôm nay để mà oán trách? – Vạn phu nhân mỉm cười. Huống chi trách móc huynh cũng chỉ làm muội thêm đau lòng …
- Tại sao vậy Thúy Vân? – Vạn lão gia nhíu mày.
- Bởi vì muội rất yêu huynh…- Vạn phu nhân xúc động nói.
- Thúy Vân …
- Nếu mà chúng ta còn nói chuyện như thế này thì có lẽ đến sáng mất thôi … - Vạn phu nhân khéo léo nhắc nhở. Thân thể huynh vừa mới hồi phục, đừng để bản thân phải tổn sức quá nhiều … Còn phải giữ gìn sức khỏe để chăm sóc cho muội nữa!
- Ừ … - Vạn lão gia vui vẻ gật đầu.
- Vậy bây giờ chúng ta đã đi ngủ được chưa? – Vạn phu nhân vui vẻ bông đùa.
- Được …
Vạn phu nhân lại trở người … Đôi mắt bà nhắm chặt lại …avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Vạn phu nhân thức dậy, trời đã sáng tự bao giờ … Tuyết vẫn rơi rơi bên ngoài cửa sổ. Cửa sổ mở toang nhưng sao Vạn phu nhân lại không thấy lạnh … Bà đưa mắt nhìn quanh… Thì ra cạnh giường có đặt mấy cái chậu đồng, bên trong chứa than hồng để làm ấm không khí…
Vạn phu nhân ngồi dậy … Không thấy Vạn lão gia bên cạnh. Bà vừa định bước xuống giường thì Vạn lão gia liền xuất hiện ..
- Muội thức dậy rồi sao … - Vạn lão gia vừa nói vừa đặt cái thau đồng chứa nước nóng xuống bên cạnh Vạn phu nhân.
- Bây giờ là giờ gì rồi? – Vạn phu nhân hỏi.
- Đã là giờ Tỵ … -Vạn lão gia tươi cười. Huynh đem nước ấm vào định gọi muội dậy.
- Đã là giờ Tỵ rồi sao … - Vạn phu nhân chau mày. Sao hôm nay muội lại ngủ dậy muộn thế này?
- Chỉ là một hôm, có làm sao đâu? – Vạn lão gia tươi cười, trìu mến nhìn hiền thê của mình mà nói.
- Một hôm thì không sao, nhung chiều hư bản thân, mai mốt muội sẽ quen thói ngủ muộn mất …
- Muội cực khổ đã rất nhiều rồi … Đã tới lúc muội ở không hưởng phước …
- …
- Muội thấy thế nào? – Vạn lão gia chợt nháy mắt nhìn Vạn phu nhân.
- Ưm … muội bình thường lắm … - Vạn phu nhân không hiểu Vạn lão gia có ý gì nên trả lời cũng không suy nghĩ gì. Mà sao huynh lại hỏi muội như vậy?
- Không thấy gì thật sao? – Vạn lão gia vẫn giữ nét mặt tinh quái, cười cười nhìn Vạn phu nhân. Chuyện tối qua …
- … sao chứ? – Vạn phu nhân lúc này mới hiểu ra ý của Vạn lão gia, đỏ hết cả đôi gò má bầu bĩnh vì ngượng.
- Muội có thích không? – Vạn lão gia ngồi xuống cạnh phu nhân của mình, nhẹ nhàng cầm lấy tay bà.
- … muội … - Vạn phu nhân ấp úng không nói được nên lời.
- Với huynh mà muội còn phải e ngại như thế sao? – Vạn lão gia nắm đôi tay mềm mại của Vạn phu nhân, áp tay bà lên gò má mình.
- Muội phải rữa mặt … - Vạn phu nhân cố tình tránh né. Bà rụt tay lại rồi đứng lên tiến đến cạnh cái thau đồng, từ tốn rửa mặt.
Vạn phu nhân bao nhiêu năm qua quen sống một mình, chuyện yêu đương chỉ giữ kín trong lòng, chưa từng nghĩ sẽ có ngày mình phải trải qua những chuyện như thế này nên ngượng lắm, không biết nói gì … Cũng may lúc đó có Uyển nhi đến giải vây, không thì chắc là Vạn phu nhân ngồi đó đến hóa đá mất thôi …
Có tiếng gõ cửa và tiếng trẻ nhỏ cười …
- Thưa cha, thưa mẹ … Con là Uyển nhi …
- Vào đi … - Vạn phu nhân lúc này đã chỉnh trang y phục, đang ngồi trước gương chải lại mái tóc của mình vội vàng nói vọng ra.
- Bà nội … - Cửa phòng vừa được Uyển nhi mở ra, thì thằng nhóc tiểu Thiên đã chạy lại phía Vạn phu nhân. Tiểu Thiên nhớ bà nội quá
- Bà nội cũng nhớ con quá… - Vạn phu nhân quay người ra đón lấy thằng bé. Sao hôm qua con không ở đây ngủ với bà nội?
- Bà nội bế con đi … - tiểu Thiên chìa tay về phía Vạn phu nhân.
- Tiểu Thiên … - Uyển nhi gọi thằng bé. Không được đòi bà nội bồng như thế.
- Không sao không sao … - Vạn phu nhân tươi cười, bà bắt đầu nhấc bổng tiểu Thiên lên, đặt thằng bé ngồi trên đùi mình.
- Cha … hôm nay cha cảm thấy như thế nào? – Uyển nhi quay sang thăm hỏi cha chồng một cách lễ phép. Tối hôm qua trời trở lạnh, cha ngủ có được không?
- Tối qua cha ngủ ngon lắm … - Vạn tướng quân lại tìm cách chọc Vạn phu nhân. Cũng nhờ có mẹ các con …
- Mẹ chăm sóc cha từ lâu đã quen … - Uyển nhi dịu dàng nói.
- Phải … Nhưng mẹ các con còn phải biết thêm nhiều thứ lắm …
- Lão gia … - Vạn phu nhân ngượng ngùng lên tiếng. May thay tiếng của bà nhỏ quá nên Uyển nhi không nghe thấy. Nếu nghe thấy chắc chắn cô sẽ quay lại và sẽ thấy khuôn mặt đỏ như gấc của bà.
- Biết thêm nhiều thứ? – Uyển nhi ngạc nhiên. Con thấy mẹ chuyện gì cũng biết, lại còn rất chăm chỉ… Hiếm có người nào được như mẹ đâu cha à…
- Nhưng mẹ các con không biết … - Vạn lão gia tinh nghịch liếc Vạn phu nhân. Không biết hưởng phước.
- Cha nói gì sao khó hiểu quá … - Uyển nhi nhăn mặt lắc đầu, quay lại nhìn Vạn phu nhân. Mẹ ơi, cha nói vậy là sao?
- Ta cũng không biết … - Vạn phu nhân giả vờ cúi mặt như đang nhìn tiểu Thiên. Chẳng biết cha các con muốn nói gì …
- Hôm nay tiểu Thiên lại ở lại ngủ với bà nội nhé, được không mẹ? Tối qua thằng bé ngủ với vợ chồng con, giật mình thức giấc mấy lần!
- Vậy sao? – Vạn phu nhân lo lắng hỏi, trong lòng thầm cảm ơn Uyển nhi. Ở đây tối nào thằng bé cũng ngủ rất thẳng giấc, ít khi giật mình lắm ...
- ... – Uyển nhi thở hắt ra... Không biết khi nào thằng bé mới khỏi …
- Uyển nhi à, con đừng quá lo lắng. – Vạn lão gia lên tiếng an ủi. Tiểu Thiên nó còn bé, vả lại sau này ngôi nhà cha mẹ cũng để lại cho các con … Nếu vẫn thấy tiểu Thiên khó ở thì các con dọn sang đây ở luôn … Nhà cửa neo người.
- Lão gia, ông nói vậy làm sao được… Vũ nhi còn phải chăm sóc cho Vạn lão đại phu. – Vạn phu nhân nhăn mặt.
- Thì tôi có nói là bây giờ phải dọn qua liền? – Vạn lão gia nhướn đôi chân mày nhìn Vạn phu nhân. Tôi nói sau này là khi nào chúng ta nằm xuống ấy. ..
- Cha, sao khi không lại nói những chuyện đó … - Uyển nhi xụ mặt vẻ không vui.
- Không nói nữa không nói nữa … - Vạn lão gia đứng dậy vừa cười vừa nói lớn.
- Mặc kệ ông ấy đi Uyển nhi … - Vạn phu nhân nhìn đứa con dâu hiền thảo nói.
- Hôm nay cha con sai con sang đây mời cha mẹ bữa tối qua dùng cơm chung với gia đình con, coi như là đáp lễ bữa cơm tối qua. – Uyển nhi lễ phép nói. Cha mẹ nhất định phải tới nhé.
- Vạn lão đại phu thật là khách sáo quá. – Vạn lão gia nói.
- Phải … - Vạn phu nhân gật đầu đồng tình. Không nhờ có ông ấy Vũ nhi không có được hôm nay, cha mẹ thật không biết phải làm sao mới đáp tạ hết ơn nghĩa mà ông ấy đã làm cho Vạn gia…
- Cha con từ xưa đến nay làm việc nghĩa không hề mong chờ người khác trả ơn … - Uyển nhi mỉm cười nhẹ nhàng. Xin cha mẹ đừng quá bận tâm chuyện đền ơn đáp nghĩa. Cha con chỉ mong nhìn thấy mọi người vui vẻ mà lấy đó làm niềm vui hạnh phúc cho bản thân mình.
- … - Vạn phu nhân nhẹ nhàng gật đầu. Vậy thì nhất định chúng ta sẽ đến sớm…
- Trưa nay huynh còn phải để bụng đói để tối không khách sáo … - Vạn lão gia lại cười lớn.
- Cha thật vui tính quá… - Uyển nhi nghe Vạn lão gia nói vậy thì cũng bật cười.
- Ông ấy không những vui tính mà còn rất nhiều trò … -Vạn phu nhân nói. Ông ấy khỏi bệnh là ta chuẩn bị mệt rồi …
- Sao muội lại nói xấu huynh trước mặt con dâu thế kia? – Vạn lão gia vờ nhăn mặt không vui. Thế ngày mai huynh lại bị bệnh lại để cho muội đỡ mệt nhé …
- Lão gia … - Vạn phu nhân vội vàng phân bua, đôi mắt long lanh hạnh phúc. Muội chỉ nói đùa thôi … Huynh khỏi bệnh thì cho dù có như thế nào, muội cũng vui lòng mà…
- Phải đó cha … - Uyển nhi cũng lên tiếng bênh vực mẹ. Con thấy mẹ chỉ là nói đùa thôi … Chắc không có ý gì đâu…
- Ừ … cha biết rồi …
- Ôi, Vũ huynh nhờ con đi đưa thuốc cho nhà người ta mà con lại quên mất, cứ ngồi đây trò chuyện mãi… - Uyển nhi bất chợt lên tiếng, nét mặt thoáng chút căng thẳng. Con phải đi đưa thuốc cho người ta đây …
- Ừ, con đi cẩn thận … - Vạn phu nhân thả tiểu Thiên xuống đất, bà đứng dậy đi theo Uyển nhi ra cửa. Để ta tiễn con.
- Mẹ ơi mẹ không cần phải tiễn con đâu … - Uyển nhi nói. Con tự đi được mà… Mẹ ở lại với cha đi…
- Không sao đâu … - Vạn phu nhân trả lời. Mẹ đi tới đi lui một chút cho giãn gân giãn cốt …

Tiễn Uyển nhi xong, Vạn phu nhân thong thả bước về phòng. Lúc đi ngang phòng khách, bà lướt ánh mắt qua cửa sổ hướng ra hoa viên thì thấy Vạn lão gia và tiểu Thiên đang nô đùa vui vẻ với những đụn tuyết nhỏ đang dần tan dưới ánh nắng ban trưa. Bà mỉm cười, nhưng bà không ra hoa viên mà trở về phòng. Bà muốn viết thư cho Tuyết Hà.
“ Tuyết Hà!
Tỷ và Tiểu Thuần cùng mọi người ở Thượng Cung Cục có khỏe không? Có chuyện gì vui không? Đã hơn một năm rồi từ ngày tôi rời cung, vẫn chưa có dịp trở lại để gặp tỉ. Hoàng Thượng cũng khỏe có phải không? Công việc ở Thượng Cung Cục từ ngày tôi rời đi thì dồn hết lên vai tỷ và Diễm Thường, mọi người phải giữ gìn sức khỏe nhiều nhé! Khi nào có dịp nhất định tôi sẽ trở lại Hoàng Cung để thăm mọi người.
Những ngày qua tôi sống như trong mơ. Không ngờ Kiếm Phong đã hồi phục hoàn toàn … Tôi thật sự vui lắm. Chuyện dài đôi dòng thư không thể kể hết, khi nào gặp nhau tôi sẽ kể lại cho tỉ và mọi người thật tường tận.
Thúy Vân”
Viết xong lá thư, Vạn phu nhân vui lắm. Bà sai Tiểu Quế Tử đi gửi lá thư ngay trong ngày hôm đó.

Tuyết rơi ngoài trời ngày càng nhiều … Những bông tuyết trắng toát cứ rơi rơi, lâu lâu lại có những làn gió lạnh ùa tới khiến cho người ta phải rùng mình…
Rảnh rỗi, Vạn phu nhân vẫn lấy vật liệu ra làm trâm, mỗi chiếc mỗi kiểu, xinh đẹp vô cùng. Bà dự định cây trâm này sẽ tặng Tuyết Hà, cây trâm kia là cho Diệu Thường, rồi vòng đeo tay, rồi khuyên tai … Đủ cả một bộ trang sức … Bà cũng hào phóng làm cho mình một bộ.
Vạn lão gia bình phục cũng đã hơn một tháng trời, hàng ngày ông luôn đi chợ với Vạn phu nhân để giúp bà xách đồ, rảnh rỗi đọc binh pháp và chăm sóc cây cối trong vườn …
Hôm nay tuyết rơi nhiều, ngoài đường ít người qua lại, trời cũng tối sớm hơn thường lệ. Thằng nhóc tiểu Thiên theo vợ chồng Vũ nhi về bên ngoại vì hôm nay là ngày mừng thọ của cha Uyển nhi. Vạn phu nhân đương nhiên đã cẩn thận làm một chiếc ấm trà tinh xảo để làm quà mừng thọ cho ông sui.
Dùng bữa tối xong Vạn phu nhân vội vàng quay vào phòng, phần vì bà muốn trốn cái rét cắt da thịt ngoài trời, phần vì bà muốn sớm hoàn thành luôn bộ trang sức của mình vì bà dự tính mùa xuân này sẽ cùng Vạn lão gia trở về Kinh Thành để thăm Tuyết Hà và mọi người.
Vạn phu nhân mải miết làm hoa tai đến mức mức Vạn lão gia bước vào lúc nào bà cũng không hay …
- Muội đang làm hoa tai cho ai vậy? – Vạn lão gia nhẹ nhàng ngồi xuống đối diện với Vạn phu nhân.
- Muội làm đôi hoa tai này cho muội … - Vạn phu nhân nhẹ ngước mặt lên nhìn Vạn lão gia âu yếm. Muội muốn mùa xuân này chúng ta lên Kinh để thăm Tuyết Hà và mọi người.
- Ừ … - Vạn lão gia gật đầu. Cũng đã hơn một năm từ khi chúng ta rời khỏi Hoàng Cung …
- … - Vạn phu nhân mỉm cười.
Vạn lão gia im lặng chăm chú nhìn Vạn phu nhân làm trâm. Vẻ mặt của Vạn phu nhân khi làm trâm lúc nào cũng say đắm khiến cho người ngắm nhìn thật sự không thể rời mắt. Đôi mắt sáng long lanh với nét mặt chú tâm cao độ khiến Vạn phu nhân nhìn như đứa trẻ đang say mê với món đồ chơi lạ…
Vạn lão gia buồn tay không biết làm gì thì tò mò mở mấy cái ngăn kéo nhỏ trong cái hộp đựng đồ làm trâm của Vạn phu nhân … Bất chợt ông nhìn thấy một thứ …
Là một chiếc hoa tai đã vỡ nát.
Chiếc hoa tai này … nhìn quen quá … Vạn lão gia nhìn chăm chăm vào chiếc hoa tai trong cái hộc be bé. Cảm giác rất thân quen …
Phải rồi … Chính là đôi hoa tai mà hai mươi mấy năm trước ông đã tặng cho Vạn phu nhân. Không ngờ Vạn phu nhân vẫn còn giữ nó cho tới tận bây giờ…
- Thúy Vân … - Vạn lão gia xúc động lên tiếng.
- Hả … - Vạn phu nhân đang làm hoa tai không ngước lên, chỉ đáp lời hững hờ.
- Muội vẫn còn giữ nó sao?
- Giữ … giữ cái gì? – Vạn phu nhân lúc này mới ngưng tay, ngẩn mặt lên nhìn. Trông thấy chiếc hoa tai vỡ đang nằm gọn trong lòng bàn tay Vạn lão gia, bà hơi nhíu mày.
- Hoa tai này … muội vẫn còn giữ sao?
- …
- Huynh nghĩ muội đã không còn giữ nó nữa chứ! – Vạn lão gia run run giọng nói.
- Huynh ... – có chút gì đó tần ngần trong giọng nói của Vạn phu nhân. Huynh ko hỏi muội tại sao ... nó lại vỡ nát?
- Muội còn giữ nó là huynh đã rất vui rồi ... Làm sao huynh lại có thể mong chờ gì nhiều hơn ...
- ... – những lời Vạn lão gia nói khiến cho Vạn phu nhân thấy rất hạnh phúc.
- Để huynh kể cho muội nghe một câu chuyện ... – Vạn lão gia nắm lấy bàn tay Vạn phu nhân, ông nhẹ nhàng đặt chiếc hoa tai vỡ vào lòng bàn tay bà rồi nắm chặt lại. Sự ấm áp lan tỏa không chỉ trong lòng bàn tay mà còn trong lòng người.
Vạn phu nhân buôn chiếc hoa tai đang làm trên tay xuống, nét mặt chăm chú ...
- Có một đôi vợ chồng trẻ, người vợ đang mang thai, còn người chồng thì đi làm ăn xa, vì muốn có tiền để lo cho nương tử và con mình...
- ... – Vạn phu nhân vẫn giữ nguyên nét mặt dịu dàng và chăm chú lắng nghe.
- Không may nơi người chồng đến làm lại có dịch bệnh hoành hành, và người chồng mất ... Không kịp nhìn thấy đứa con của mình chào đời...
- Họ thật là đáng thương ... – đôi mắt Vạn phu nhân long lanh...
- Đôi hoa tai mà năm xưa huynh tặng cho muội ... Chính là kỉ vật tình yêu của họ ...
- ...
- Năm xưa người chồng đã mua đôi hoa tai này với giá 10 lượng bạc để tặng cho nương tử sắp cưới của mình.
- ...
- Không ngờ người chồng qua đời trong lúc đi làm ăn xa, đứa con sinh ra lại bệnh tật, người phụ nữ ấy đã phải mang đôi hoa tai này bán đi ... với giá 4 lượng...
- 4 lượng ...
- Nhưng huynh thấy tội nghiệp cô ấy quá nên đã đồng ý mua lại với đúng giá mà chồng cô ấy đã mua cho cô ấy ...
- Huynh ...
- Huynh hy vọng rằng vừa có thể giúp đỡ cô ấy, vừa có thể đem câu chuyện tình nghĩa vợ chồng mà đôi hoa tai này chất chứa, cầu nguyện cho tình nghĩa của phu thê chúng ta ...
- Từ lúc đó ...
- Phải, thật lòng từ lúc mua đôi hoa tai đó, huynh đã coi muội là thê tử của huynh rồi, Thúy Vân à ... – Vạn lão gia siết chặt đôi bàn tay của Vạn phu nhân.
- ... – một giọt nước mắt hạnh phúc lăn trên đôi má bầu bĩnh của Vạn phu nhân.
- Cho dù có lặp bao nhiêu thê thiếp nữa... –Vạn lão gia vòng tay ôm lấy Vạn phu nhân. Trong lòng huynh muội vẫn là Vạn đại phu nhân ...
- Huynh không được nói như vậy ... – nét mặt Vạn phu nhân bỗng dưng trở nên nghiêm trang. Tôn phu nhân đối với huynh tình sâu nghĩa nặng.
- Phải, cô ấy đối với huynh cũng là tình nghĩa vợ chồng ... Nhưng ít ra cô ấy còn có được một danh phận ... còn muội ...
- ... Danh phận ... – Vạn phu nhân tần ngần. Muội ... chưa bao giờ nghĩ đến ... hai chữ danh phận...
- Vì huynh mà muội đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi ... Xin lỗi muội ...
Vạn lão gia áp sát đôi môi mình thì thầm vào tai Vạn phu nhân, tựa như ông sợ ba chữ “xin lỗi muội” quí giá sẽ bị gió cuốn bay đi ... Hơi thở nóng hổi đối nghịch với cái rét ngoài trời khiến cho Vạn phu nhân khẽ rùng mình ...
Đêm đông nhưng trời không giá lạnh ...

Vạn phu nhân mở mắt ... Nắng đã từ từ choáng chỗ của sương đang bám ỳ trên cửa sổ. Vạn phu nhân cảm thấy trong người khó chịu. Bà cố hết sức nhẹ nhàng bước xuống giường mà không lay động Vạn lão gia ...
- Muội đi đâu mà sớm vậy? – Vạn lão gia thấy phu nhân ngồi dậy thì cũng mở mắt ra nhìn bà và hỏi.
- Muội thấy khó chịu trong người quá. – Vạn phu nhân nhăn mặt.
- Có sao không? – Vạn lão gia nghe hiền thê của mình bảo khó chịu thì liền vội vàng ngồi dậy. Có cần huynh dìu muội đi không?
- Không cần đâu ... Muội tự đi được mà ... – Vạn phu nhân nhã nhặn từ chối.
- Không được... Vạn lão gia vừa nói vừa vội vã bước xuống giường. Để huynh đỡ muội ...
- ... ụa ... – Vạn phu nhân lấy tay che miệng.
- Có thật là muội cảm thấy không sao không? – sự lo lắng thể hiện bằng những cái chau mày không ngớt của Vạn lão gia. Muội làm huynh thấy lo quá ...
- Muội không ... ụa ... – Vạn phu nhân thấy như chao đảo.
- Để huynh đưa muội đi ...

Vạn lão gia nhẹ nhàng đỡ Vạn phu nhân ngồi xuống giường. Ông cẩn thận dặn Tiểu Quế Tử chuẩn bị nhiều chậu đồng giữ ấm và một thau nước nóng cho Vạn phu nhân.
- Muội thấy sao rồi? – Vạn lão gia vừa đắp mền lên quá nửa người Vạn phu nhân vừa hỏi han ân cần.
- Nôn ra xong cảm thấy đỡ hẳn...
- Chắc là hôm qua ăn cái gì không tiêu được ... – Vạn lão gia đoán mò.
- ... đâu có ... – Vạn phu nhân suy nghĩ. Hôm qua muội chỉ ăn cải luộc và gà hấp gừng... sao lại không tiêu được nhỉ?
- Hay là muội bị cảm nhiễm phong hàn? – Vạn lão gia lại đặt phỏng đoán. Biết vậy tối qua huynh không ...
- Huynh lại nói gì nữa vậy ... – Vạn phu nhân hơi chau mày... Không biết vì bản tính đoan trang diễm lệ hay là vì bà vẫn chưa quen với việc chăn gối vợ chồng nên cứ hễ nói đến chuyện đó là khuôn mặt Vạn phu nhân lại đỏ bừng mất tự nhiên.
- Lão gia, phu nhân ... – Có tiếng Tiểu Quế Tử ở ngoài cửa phòng.
- Vào đi ... Vạn lão gia lên tiếng.
- Con mang cháo đến cho phu nhân ... Là cháo tổ yến mà lão gia đã sai tiểu Hồng nấu. – Tiểu Quế Tử nhẹ nhàng đặt chén cháo xuống cái bàn cạnh đầu giường.
- Cảm ơn con ...
- Lão gia và phu nhân còn gì căn dặn con không? – Tiểu Quế Tử vòng tay cúi đầu lễ phép hỏi lại.
- Không ... – Vạn lão gia nói. À ... con mời Vạn lão đại phu sang xem mạch cho phu nhân nhé!
- ... không cần đâu Kiếm Phong... – Vạn phu nhân bật dậy từ chối. Tiểu Quế Tử con không cần đi mời Vạn lão đại phu đâu, ta không sao!
- Vậy có đi mời Vạn lão đại phu không thưa lão gia? – Tiểu Quế Tử ngơ ngác hết nhìn phu nhân đến nhìn lão gia của cậu.
- Con đi mời ông ấy về đây ngay giờ cho ta ... – Vạn lão gia nghiêm nét mặt, trông ông có phần hơi dữ tợn.
- Dạ ... để con đi mời Vạn lão đại phu về ngay ... – Tiểu Quế Tử nói xong vội vã rời phòng, không quên đóng cửa lại cẩn thận.
- Sao huynh lại phải làm phiền đến Vạn lão đại phu vậy? – một vài nét nhăn thoáng trên vầng trán cao của Vạn phu nhân, ý không hài lòng. Trời lạnh như thế này ...
- Không sao đâu, Thính Vũ Hiên chỉ cách Hồi Xuân Đường một bức tường, chắc là không đến nỗi nào đâu... huynh chỉ lo lắng, sợ muội mắc bệnh gì thôi ...
- Muội không có bệnh gì đâu ... – Vạn phu nhân tìm cách trấn an Vạn lão gia. Chắc dạo này muội chú tâm vào việc làm ba bộ trang sức quá, nên suy kiệt một chút thôi mà...
- Huynh cũng mong bệnh tình chỉ đơn giản là như thế ...
- ... – Vạn phu nhân cố gắng nở một nụ cười thật ngọt ngào dù đôi môi và sắc mặt bà tái xanh.
- Muội ăn cháo đi ... – Vạn lão gia bưng lấy bát cháo lúc này đã thôi bốc khói nhưng vẫn còn nóng hôi hổi lên. Để huynh đút muội ...
- Thôi ... – Vạn phu nhân chìa tay cầm lấy bát cháo. Huynh làm vậy lỡ Vạn lão đại phu đến thì kì lắm... Để muội tự ăn được rồi.
- Nóng lắm ... – Vạn lão gia cao giọng. Hay là huynh bưng chén cháo giúp muội, có được không?
- Được ... Cảm ơn huynh. – Vạn phu nhân mệt mỏi gật đầu.
- Sao huynh trông muội có vẻ mệt mọi quá ...
- Ừ... muội cũng không biết tại sao muội lại thấy hơi choáng váng và khó chịu trong người. – bàn tay Vạn phu nhân run run cầm lấy chiếc muỗng.
- Hình như muội còn hơi sốt nữa ... – Vạn lão gia đưa tay lên trán Vạn phu nhân, giọng ông thảng thốt. Chắc là cảm mạo thật rồi.
- Chắc là như vậy thật ... – Vạn phu nhân cố gắng nuốt một muỗng cháo rồi nói. Vị cháo đắng nghét trong miệng khiến bà mệt mỏi buôn cái muỗng vào bát cháo.
- Lão gia, phu nhân ... – Lại có tiếng Tiểu Quế Tử ở ngoài cửa. Vạn lão đại phu đến rồi.
- Mời vào mời vào ... – Vạn lão gia vội vàng đứng lên bước ra mở cửa. Vạn lão đại phu ... Chúng tôi mong ông mãi...
- Tôi nghe Tiểu Quế Tử nói, Vạn phu nhân sáng nay bị nôn mửa có phải không? – Vạn lão đại phu từ tốn đặt thùng dược liệu xuống cái bàn giữa phòng rồi sốt sắn bước đến cạnh giường.
- Phải rồi, còn sốt nhẹ nữa ... – Vạn lão gia nôn nóng nói. Nếu không chúng tôi không dám làm phiền Vạn lão gia từ sớm như thế này.
- Để tôi xem mạch cho Vạn phu nhân ... –Vạn lão đại phu hối hả ngồi xuống rồi bắt mạch cho Vạn phu nhân. Đôi mắt Vạn phu nhân nhắm hờ như đang thiêm thiếp ngủ.
Vạn lão đại phu sau một lúc bắt mạch cho Vạn phu nhân thì nhẹ nhàng đặt tay bà xuống mền rồi kéo tay Vạn lão gia ra ngoài.
- Phu nhân của tôi bị làm sao vậy Vạn lão đại phu? – Vạn lão gia thấy Vạn lão đại phu bắt mạch cho vợ mình đã được một khoảng thời gian tương đối dài mà vẫn trầm ngâm không nói gì thì nôn nóng lên tiếng hỏi.
- Theo kinh nghiệm của tôi thì chắc chắn là không thể sai được ... nhưng tôi chỉ là hơi ngạc nhiên ...
- Phu nhân của tôi mắc bệnh lạ hay sao xin Vạn lão đại phu cứ nói thẳng. – Vạn lão gia nghe vậy thì lại càng nôn nóng hỏi. Tôi đã chuẩn bị tinh thần rồi ...
- Không phải bệnh tật gì cả... Vạn phu nhân ... đã có mang rồi ...
- Có mang ... – Vạn lão gia bất ngờ đến mức ông chỉ nhắc lại hai tiếng “có mang” một cách vô thức rồi đứng trơ ra như phỗng.
- Ông cũng cảm thấy rất ngạc nhiên có phải không, Vạn lão gia?
- ...
- Nhưng mà ... – Vạn lão đại phu tiếp lời, vẻ lo lắng không hề giấu diếm. Không biết Vạn phu nhân có mang là đáng mừng hay đáng lo nữa.
- Sao Vạn lão đại phu ... lại nói vậy?
- Ở tuổi của Vạn phu nhân mà có mang là đã hơi vất vả đối với một người mẹ bình thường rồi ... –Vạn lão đại phu lại tiếp tục nói, mấy chữ ông vừa nói khiến Vạn lão gia phải nhíu mày.
- Vạn lão đại phu, ông nói vậy có nghĩa là...
- Huống chi khi tôi bắt mạch phát hiện ra Vạn phu nhân đã bị tổn thương lục phủ ngũ tạng, có thể là do cơ thể từng bị nhiễm độc tích tụ trong thời gian dài, cộng thêm kinh mạch cũng từng bị tổn thương do chịu đựng tác động mạnh từ bên ngoài, lúc bình thường thể trạng đã yếu hơn người khác nhưng có thể do phu nhân không phải quá vất vả lao động nên không nhận ra. Nay cơ thể phải chịu nhiều biến đổi để chuẩn bị cho thiên chức làm mẹ ... Có thể sẽ có dẫn đến nhiều nguy hiểm và rủi ro...
- Vạn lão đại phu ... – khuôn mặt Vạn lão gia sa sầm lại. Nghiêm trọng như vậy sao? Sáng nay phu nhân nhà tôi vẫn có thể dậy nổi mà ...
- Phải ... – Vạn lão đại phu cả quyết nói. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tôi chắc chắn không đoán bệnh sai... Cơ thể phu nhân đang suy yếu mà thức dậy, lại ra ngoài trong thời tiết như thế này đã làm cho cơ thể phu nhân phát bệnh..
- Có cách nào để chữa cho phu nhân của tôi không ... – sự lo lắng đã chất chứa đầy trong giọng nói gấp gáp của Vạn lão gia.
- Có lẽ nghỉ ngơi thật nhiều, không làm việc nặng nhọc, giữ cho tinh thần vui vẻ tâm bình khí hòa, uống thuốc an thai đều đặn có thể giải quyết được vấn đề sức khỏe của Vạn phu nhân trong giai đoạn mang thai ... nhưng khi sinh em bé thì tôi thật sự không dám lấy gì để bảo đảm ...
- Vậy thì ... – Vạn lão gia ngập ngừng trong giây lát. Ông nhắm chặt đôi mắt, hít một hơi thật sâu rồi mới cầm lấy tay Vạn lão đại phu mà nói. Xin Vạn lão đại phu giúp tôi bỏ cái thai trong bụng phu nhân nhà tôi ...
- Không được đâu Vạn lão gia à ... – Vạn lão đại phu lắc đầu. Vạn phu nhân hiện tại thân thể suy kiệt vì lâu nay không biết có bệnh ... Nay mang thai đã tổn hao rất nhiều nguyên khí, nếu bỏ thai sẽ dễ dàng dẫn đến việc mất máu quá nhiều mà nguy hiểm đến tính mạng ...
- Có thể chờ đến lúc cơ thể cô ấy hồi phục ... – Vạn lão gia đề nghị.
- Lúc đó thai đã lớn, phá bỏ e là khiến cơ thể Vạn phu nhân không chịu đựng nổi ...
- Bỏ thai cũng không được mà giữ lại thai cũng không được ... – đôi chân mày Vạn lão gia châu lại, cơ mặt co lại tối đa khắc sâu thêm những nét nhăn trên trán. Từ khóe mắt sâu bắt đầu mọng nước. Tôi đã hại phu nhân của tôi rồi.
- Vạn lão gia ...
- Bao nhiêu năm nay lúc nào tôi cũng làm khổ cô ấy ... – Vạn lão gia bắt đầu câu chuyện, không biết là đang muốn kể cho Vạn lão đại phu nghe hay là đang muốn tự trách mình. Cô ấy vì tôi hi sinh bao nhiêu thứ, làm biết bao nhiêu chuyện... Vậy mà tôi không thèm hỏi cô ấy lấy một lời ... Hai mươi năm cách biệt, những câu đầu tiên khi gặp lại lại là những câu mỉa mai đầy miệt thị của tôi ...
- ...
- Tôi chỉ biết trách cô ấy, nhiếc móc cô ấy không tiếc lời ... Đến khi tôi biết được sự thật và đến xin lỗi cô ấy ... cô ấy cũng chỉ tươi cười mà bỏ qua mọi việc, tuyệt nhiên không có một lời trách móc nào...
- ...
- Phu nhân của tôi lúc bấy giờ biết chuyện cũ, thường xuyên tìm đến sỉ nhục cô ấy trước mặt người khác, còn tát cô ấy ... Tôi là một người đàn ông, đầu đội trời chân đạp đất, vậy mà có thể bình yên đứng nhìn cô ấy bị vợ mình hành hạ ...
- ...
- Cuối cùng cô ấy kết hôn với tôi, làm Vạn phu nhân khi tôi chỉ là một phế nhân... – Nỗi xúc động dâng tràn khi Vạn lão gia nói đến đây. Đôi mắt người tướng quân bao năm chinh chiến đỏ hoe vì nghẹn ngào. Chăm sóc cho tôi, lo lắng cho tôi ... Không bao giờ nghĩ đến bản thân mình ...
- Vạn lão gia xin ông đừng quá xúc động... – Vạn lão đại phu nhìn thấy một người đàn ông khóc ngon lành trước mặt mình như một đứa trẻ con thì rất bối rối, không biết phải làm sao.
- Để đến khi tôi hồi phục, lại làm tính mạng cô ấy như mành chỉ treo chuông ... – Vạn lão gia nói đến đây thì khuỵu hẳn xuống, đôi bàn tay chống trên mặt đất, nước mắt thi nhau tuôn trào. Hu... hu... hu...
- Tôi ...
- ...
- Vạn lão gia, hay là tôi về tiệm hốt thuốc ngay cho phu nhân, ông sai người đi theo mang thuốc về sắc cho bà ấy uống ... – Vạn lão đại phu không biết nên nói gì trong tình cảnh này, đành phải tìm cớ thoái lui.
- Đã làm phiền Vạn lão đại phu quá... –Vạn lão gia vẫn không ngước mặt lên. Ông đi cẩn thận, tôi sẽ sai Tiểu Quế Tử ...
- Để tôi đi ngang qua phòng khách thì bảo Tiểu Quế Tử đi theo luôn ... Vạn lão gia nên vào trong với Vạn phu nhân thì hơn...
- Tôi ... cảm ơn Vạn lão đại phu ...

Vạn lão gia lấy tay áo chùi nước mắt đang lem luốc đầy trên khuôn mặt mình, nhưng ông biết Vạn phu nhân là một người rất tinh ý, cho nên ông quyết định đi rửa mặt lại bằng nước lạnh thật nhiều lần rồi mới trở vào phòng.
Vạn phu nhân đang nằm thiêm thiếp trên giường ... nét mặt xanh xao mệt mỏi ... làn da vẫn trắng nhưng là trắng xanh ... Vạn lão gia trông thấy tình cảnh của bà lại không kềm được lòng ... Nước mắt lại rơi ...
- Kiếm ... Phong ... – Vạn phu nhân hé mắt khi nghe thấy có tiếng khóc. Sao huynh khóc vậy?
- Không có gì đâu ... – Vạn lão gia lắc đầu chối. Chỉ là hạt bụi bay vào mắt huynh.
- Có thật là hạt bụi bay vào mắt huynh? – Sự tinh ý hình như đã là thói quen của Vạn phu nhân. Cho dù đang mệt đến mức không thể ngồi dậy, Vạn phu nhân vẫn nhận ra lời nói dối của tướng công mình.
- Muội cảm thấy sao rồi ... – Vạn lão gia đến ngồi bên cạnh Vạn phu nhân và nắm lấy bàn tay bà dịu dàng. Bàn tay bà lạnh ngắt, tựa như vừa vọc những bông tuyết ngoài kia. Tay muội lạnh quá ...
- Vạn lão đại phu có nói là muội bị bệnh gì không? – Vạn phu nhân hỏi. Có phải là cảm nhiễm phong hàn?
- Muội ... – không biết có nên nói sự thật với hiền thê của mình hay không, Vạn lão gia cứ ậm ừ. Vạn lão đại phu đã hốt thuốc cho muội rồi, Tiểu Quế Tử sắc thuốc xong sẽ mang lên cho muội uống ngay.
- Muội bị bệnh gì vậy, Kiếm Phong ... – Tuy tiếng nói bây giờ chỉ hơn hơi thở một chút về độ lớn, nhưng sự cả quyết trong câu nói lại mạnh mẽ hơn tất cả những mũi tên hay những kiếm đao ngoài sa trường.
- Muội ... – Vạn lão gia biết không thể giấu hiền thê của mình thêm bao lâu đành phải nói thật. ... chẳng có bệnh tật chi cả... chỉ là ... muội ...có mang thôi!
- Muội có mang ... – Vạn phu nhân vừa thở khó nhọc vừa mỉm cười. Muội có mang thật sao?
- Thật ... – Vạn lão gia cố gắng kiềm chế nỗi đau đớn trong lòng để nhìn phu nhân của ông thật trìu mến. Muội lại sắp làm mẹ rồi đó.
- Muội... sắp được... làm mẹ nữa rồi ... - nụ cười mệt mỏi vẫn giữ nguyên trên đôi môi đã trắng bệch vì mệt mỏi của Vạn phu nhân.
- Muội đừng quá xúc động ... hay là nằm nghỉ một chút đi ... có lẽ Tiểu Quế Tử sắp đem thuốc lên cho muội rồi đó ...
- Sao muội có mang lại mệt đến như thế này nhỉ? – Vạn phu nhân pha trò đùa giỡn. Lần trước có mang Vũ nhi đâu có mệt đến thế này?
- Nếu mệt thì nhắm mắt lại nghỉ ngơi một chút đi có được không? – Vạn lão gia lại dịu dàng nói. Huynh sẽ ở đây bên cạnh muội, cần gì chỉ cần mở mắt ra là muội sẽ thấy huynh ...
- Ừm ... – Vạn phu nhân nhắm mắt. Trông bà như một thiên thần, chẳng may đi lạc đến chốn trần gian. Nét đẹp này đã từng khiến tên thị vệ Vạn Kiếm Phong rơi lệ vì hạnh phúc khi đeo đôi hoa tai ân tình cho chủ nhân của nó, nay lại khiến cho Vạn lão gia rơi lệ vì cảm giác hối hận ... Vạn lão gia dùng hai bàn tay chai sần của mình nắm lấy bàn tay lạnh ngắt của Vạn phu nhân áp sát lên gò má.
Tuyết vẫn cứ rơi rơi mang cảm giác buốt giá nhứt nhối của lòng người ...

Vạn Vũ và Uyển nhi vừa về hay tin mẹ có mang thì vội vàng qua thăm, cùng với tiểu Thiên.
- Cha ... mẹ ... – Vạn Vũ vừa vào phòng đã vui vẻ cất tiếng chào rồi sà đến ngồi cạnh Vạn phu nhân.
- Lão gia nhà con nói mẹ ... có mang phải không? – Uyển nhi cũng tươi cười nói.
- Phải rồi ... – Vạn phu nhân vẫn nằm im trên giường. Cha con có khỏe không Uyển nhi?
- Dạ ... – Uyển nhi lễ phép nói. Cảm ơn mẹ quan tâm, cha con khỏe lắm...
- Ừ ... – Vạn phu nhân mỉm cười nhẹ nhàng qua hơi thở có phần khó khăn.
- Bà nội ơi ... mẹ nói ... bà nội có em bé ... – Tiểu Thiên cũng đến gần Vạn phu nhân, giọng nói nũng nịu rất đáng yêu. Bà nội có em bé ... có còn thương con không?
- Còn chứ ... Bà nội vẫn thương tiểu Thiên chứ ... – Vạn phu nhân cố gắng mỉm cười với thằng bé.
- Mẹ ... tình trạng sức khỏe của mẹ như thế này ... chắc là tụi con xin phép mang tiểu Thiên về bên Hồi Xuân Đường ... – Vạn Vũ lên tiếng đề nghị. Để mẹ có thời gian nghỉ ngơi...
- Chắc là phải như vậy ... – Vạn phu nhân miễn cưỡng đồng ý. Thật lòng bà không muốn xa tiểu Thiên, nhưng sức khỏe không cho phép khiến bà phải đồng ý với Vạn Vũ.
- Con muốn ở với bà nội ... – tiểu Thiên lắc đầu nguầy nguậy từ chối.
- Con ngoan, về với cha mẹ. – Vũ nhi dịu dàng nói với thằng bé. Bà nội sức khỏe không tốt, con còn ở đây làm phiền bà nội nghỉ ngơi ...
- Tiểu Thiên sắp ra rìa rồi ... – Uyển nhi kéo thằng bé vào lòng và ghẹo nó. Bà nội có em bé sẽ không thương tiểu Thiên nữa ...
- Bà nội không thương tiểu Thiên nữa sao? – tiểu Thiên ngơ ngác nhìn mẹ nó rồi nhõng nhẽo nói. Con không chịu đâu ...
- Thương ... bà nội vẫn thương con mà ... – Vạn phu nhân dịu dàng lên tiếng. Uyển nhi đừng chọc cháu của mẹ ...
- Dạ ...- Uyển nhi vẫn cười cười nhìn tiểu Thiên. Con xem bà nội thương con chưa kìa ... Lớn lên con phải ngoan phải chăm sóc bà nội nhiều nha ...
- ...
- Vũ nhi ... – Vạn phu nhân bất chợt lên tiếng. Cha con có nói cho con biết là ta bị bệnh gì không?
- Cha con ... – Vũ nhi ấp úng. Cha con chỉ nói là ... mẹ mang thai thôi ạ ...
- Dạ phải đó mẹ. – Uyển nhi cũng hùa theo, hy vọng trấn an được Vạn phu nhân. Cha con cũng chỉ nói là mẹ mang thai thôi, đâu có bệnh tật gì...
- Các con đang nói dối mẹ ... – Vạn phu nhân thở hắt ra. Cơ thể này là của mẹ, chẳng lẽ mẹ không cảm nhận được nó hay sao?
- Mẹ ...
- Thúy Vân ... – Vạn lão gia nãy giờ ngồi im lặng bây giờ mới lên tiếng.
- Lần trước mang thai Vũ nhi, mẹ không hề cảm thấy như thế này ... – Vạn phu nhân lại nói. Các con nếu có thương mẹ thật sự thì đừng giấu mẹ ...
- Thật sự là không có gì đâu, muội không tin huynh hay sao? – Vạn lão gia vội vàng đỡ lời giúp Vũ nhi. Cũng may ông đã cẩn thận căn dặn Vũ nhi và Uyển nhi trước khi vào thăm Vạn phu nhân. Hay là để Vũ nhi bắt mạch rồi chẩn bệnh cho muội ngay bây giờ ... Muội có hài lòng không?
- Không cần đâu ... – Vạn phu nhân nói. Muội tin huynh ...
- Mẹ ơi mẹ đừng quá lo lắng ... – Vạn Vũ tiếp lời cha để trấn an mẹ. Lần trước mang thai con, mẹ còn trẻ, bây giờ mẹ xem, con đã gần ba mươi rồi, tuổi tác của mẹ đã cao, việc mang thai chắc chắn phải gây ra nhiều mệt mỏi hơn ...
- Ừ nhỉ ... – nghe Vạn Vũ giải thích thật hợp lý, Vạn phu nhân mới cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn. Hèn chi mà mẹ cảm thấy mệt mỏi như vậy.
- Bà nội bị mệt hả bà nội ... – tiểu Thiên nghe người lớn nói chuyện nãy giờ không hiểu gì nhưng nó cũng bắt chước hỏi lại.
- Bà nội chỉ là hơi mệt thôi ... – Vạn phu nhân cố gắng dùng sức vuốt tóc thằng nhóc. Nhưng nhìn thấy tiểu Thiên là bà nội không còn mệt mỏi gì nữa rồi ...
- Bà nội ơi sao bà nội cứ nằm hoài vậy, con muốn bà nội bế con ... – tiểu Thiên trèo lên giường.
- Tiểu Thiên không được nghịch ... – Vạn Vũ vội vàng bế xốc nganh nách thằng bé, sợ nó làm phiền mẹ nghỉ ngơi.
- Hay là chúng ta về đi ... – Uyển nhi sợ Vạn phu nhân vì thương cháu nên sẽ gắng sức ngồi dậy liền lên tiếng bảo Vạn Vũ đi về. Ở nhà có một mình lão gia, muội sợ cha lo công việc không xuể....
- Ừ ... – Vạn Vũ cũng có chung suy nghĩ với vợ nên nhanh chóng gật đầu đồng ý. Dạo này trời lạnh người ta cảm nhiễm phong hàn nhiều lắm ...
- Vậy hai con về bên Hồi Xuân Đường mà lo phụ với Vạn lão đại phu đi ... – Vạn phu nhân nghe vợ chồng Vạn Vũ nói vậy thì lên tiếng bảo hai đứa con mình ngay. Đừng để ông ấy vất vả mà cảm nhiễm phong hàn thì khổ ...
- Dạ ... xin phép cha mẹ tụi con về ... – Vạn Vũ lễ phép gật đầu chào rồi quay qua tươi cười với tiểu Thiên. Chào ông bà nội về đi con.
- Tiểu Thiên không về đâu ... – Tiểu Thiên nhõng nhẽo. Tiểu Thiên muốn ở với bà nội, tiểu Thiên nhớ bà nội ...
- Bà nội cần nghỉ ngơi, con đừng nhõng nhẽo như vậy ... – Uyển nhi nhẹ nhàng dỗ dành thằng bé con. Khi nào bà nội khỏe ba mẹ lại cho con sang đây chơi với bà nội.
- Con không chịu đâu ... hu hu hu... – thằng bé con bắt đầu lớn tiếng khóc. Nhưng bây giờ thì bà nội của nó không thể âu yếm ôm nó vào lòng nữa.
- Tiểu Thiên ngoan nghe lời ba mẹ đi con ... – Vạn lão gia bước đến xoa xoa đầu thằng bé.
- Cha đánh con bây giờ, có nghe không? – Vạn Vũ nổi nóng. Hư quá ...
- Vũ nhi, con đừng la hét khiến tiểu Thiên nó sợ ... – Vạn phu nhân thương cháu quá nên lên tiếng. Chẳng qua là vì bà thật sự rất mệt mỏi không thể chăm sóc thằng bé được nên mới đồng ý cho Vạn Vũ đem tiểu Thiên về bên Hồi Xuân Đường, không thì chắc chắn bà chẳng để cho thằng cháu yêu của bà phải khóc lóc nhõng nhẽo như thế.
- Về nhà, về nhà cha cho con ăn đòn ... – Vạn Vũ vẫn bế tiểu Thiên trên tay, khuôn mặt hầm hầm bước ra ngoài. Uyển nhi lật đật chạy theo sau.avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Mỗi ngày Vạn phu nhân phải uống tới chín chén thuốc. Thuốc an thai, thuốc dưỡng thai, thuốc bồi bổ khí huyết. Cứ mỗi lần nhớ lại cái ngày còn ở cung Thiên Hương, mỗi ngày cũng phải uống chín chén thuốc, Vạn phu nhân thấy sợ, trong lòng không bao giờ nghĩ sẽ lại có ngày phải lặp lại tình cảnh cũ.
Uống thuốc nhiều mà sao tình hình Vạn phu nhân không hề có chuyển biến. Mỗi bữa bà vẫn chỉ ăn được một bát cháo trắng, chỉ cần bữa nào bà thấy ngon miệng ăn hơn một chút là lại nôn ngay ra...
Vạn phu nhân tính cách cẩn trọng lại rất biết chuyện, có lẽ do từ nhỏ đã phải sống tự lập ... Bà tuy vẫn cố gắng mỉm cười và uống thuốc để trấn an Vạn lão gia, nhưng thật tình trong lòng bà biết rất rõ chắc chắn là sức khỏe của bà không đáp ứng nổi thiên chức to lớn của việc làm mẹ. Tuổi tác cao cộng với những năm tháng làm việc vất vả trong cung ... Vạn phu nhân biết chẳng qua thường ngày không phải làm việc vất vả nên bệnh tật mới chưa có cơ hội phát ra bên ngoài, nay phải mang trong mình một sinh linh bé nhỏ thì quả thật là cơ thể già nua của bà không còn gượng nổi nữa rồi.
Nửa khuya, Vạn phu nhân giật mình thức giấc. Bà cảm giác ánh đèn trong phòng vẫn còn sáng. Sợ Vạn lão gia còn thức lại mang nhiều lo lắng, Vạn phu nhân chỉ dám hé mắt nhìn thật khẽ.
Vạn lão gia đã ngủ gục bên cạnh bà từ bao giờ. Vạn phu nhân thấy trong lòng mình như có nghìn cây kim đang đâm nhứt nhối. Sự mệt mỏi về thể xác lâu ngày thường khiến cho người ta có những suy nghĩ không hay, dù cho có là người mạnh mẽ hay kiên cường đến mức độ nào đi chăng nữa. “Có lẽ mình chẳng còn có thể sống được bao nhiêu ngày nữa!” Vạn phu nhân nghĩ đến đây thì nước mắt lại ròng ròng chảy... lòng bà đau đến mức tưởng như không thể thở được nữa.
“Thiên Tôn... cảm ơn người đã cho Thúy Vân có cơ hội để có thể vì Kiếm Phong mà hi sinh tính mạng này!” Vạn phu nhân thầm nghĩ ... “ Thật ra Thúy Vân không còn gì để phải nuối tiếc nữa rồi ... Thúy Vân đã có thể cùng Kiếm Phong nhận lại Vũ nhi, yêu thương vợ chồng nó. Thật sự Người đã quá ưu ái đối với Thúy Vân ...”
Vạn phu nhân nhẹ trở người quay lưng về phía Vạn lão gia để nếu ông có giật mình cũng không thấy được bà đang khóc. Bà mím chặt đôi môi để tiếng khóc không bật ra. Nước mắt chảy ướt cả áo gối.
“Một mai khi mình không còn, không biết ai có thể thay mình chăm sóc Kiếm Phong, ai sẽ thay mình chăm sóc cho đứa bé? Cả đời Kiếm Phong đã chịu nhiều vất vả, bao nhiêu năm chinh chiến sa trường, thật lòng mình không muốn huynh ấy đến cuối đời phải sống cô đơn!”
Vạn phu nhân lúc nào cũng như thế, lúc nào cũng nghĩ cho người khác, nhất là những người mà bà yêu thương trước khi nghĩ đến cảm nhận của mình, để đến cuối cùng người tổn thương nhiều nhất lại chính là bản thân bà. Dòng suy nghĩ miên man cộng với nước mắt và thể trạng yếu khiến Vạn phu nhân chẳng mấy chốc chìm vào giấc ngủ chập chờn mệt mỏi.

Vạn phu nhân thức dậy, vừa rửa mặt xong thì cháo và thuốc đã đặt sẵn. Ăn xong chén cháo, vừa đưa chén thuốc lên miệng thì Vạn phu nhân đã nôn thốc ... cả máu cũng nôn ra ngoài... Bà ngất xỉu trong vòng tay và sự hoảng loạn tột độ của Vạn lão gia.
- Đi mời đại phu ... mời đại phu ... – Vạn lão gia la to đến mức Tiểu Quế Tử đang đứng ngoài phòng khách cũng nghe thấy. Nó ba chân bốn cẳng vụt chạy sang hiệu thuốc Hồi Xuân Đường.

- Cha ... – Vạn Vũ hốt hoảng đặt thùng y cụ xuống bàn, vội vàng sà xuống giường. Mẹ bị làm sao?
- Mẹ con ... nôn ra máu ... – Vạn lão gia đau đớn nói, đôi mắt ông đỏ hoe.
- Để con xem ... – Vạn Vũ nhăn mặt, bắt mạch cho mẹ mình. Mạch của mẹ yếu lắm, đã vậy còn không ổn định... Tối qua mẹ có khóc phải không cha?
- Ta... – Vạn lão gia ấp úng. Ta không biết.
- Sao cha lại có thể nói như vậy? – Vạn Vũ nhìn thấy khuôn mặt trắng xanh và đôi mắt sưng mọng của mẹ mình thì buộc miệng lên tiếng oán trách. Cha phải chăm sóc cho mẹ chứ?
- Ta biết ... – Vạn lão gia.
- Cha biết sao còn ... – Vạn Vũ tức giận nói. Con không nói với cha nữa ... Để con về hốt thuốc cho mẹ ...
- Vũ nhi ta... – Vạn lão gia biết cho dù ông có nói gì thì cũng đều không thể biện minh cho sự lơ là bất cẩn của mình.
Vạn Vũ không bận tâm đến thái độ của cha, vội vàng trở về Hồi Xuân Đường, còn kịp ném cho cha một ánh nhìn giận dữ.
Cảm giác vừa tức giận với bản thân, vừa cay đắng, lại vừa đau khổ lo lắng khiến cho Vạn lão gia đeo một khuôn mặt rầu rĩ suốt cả buổi.
Ông sai Tiểu Quế Tử đi mua rượu về, rất nhiều rượu, để uống cho quên đi tất cả những muộn phiền trong lòng...
Một bình, hai bình, rồi ba bình ... Mồi trên đĩa vẫn không hề vơi đi nhưng Tiểu Quế Tử đã phải đi mua rượu thêm ít nhất là hai lần nữa.
Vạn lão gia càng uống rượu, kí ức đau nhói càng hiện về rõ mồn một... Tiếng thét đau đớn của Vạn phu nhân khi bị dụng hình bức cung cứ vang vang nhứt buốt bên tai... Những giọt mồ hôi rịn ra trên trán Nguyễn Ti Thiết ngày đó như đang chảy tràn vào trái tim ông, vừa xót vừa rát ... Khuôn mặt độc ác và giọng nói tàn bạo của Mã Nguyên Chí càng làm cho đầu Vạn lão gia muốn nổ tung.
Quá nửa đêm, Vạn lão gia mới được Tiểu Quế Tử dìu về phòng trong trạng thái say khướt đến mức không biết gì.
Chỉ thoáng trong ông là một mùi hương mà không bao giờ ông quên được...

Trời sáng không biết từ bao giờ, cái nắng xuân dịu dịu đang trên đường trở về với Thương Châu tạt vào phòng Vạn lão gia nghỉ ngơi một chút. Vạn lão gia dụi mắt ngồi dậy...
- Tiểu Hồng, con làm gì ở đây vậy? – Vạn lão gia sửng sốt. Phu nhân của ta đâu?
- Vạn phu nhân đang nghỉ ngơi ở phòng ngủ của khách. – tiểu Hồng lí nhí nói.
- Sao lại như thế được? – Vạn lão gia trông thấy bộ dạng lôi thôi của cả mình và tiểu Hồng thì một cảm giác sợ sệt vội vàng xâm chiếm đầu óc ông. Ông vừa lo lắng vừa hồi hộp đưa mắt nhìn xuống giường ...
Một vệt máu đỏ dính trên chiếc nệm trắng muốt.
Với một Đại Tướng Quân như Vạn tướng quân, đệ nhất công thần của triều đình, có lẽ số lần nhìn thấy máu và lượng máu ông nhìn thấy phải ngang ngửa với nước lã. Không phải là máu của quân địch thì là máu của quân mình, nhiều khi còn là máu của người dân vô tội ... Có thể nói làm tướng quân, cho dù là chính nghĩ hay phi nghĩa, thì bàn tay và thanh kiếm chắc chắn phải nhuộm đầy máu tanh ... Nói đến sợ máu thì chắc chắn là không thể...
Nhưng sao vệt máu này chỉ bé tí như thế lại làm cho đầu óc Vạn lão gia quay cuồng ...
Vạn lão gia đứng bật dậy, dùng hết sức lực vứt hết mền và nệm xuống đất. Ông dùng đôi bàn tay đen đúa của mình ôm đầu ...
- Vạn lão gia ... – Tiểu Hồng sợ sệt nói, đứng nép sát vào vách tường.
- Cô ra ngoài đi ...
- Con ...
- Ra ngoài đi ... ra ngoài ...
Tiểu Hồng vừa thút thít khóc vừa mở cửa chạy vụt ra ngoài.
Còn lại một mình trong phòng, Vạn lão gia mới bình tĩnh ngồi xuống ... Tại sao, tại sao người ở trong phòng không phải là Vạn phu nhân, tại sao, tại sao lại là Tiểu Hồng? Còn nữa, tại sao ông lại uống say đến như thế?
Vạn lão gia không hỏi mình nữa. Ông quyết định chạy đến phòng nghỉ của khách để hỏi thẳng hiền thê của mình.
- Thúy Vân ... – Vạn lão gia vừa vào phòng đã lao thẳng đến cạnh Vạn phu nhân, đỡ lấy chén thuốc mà bà đang khó nhọc cố gắng uống hết.
- Kiếm Phong ... – Vạn phu nhân vẫn từ tốn uống hết bát thuốc rồi mới nói. Huynh dậy sớm vậy sao?
- Muội ... – Vạn lão gia nghe trong câu hỏi của Vạn phu nhân thì cảm thấy hình như bà đã biết hết cớ sự. Sao muội lại ngủ ở phòng của khách vậy?
- Vì muội không muốn ngủ với một người đang say khướt ... – dùng chiếc khăn tay thêu một đóa hoa Cúc tím, Vạn phu nhân nhẹ nhàng lau hết những giọt thuốc còn đọng trên đôi môi.
- Huynh ... – Vạn lão gia thật sự cảm thấy rất hối hận bởi vì tối qua ông đã uống quá nhiều rượu. Ông nhẹ nhàng đỡ Vạn phu nhân ngồi dậy.
- Tính ra thì muội cũng đã mang thai được hai tháng hơn rồi ... – Vạn phu nhân ngước mặt lẩm nhẩm. Huynh xem thời gian trôi qua nhanh quá có phải không?
- Ừ ...
- Có lẽ muội cũng không còn ở bên huynh được bao lâu nữa! – sự bình tĩnh đến kì lạ trong giọng nói của Vạn phu nhân khiến cho Vạn lão gia giật mình.
- Muội nói gì vậy Thúy Vân?
- Tình hình sức khỏe cuả muội, Vạn lão đại phu biết, Vũ nhi biết, huynh biết muội cũng biết ... – Vạn phu nhân dịu dàng nhìn Vạn lão gia, đôi môi trắng nhợt nhạt nở một nụ cười hiền lành. Mọi người đừng nghĩ rằng mọi người giấu muội thì muội không biết!
- ... – Vạn lão gia cũng đoán biết trước ngày mà Vạn phu nhân nhận ra bệnh tình của bản thân chắc chắn là sẽ tới nhưng không nghĩ nó lại tới sớm như vậy. Ông khóc.
- Huynh đừng khóc – Vạn phu nhân nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay của Vạn lão gia rồi an ủi ông. Không ai qua được cửa tử. Đối với muội được như ngày hôm nay cuộc đời đã không còn gì để tiếc nuối nữa!
- Nhưng huynh không cam tâm ... – nước mắt vẫn chảy ròng ròng trên khuôn mặt già nua đầy đau khổ của Vạn lão gia. Huynh không muốn ... Thật sự huynh không muốn...
- Muốn hay không muốn không còn là do chúng ta lựa chọn nữa rồi, Kiếm Phong. – Nước mắt cũng lặng lẽ trào ra từ đôi mắt long lanh xinh đẹp của Vạn phu nhân. Nhưng muội vẫn còn ở đây mà, huynh đừng khóc nữa Kiếm Phong ...
- Tất cả cũng tại huynh mà ra ... Nếu năm xưa huynh một lòng tin tưởng muội, một lòng bảo vệ muội thì có lẽ muội đã không chịu hình phạt đòn roi bức cung của Mã Nguyên Chí, đã không ...
- Chuyện đã qua nói lại cũng không thể nào thay đổi được gì ... Chỉ cần được làm nương tử của huynh, được chăm sóc và yêu thương huynh muội đã cảm thấy mãn nguyện lắm.
- Không được, huynh nhất định không để cho bất kì chuyện gì không hay xảy ra với muội ... – Vạn lão gia quẹt nước mắt dõng dạc nói.
- Muội sợ sau khi muội mất đi, không còn ai chăm sóc huynh nữa, nên muội quyết định sẽ cưới tiểu Hồng về làm thiếp cho huynh, để nó có thể thay muội chăm sóc cho huynh...
- Thì ra mọi chuyện là do muội sắp đặt sẵn rồi ... – Vạn lão gia cay đắng nói. Sao muội ...
- Xin lỗi huynh, Kiếm Phong ... Muội biết làm như vậy là bất công với huynh, nhưng xin huynh hãy hiểu cho tấm lòng của muội. Là muội ... bắt buộc phải làm như vậy.
- Hiểu cho muội ... – ánh mắt đau đớn của Vạn lão gia như kéo mùa đông đã qua quay trở lại. Huynh biết rằng muội rất thương huynh, nhưng huynh cũng mong rằng muội hãy hiểu cho huynh.
- Nhưng còn con của chúng ta? – giọng nói của Vạn phu nhân chùng xuống. Nếu như muội sinh con ra mà không còn mạng để nuôi nấng nó, liệu huynh có thể đảm đương hết trách nhiệm của cả người mẹ?
- Huynh có thể làm được – Vạn lão gia nói câu này với một vẻ hết sức nghiêm túc. Sao huynh lại không thể làm được?
- Đứa trẻ lớn lên không có vòng tay yêu thương của người mẹ ... cay đắng lắm huynh có biết không?
- Huynh ...
- Xin huynh đừng ích kỉ mà hãy nghĩ cho con với. – Từng chữ một nhẹ tựa hơi thở rơi theo dòng lệ nghe mà nát lòng. Bước đường này thật sự Vạn phu nhân không bao giờ từng nghĩ mình sẽ có ngày phải đi qua.
- Huynh không cần biết ... – Vạn lão gia đứng phắt dậy. Nếu vì đứa con này mà huynh mất muội thì huynh cũng không cần có nó.
- Nếu con nó biết huynh đối xử với nó như vậy thì nó sẽ cảm thấy như thế nào? – Vạn phu nhân nghe mấy lời vô tình của Vạn lão gia thì lại nước mắt lại càng tuôn chảy dữ dội. Tình cảnh này quả là quá đau lòng. Vạn lão gia một lòng yêu thương hiền thê của mình, chỉ mong hiền thê của mình có thể giữ được mạng sống nhưng đối với Vạn phu nhân thì điều mà bà mong muốn lại là đứa trẻ trong bụng mình có thể bình an ra đời, có thể khỏe mạnh khôn lớn nên người.
- ... cũng là do huynh mà ra ... – không biết đây là lần thứ bao nhiêu Vạn lão gia nói những từ này. Chính huynh đã gây ra quá nhiều đau khổ cho muội.
- Đừng nói chuyện không vui nữa Kiếm Phong à ... Nếu huynh thật sự muốn tạ lỗi với muội, vậy thì hãy đồng ý lấy tiểu Hồng làm thiếp ...
- Huynh không...
- Còn nếu huynh không đồng ý thì đừng nghĩ đến việc muội sẽ tha lỗi cho huynh – Vạn phu nhân nuốt nước mắt đắng vào lòng buôn lời vô tình. Cảm giác khi viết lá thư tuyệt tình của hai mươi mấy năm về trước lại tràn về mênh mông vô tận. Muội mệt lắm, huynh ra ngoài đi ...
- Thúy Vân ... – tiếng gọi của Vạn lão gia lại rơi vào hư không vô tận.
Ngoài trời bất chợt đổ một cơn mưa rào, như nước mắt của câu chuyện tình viết mấy mươi năm vẫn còn hoài đắng cay.

Hôm nay Thính Vũ Hiên nhộn nhịp người vào ra ... Ngoài cửa treo hai chữ Hỷ rất lớn.
Pháo nổ vang trời ... Người ta chẳng ai biết Vạn phu nhân đang có thai ...
Kẻ đồn là Vạn phu nhân lâm trọng bệnh nên phải lập thiếp để có người chăm sóc cho mình và cho Vạn lão gia.
Người lại nói Vạn phu nhân đã cao tuổi, không thể sinh con nên phải lập thiếp cho Vạn lão gia để Vạn gia có người nối dõi.
Vạn Vũ và Uyển nhi không đến, mặc cho Vạn phu nhân đã phải cất công rời khỏi giường bệnh sang Hồi Xuân Đường năn nỉ. Trong ánh mắt sắc lạnh của Vạn Vũ long lanh giọt lệ và giọng nói của Vạn Vũ run run.
- Chuyện cha lập thiếp thật sự là chuyện vui của gia đình nhưng con không muốn đến, con xin mẹ thứ lỗi...
- Con đừng trách cha con...
- Con không trách cha, chuyện lập thiếp là chuyện bình thường... Nhưng xin mẹ thứ lỗi vì Vũ nhi tạm thời không chấp nhận được... Uyển nhi, muội thay huynh đưa mẹ về Thính Vũ Hiên ...

Ngày cưới, tất cả các nghi lễ đều diễn ra đầy đủ. Vạn phu nhân làm chủ hôn cho tướng công của mình, người ta những tưởng rằng mặt mũi bà sẽ u ám, nhưng lạ thay khuôn mặt Vạn phu nhân lại vui vẻ, hồng hào ...
Vạn lão gia được lập thiếp, người ta lại tưởng rằng ông sẽ tươi vui hào hứng, trái lại, đôi mắt u buồn của Vạn lão gia cứ nhìn Vạn phu nhân đăm đắm ...
Trong đám cưới, Vạn lão gia cứ nốc rượu ừng ực... Có thể coi như là người uống nhiều nhất bữa tiệc vui ...
Hai mươi lăm năm trước, ngày Vạn Kiếm Phong kết duyên cùng Tôn Gia Bích, Vạn Kiếm Phong cũng uống nhiều rượu như vậy. Trong lòng Vạn Kiếm Phong lúc đó, một cảm giác vừa căm hận đến tột đỉnh lại vừa yêu thương da diết đến vô hạn. Người mà ông thật sự mong muốn được kết bái thiên địa, được yêu thương chăm sóc nào có phải nàng tiểu thư họ Tôn? Nhưng Nguyễn Thúy Vân mà ông yêu thương đã vì cái chức vụ Ti Trân kia mà phụ bạc ông ... Không biết là trách mình vô dụng hay trách người ta tham danh tham lợi.
“Say lần này nữa thôi để từ nay về sau tỉnh... để nỗi đau mà người đàn bà vô tình bạc nghĩa kia gây ra cho mình sẽ vĩnh viễn không bao giờ còn có cơ hội nhứt buốt nữa.” – Từng chén rượu lạt thếch cứ tuồn tuột trôi vào cổ họng Vạn Kiếm Phong cùng dòng suy nghĩ cay đắng.
Hai mươi lăm năm sau, Vạn lão gia cũng phải nuốt từng chén rượu cay ừng ực cho quên đi nỗi đau đang dày xéo trong lòng. Người ta nói đời người hạnh phúc nhất là ngày kết hôn nhưng có lẽ trong lòng Vạn lão gia, kỉ niệm về hôn lễ sẽ chỉ có những chén rượu cay và những buồn đau đến nhói tim. Cuối cùng rồi người phụ nữ mà cả đời này ông yêu thương, người mà ông thật sự muốn kết bái phu thê cũng đã không bao giờ cùng ông bái thiên địa.
Tiệc tàn, Vạn phu nhân tuy mệt mỏi vẫn cố gắng tiễn hết khách khứa ra về.
Vạn lão gia giống như một đứa con nít, trốn sau cái giếng ở giữa sân khóc tu tu.
Cô dâu trẻ thức trắng cả đêm chờ đợi một điều gì đó mà cô biết vĩnh viễn không thuộc về mình.

Thai kì qua khỏi tháng thứ ba, Vạn phu nhân trông khỏe khoắn hơn hẳn.
Không biết vì đã qua thời kì ốm nghén, vì những thang thuốc bắt đầu có tác dụng, hay là vì bà đã yên lòng khi nhìn thấy tiểu Hồng ngày ngày thay bà chăm sóc cho Vạn lão gia.
Dạo này Vạn phu nhân ăn uống rất ngon miệng, lại có thể đứng lên đi lại nhẹ nhàng ...

Mỗi sáng Vạn lão gia đều đưa Vạn phu nhân ra hoa viên tắm nắng.
Nắng mùa xuân là cái nắng đẹp nhất trong năm. Nó dịu dàng quấn quýt trên da thịt khiến người ta vừa hồng hào vừa khỏe khoắn hơn hẳn. Vạn phu nhân ăn được ngủ được, ngày ngày tắm cái nắng thần kì này, cộng với thời tiết chuyển mùa mát mẻ, cảnh vật trăm hoa đua nở khiến cho tinh thần rất thoải mái. Làn da và đôi môi đã hồng hào trở lại, đôi mắt cũng có thần hơn.
Thấy hiền thê của mình sức khỏe ngày càng tốt, Vạn lão gia hết sức vui mừng. Ông yêu chiều Vạn phu nhân hết mực, luôn tìm cách bày trò để bà cười.
- Thúy Vân ... – Vạn lão gia tay bưng một cái đĩa, mặt mày lem luốc khói bụi, mở cửa nhẹ nhàng đi vào phòng. Nụ cười trên môi ông rạng rỡ.
- Chuyện gì vậy Kiếm Phong? – Vạn phu nhân đang ngồi cạnh cái bàn ở giữa phòng ngước nhìn ông chăm chú. Huynh làm gì mà mặt mày lem luốc thế kia?
- Huynh ... – Vạn lão gia liếc mắt. Làm bánh cho muội ăn.
- Huynh? – Vạn phu nhân nhướn đôi chân mày, ngạc nhiên. Huynh làm bánh? Bánh gì?
- Huynh làm bánh Phong Vân ... – Vạn lão gia nhe răng cười.
- Bánh Phong Vân? – Vạn phu nhân cứ tưởng như mình đang nghe một câu chuyện rất khó tin, bà cứ phải hỏi lại liên tục.
- Ừ, bánh Phong Vân ... – đặt dĩa bánh cái nào cũng méo mó xuống bàn, Vạn lão gia lí nhí nói giống như đứa con nít. Muội ăn thử xem ...
- Huynh tự làm sao? – Vạn phu nhân lại ngó Vạn lão gia hết sức ngạc nhiên. Có nhờ tiểu Hồng làm dùm không vậy?
- Muội không tin huynh à? – Vạn lão gia cố tình làm mặt giận. Hay là chê bánh huynh làm không ngon? Vậy thì huynh tự ăn hết một mình.
- Đâu có, muội đâu có ... – câu nói lẫy của Vạn lão gia khiến Vạn phu nhân lo lắng hết sức. Bà vội vội vàng vàng cầm đôi đũa gắp lấy một cái bánh cho vào miệng. Mùi khói nồng xộc thẳng vào miệng cùng với miếng bánh, cộng thêm phần nhân mặn khiến cho Vạn phu nhân lặp tức ho sặc sụa.
- Chết rồi .... – Vạn lão gia thấy Vạn phu nhân ho sặc sụa thì hốt hoảng. Muội làm sao vậy ...
- ... – Vạn phu nhân một tay vẫn che miệng vì ho, mắt vẫn nhắm lại, một tay chỉ vào dĩa bánh của Vạn lão gia.
- Do bánh của huynh hả? – Vạn lão gia ngây ngô hỏi lại, không biết có phải vì ông quá tự tin vào tài nghệ đầu bếp của mình hay không.
Vạn phu nhân vừa sặc vừa buồn cười ... trong khi đó thì Vạn lão gia cũng đã kịp cho một miếng bánh vào miệng mình.
- ặc... ặc... – Vạn lão gia lặp tức ho sặc sụa. Ông buôn vội đôi đũa xuống, rót ngay một ly nước trà rồi uống một hơi hối hả.
- ... – Vạn phu nhân lúc này đã hết cơn sặc, ngồi nhìn Vạn lão gia cười cười rất đáng yêu.
- Ây da ... – Vạn lão gia sau một lúc định thần lại mới lên tiếng. Thấy muội làm bánh cho huynh ăn hoài nên huynh bắt chước làm theo, không ngờ khó ăn như vậy.
- Huynh hấp bánh đậy nắp bị hở khiến cho khói lọt vào, bánh đầy mùi khói ...
- Ừ. – Vạn lão gia nhìn mấy cái bánh mình làm và cười. Đã vậy nhân còn mặn chát nữa chứ...
- ... – Vạn phu nhân lại che miệng tủm tỉm.
- Huynh thiệt là bất tài vô dụng mà ... – Vạn lão gia lấy tay đập đập vào trán mình. Có mấy cái bánh làm cũng không xong nữa.
- Không phải là huynh bất tài ... – bằng một giọng nói dịu dàng, Vạn phu nhân lên tiếng. Trước giờ huynh là đại tướng quân, là người cầm kiếm, làm sao lại làm bánh được?
- ...
- Hay là để muội làm bánh cho huynh ăn?
- Thôi thôi... – Vạn lão gia nghe đến đây thì vội vàng lắc đầu. Muội chỉ cần nghỉ ngơi cho khỏe là huynh vui rồi... Bánh thì ra ngoài mua cũng được.
- Nhưng bây giờ muội khỏe hơn nhiều rồi ... – đôi mắt Vạn phu nhân mở to, đôi chân mày hơi nhướn lên, đặc biệt là đôi bờ môi xinh xắn hơi cong cong khiến cho Vạn lão gia như lạc vào chốn thiên đàng.
- ... – Vạn lão gia vẫn say đắm nhìn Vạn phu nhân, như thể đây là lần đầu tiên ông thấy một người đẹp như vậy.
- Kiếm Phong, huynh có nghe muội nói không vậy? - Vạn phu nhân tưởng Vạn lão gia buồn nên lay lay ông.
- Muội ... đẹp quá ... – Vạn lão gia thẫn thờ như người mất hồn.
- Thì ra không phải là huynh đang giận muội sao ... – đôi môi mỏng mềm mại vừa có lại chút hồng hào đã vội vàng nũng nịu giận dỗi khiến cho Vạn lão gia càng thêm say đắm. Vạn phu nhân mím môi, đôi mắt lấp lánh một tia nhìn hạnh phúc.
- ... – đôi mắt của Vạn lão gia vẫn không rời khỏi đôi bờ môi xinh xắn đang mỉm cười của Vạn phu nhân, tưởng như thời gian không còn trôi nữa.
- Huynh không muốn nói chuyện với muội chứ gì? – Vạn phu nhân ngúng nguẩy liếc Vạn lão gia rồi đứng lên. Vậy thì muội không nói chuyện với huynh nữa.
- Ơ kìa, Thúy Vân ... Huynh ... – Vạn lão gia vội vàng đứng bật dậy, thân pháp nhanh nhẹn khiến ông chỉ cần xoay người đã ôm gọn Vạn phu nhân trong vòng tay mình.
- Gì chứ ... ? - một cái hất mặt nhẹ nhàng cùng với đôi mắt tròn xoe mở to, đôi chân mày thanh tú nhướn cao khiến cho hình ảnh của một Nguyễn Chưởng Trân của hai mươi mấy ba mươi năm trước trở về, nguyên vẹn. Dù cho mái tóc đã điểm bạc, dù cho đuôi mắt đã có nhiều nếp nhăn, dù cho tâm hồn đã không còn ngây thơ hồn nhiên như xưa. Không phải là huynh không muốn nói chuyện với muội sao còn kéo muội lại làm gì?
- Huynh không nói chuyện được với muội là bởi vì hồn huynh đã bị muội bắt mất rồi ... – Vạn lão gia vui vẻ đùa. Mất hồn rồi thì không còn nói chuyện được nữa ...
- Huynh đó, chỉ giỏi chọc cho muội cười thôi ... – Vạn phu nhân thoải mái thả lỏng người tựa vào lòng Vạn lão gia ...
Người ta nói khi hai người yêu nhau, họ cùng nhìn về chung một hướng chứ không phải họ nhìn nhau...

Vạn Vũ dạo này không còn đến Thính Vũ Hiên nhiều như trước nữa. Mặc dù vậy nhưng không có nghĩa là Vạn Vũ không cảm thấy vui vẻ trong lòng khi thấy sức khỏe của mẹ ngày càng chuyển biến tốt. Chỉ có Uyển nhi vẫn thường xuyên đưa tiểu Thiên sang Thính Vũ Hiên thăm mẹ.
- Bà nội ... bà nội ơi ... tiểu Thiên qua thăm bà nội nè ... – thằng bé tiểu Thiên vừa đến cửa phòng của Vạn phu nhân đã lanh lảnh giọng.
- Cha, mẹ, con mới sang ...
- Hai mẹ con sang thăm bà nội từ sớm thế cơ à? - nghe tiếng của Vạn Thiên, Vạn phu nhân liền bỏ mấy sợi tơ vàng chỉ bạc đang quấn trên tay xuống rồi ngước lên. Tiểu Thiên lại đây với bà nội nào...
- Dạ. – Tiểu Thiên không chần chờ chạy lại ôm lấy bà nội của nó. Con nhớ bà nội quá... Chừng nào con mới được ngủ vớ bà nội nữa?
- Thằng bé này thật biết nịnh bà nội của nó quá! – Vạn lão gia ngồi cạnh Vạn phu nhân đưa tay xoa đầu thằng bé tiểu Thiên, mỉm cười thích thú.
- Ông nội ...
- Thằng bé này hư quá ... – Uyển nhi ngày nào cũng phải la mắng tiểu Thiên vì cứ hễ gặp Vạn phu nhân là nó lại giở trò làm nũng. Mẹ đã nói bà nội đang bệnh mà.
- Chừng nào bà nội khỏe thì bà nội bảo cha và mẹ cho tiểu Thiên sang đây ngủ với bà nội, có được không? – Vạn phu nhân vừa lấy tay xoa xoa lưng thằng bé vừa nhìn nó trìu mến. Cảm giác ấm áp của ánh nhìn này khiến tiểu Thiên cảm thấy rất tin tưởng. Nó ngoan ngoãn gật đầu.
- Mẹ cứ chiều chuộng thằng bé, hèn chi tiểu Thiên nó theo mẹ quá luôn à ... –Uyển nhi cười.
- Cháu đích tôn nên bà nội phải thương là đúng rồi ... – Vạn lão gia vui vẻ nói. Có phải không hả Vạn thiếu gia...
Thằng bé tiểu Thiên còn nhỏ không biết chuyện, nó chẳng biết Vạn thiếu gia là ai, cũng chẳng biết ông nội đang chọc mình nên cứ dụi đầu vào bụng bà nội mà nhõng nhẽo.
- Phải rồi, hai mẹ con đi chợ chưa? – Vạn phu nhân vẫn xoa lưng cho thằng cháu cưng, vừa lên tiếng hỏi han Uyển nhi.
- Dạ chưa, sáng ra con định qua chào hỏi mẹ rồi mới đi chợ ...
- Vậy con xuống nhà coi nhị nương có đi chợ chưa, đi chung với nhị nương cho vui... – Vạn phu nhân lại dịu dàng mỉm cười.
- Con ... – Uyển nhi biết Vạn Vũ không có cảm tình với nhị nương nên hơi lừng khừng. Sợ Vạn Vũ biết lại to chuyện.
- Con sợ Vũ nhi la có phải không? – Vạn phu nhân như đoán biết được tâm ý của con dâu thì bèn vội vàng lên tiếng. Con cứ nói là do mẹ sai đi chung ...
- Con ... con ... biết ... ạ, mẹ đừng lo...
- Ừh, vậy thì con đi xuống nhà đi chợ với nhị nương đi, để tiểu Thiên ở lại đây chơi với mẹ.
- Không được đâu mẹ ơi. – Uyển nhi ái ngại lên tiếng. Tiểu Thiên nó nghịch lắm, người mẹ không được khỏe, lại đang mang thai, nó làm mẹ mệt nữa thì Vũ ca sẽ la con chết mất thôi.
- Không sao đâu, không sao đâu ... –Vạn lão gia lên tiếng. Còn có cha ở đây mà ...
- Phải đó, còn có cha con ở đây phụ mẹ trông chừng tiểu Thiên cơ mà, con cứ đi chợ đi...
- Vậy ...
- Đi đi con.
- Thưa cha, thưa mẹ con đi chợ. – Uyển nhi thấy không còn cách nào để từ chối thì đành chấp nhận yêu cầu của mẹ. Thật sự cô không có ác cảm với nhị nương của cô, nhưng chỉ sợ tướng công của mình lại càm ràm không vui, giữa vợ chồng bất hòa vì chuyện không đâu.

Thời gian trôi qua nhanh vun vút ... Thoáng chốc Vạn phu nhân đã có mang hơn năm tháng, nhưng không hiểu sao bụng bà lại to hơn so với những người phụ nữ khác cùng giai đoạn thai kì. Vạn Vũ cũng ngạc nhiên lắm, cứ đoán non đoán già rằng chắc mình sắp có đến hai đứa em ... “ Với sức khỏe của mẹ hiện giờ, sinh một đứa trẻ đã là nguy hiểm, nếu còn là song thai thì thật sự ...” Vạn Vũ nghĩ tới đây thì không dám nghĩ tiếp, chỉ cầu mong sao trong bụng mẹ không phải là song thai.avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Đầu tháng tư, trời bắt đầu mưa, nghe trong gió có chút ẩm ướt.
Vạn phu nhân từ khi không còn ốm nghén lại tiếp tục hoàn thành nốt bộ trang sức cho Tuyết Hà, Diễm Thường và mình. Bộ cuả Tuyết Hà và Diễm Thường tháng trước đã làm xong, gửi vào Cung cho bọn họ. Bộ của Vạn phu nhân cùng vừa hoàn thành xong hồi tuần trước.
Đúng là tính trước thì bước không qua. Vạn phu nhân đã dự định sẽ gặp tận mặt trao tận tay cho Tuyết Hà và Diễm Thường vào mùa xuân nhưng bệnh liệt giường khiến bà không thể đi đâu được.
Bình thường chỉ cần nhận được thư của Vạn phu nhân là Chung Thượng Cung sẽ hồi âm ngay, không biết sao lần này thư và đồ đi đã hơn tháng trời vẫn không nhận được hồi âm, lòng Vạn phu nhân lo lắng lắm. Cứ sợ rằng thư từ thất lạc. Vạn phu nhân ngồi suy nghĩ miên man...
- Phu nhân, có người tìm phu nhân ạ... – Tiểu Quế Tử bước vào lễ phép nói.
- Là ai vậy Tiểu Quế Tử?
- Dạ ... là Chung Thượng Cung ở Thượng Cung Cục ạ ...
- Tuyết Hà ... là Tuyết Hà tìm ta sao ... – nét mặt Vạn phu nhân lập tức giãn ra tạo thành một nụ cười với cái miệng xinh xinh mở rộng hết cỡ. Thật không?
- Dạ thật ... Con biết Chung Thượng Cung mà phu nhân. – Tiểu Quế Tử lẩm nhẩm.
- Để ta ra ngoài ... – Vạn phu nhân vội vàng đứng dậy nhưng vẫn hết sức cẩn thận.
- Con giúp phu nhân một tay ...

Trái tim Vạn phu nhân đập rộn ràng vì hồi hộp. Đã hơn hai năm không gặp lại Tuyết Hà, không biết cô ấy ra sao? Làm sao cô ấy lại có thể đến đây gặp mình? Công việc ở Thượng Cung Cục ai lo? Cô ấy thấy mình thế này thì cô ấy sẽ nghĩ gì nhỉ?
Vạn phu nhân bước vào phòng khách ... run run ...
- Tuyết Hà .... – đôi bờ môi mềm mại của Vạn phu nhân run rẩy gọi tên người hảo tỉ muội.
- Thúy Vân ... – Chung Thượng Cung đứng dậy khi trông thấy Vạn phu nhân. Tỉ ... tỉ ... – đôi bàn tay ngày ngày cầm kim chỉ thêu thùa không biết đến mệt mỏi vậy mà giờ run run chỉ vào bụng Vạn phu nhân.
- ... – Vạn phu nhân mím môi gật đầu ngượng ngùng.
- Ngồi đi, ngồi đi Thúy Vân .... – Tuyết Hà bỗng dưng giành luôn câu nói của chủ nhà, còn nhanh chóng đỡ lấy Vạn phu nhân. Thai kì được mấy tháng rồi?
- Nói ra thiệt là ngượng quá ... – Vạn phu nhân e lệ cúi mặt né tránh cái nhìn vui mừng của Tuyết Hà, đồng thời khẽ làm dấu ra hiệu cho Tiểu Quế Tử lui vào trong. Đã hơn năm tháng rồi.
- Năm tháng rồi sao ... – Tuyết Hà tròn mắt ngạc nhiên lắm. Chẳng phải tỉ viết thư nói với tôi rằng Vạn tướng quân cũng vừa khỏi bệnh được năm tháng hay sao?
- ... – đôi gò má trắng trẻo lại có dịp đỏ lựng. Vạn phu nhân cứ mím môi cười mà không nói lời nào.
- Tỉ đó nha ... – Tuyết Hà lại có dịp chọc ghẹo Vạn phu nhân. Hèn chi hứa với tôi gặp mặt mà không giữ lời ...
- Không phải đâu Tuyết Hà à ... – Vạn phu nhân phân bua.
- Tỉ không cần giải thích ... – đôi mắt Chung Thượng Cung tinh nghịch nhìn Vạn phu nhân, tưởng như là tiểu Tuyết Hà của hai mươi mấy năm về trước. Từ ngày có mang tỉ thấy trong người thế nào? Ăn uống có được không.
- Thú thiệt với tỉ ... Lần này có mang tôi cũng đoán trước là lành ít dữ nhiều ...
- Tỉ nói bậy bạ cái gì vậy hả? – đôi chân mày của Chung Thượng Cung chau lại khi nghe Vạn phu nhân nói mấy lời này. Có mang là chuyện vui, sao lại nói là lành ít dữ nhiều?
- ... – Vạn phu nhân cười như là thở dài, nét mặt thanh thản. Ở tuổi của tôi, tỉ nghĩ có thể mang thai, có thể làm mẹ thêm một lần mà không gặp trắc trở gì sao?
- Tỉ đừng lo, bao nhiêu người như tỉ ...
- Nhưng tôi không giống họ ... Mặc dù mọi người đều giấu tôi nhưng tôi làm sao lại không hiểu bản thân của mình nhất?
- ... – Chung Thượng Cung rưng rưng nước mắt vì thương Vạn phu nhân.
- Năm xưa Tố Ân bày trò hãm hại tôi, nhờ Trời Phật thương mà còn toàn mạng sống, sau đó vì chuyện Tam Hảo và Hiển Dương rời cung mà bị Mã Nguyên Chí dụng hình ép cung đến mức thổ huyết ... Tôi tự biết thân mình mà Tuyết Hà ...
- Thúy Vân ... – đưa chiếc khăn tay trắng lên mặt bạn, Chung Thượng Cung sợ Vạn phu nhân bật khóc nhưng thật sự người đang khóc vì thương cảm cho bạn lại chính là mình.
- Không được khóc ... Tuyết Hà – Vạn phu nhân vội vàng đặt tay lên môi bạn mình, như muốn ngăn cho tiếng khóc đừng bật ra. Tôi bây giờ đang rất vui vẻ hảnh phúc, sắp làm mẹ một lần nữa rồi, tỉ phải vui cho tôi chứ?
- Chúc mừng tỉ ... chúc mừng tỉ ... – Tuyết Hà đưa tay quẹt nước mắt cố gắng nở một nụ cười. Tôi ... vui ... mừng ... cho ... tỉ ... lắm... Thúy Vân. ...à
- Sau này ... tỉ nhất định làm mẹ đỡ đầu cho con của tôi nhé ...- Vạn phu nhân cố tình lái câu chuyện sang một chủ đề khác với hy vọng có thể an ủi Tuyết Hà một chút.
- Nhất định .... nhất định ... mà ...
- À, sao hôm nay tỉ lại rảnh rỗi đến Thương Châu này thăm tôi vậy? Công việc ở Thượng Cung Cục ai lo? Diễm Thường thế nào rồi?
- Không phải là tôi rảnh rỗi mà là có chuyện nên mới phải cất công đến tận đây đấy chứ. – Chung Thượng Cung lên tiếng.
- Là chuyện gì? – Vạn phu nhân hơi nhíu mày, trong lòng thoáng chút ngạc nhiên.
- Không giấu gì tỉ ... – Thượng Cung đại nhân bày tỏ tấm lòng. Công việc ở Thượng Cung Cục từ khi tỉ rời khỏi cũng không phải là nhiều, nhưng các học tỳ sau này thật sự không thể tìm ra người có thể giúp tôi cán đáng công việc trong Cung.
- Thật vậy sao?
- Phải, đứa thông minh có khả năng thì lại lười biếng, đứa cần cù chăm chỉ lại không mấy nhanh nhẹn ... Thú thật với tỉ, nhiều khi tôi cảm thấy rất nản ...
- Tuyết Hà!
- Tôi và Diễm Thường phải lo hết công việc của bốn phòng, tưởng chừng không còn kham nổi ...
- ...
- Chính vì vậy mà tôi xin Hoàng Thượng ân chuẩn cho mình đến Thương Châu này tìm tỉ, mời tỉ về lại Thượng Cung Cục ...
- Tôi ...
- Thúy Vân... – Chung Thượng Cung lại tiếp tục với một chất giọng tha thiết. Tôi biết làm trang sức là tài năng và cũng là niềm vui của tỉ. Bộ trang sức mà tỉ tặng cho tôi với Diễm Thường thật sự rất đẹp, có thể coi là đạt đến mức độ hoàn mỹ.
- Là tỉ quá lời thôi, Tuyết Hà – Vạn phu nhân khiêm tốn nói.
- Tôi và tỉ là tỉ muội ở Thượng Cung Cục bao lâu, chẳng lẽ tôi không hiểu được tay nghề của tỉ hay sao? Chẳng qua là vì tôi cứ giữ mãi mối hiềm khích trong lòng mà bày trò phá tỉ hết lần này đến lần khác.
- Chuyện qua rồi ... – Vạn phu nhân mỉm cười.
- Nè, tỉ lại về Thượng Cung Cục giúp tôi một tay, có được không?
- ... – Vạn phu nhân hơi nhíu mày, tỏ vẻ suy nghĩ.
- Thúy Vân, hình như tỉ có gì lo lắng phải không?
- Tôi không muốn lại vào cung ... – Vạn phu nhân ngập ngừng nói.
- Không lo không lo ... – Chung Thượng Cung mỉm cười, cứ tưởng Vạn phu nhân suy nghĩ gì. Tôi đã xin Hoàng Thượng, nếu như tỉ đồng ý trở về Thượng Cung Cục làm việc, Người sẽ cấp cho Vạn lão gia và tỉ Vạn phủ trong nội thành để tiện việc đi lại ... Mỗi sáng tỉ chỉ cần giờ Mão đến Thượng Cung Cục giúp tôi và Diễm Thường xem chừng mọi việc, giờ Mùi thì tỉ có thể rời cung rồi, không cần phải ở lại trong cung với tôi và Diễm Thường.
- ...
- Tỉ còn suy nghĩ gì vậy? – sợ Vạn phu nhân không đồng ý, Chung Thượng Cung cứ phải hỏi dò.
- Tôi sợ Kiếm Phong ... không đồng ý... – Vạn phu nhân lại ngập ngừng. Hay là để tôi hỏi lại ý huynh ấy vậy?
- Không cần đâu ... Vạn lão gia biết chuyện này mà ...- Chung Thượng Cung nhanh miệng nói.
- Làm sao huynh ấy biết? – đôi mắt Vạn phu nhân nhìn Chung Thượng Cung mở to vì ngạc nhiên.
- Tôi ... – biết mình lỡ lời, Thượng Cung Đại Nhân đành phải nói trớ. Thì tôi có viết thư cho Vạn lão gia nhà tỷ mà...
- Có sao? – đôi mắt tròn xoe của Vạn phu nhân càng trợn to vì bất ngờ. Sao tôi không nghe huynh ấy nói gì hết vậy?
- Thì ... làm sao mà tôi biết được chứ ... – đôi mắt của Tuyết Hà chớp liên tục. Chắc Vạn lão gia muốn cho tỉ bất ngờ ...
- Tuyết Hà ... – Vạn phu nhân dù cho có tranh cãi với Chung Thượng Cung suốt hai mươi mấy năm trời cuối cùng cũng là người hiểu rõ Chung Thượng Cung nhất ở Thượng Cung Cục. Mỗi lần tỉ nói dối, đôi mắt lại chớp liên tục ... Tỉ nói dối được ai chứ chẳng nói dối được tôi đâu.
- Tôi chẳng việc gì phải nói dối tỉ cả ... – Chung Thượng Cung làm ra vẻ giận dỗi. Tôi biết rồi, tỉ chỉ tin lão gia nhà tỉ mà không tin tôi chứ gì?
- Không phải đâu Tuyết Hà ...
- Chung Thượng Cung hôm nay đến tận Thương Châu này để thăm chúng tôi sao? – Vạn lão gia không biết vừa đi đâu về, bước từ ngoài vườn vào phòng khách.
- Vạn Tướng Quân – Chung Thượng Cung từ tốn đứng dậy, mỉm cười cúi chào Vạn lão gia, đôi mắt long lanh. Thiệt tình người khác nhìn vào có thể tưởng rằng họ có tình cảm với nhau ... Nhưng mà sự thật lại không như vậy.
- Mọi người trong Cung vẫn khỏe chứ? – Vạn lão gia khoát tay làm động tác mời Chung Thượng Cung ngồi xuống rồi đến đứng cạnh bên Vạn phu nhân, nắm lấy tay bà.
- Khỏe ... mọi người vẫn khỏe ... chỉ có công việc ở Thượng Cung Cục dạo này bận quá đến nỗi phải lặn lội đến Thương Châu này tìm Vạn phu nhân, mong bà ấy chịu nhận lời giúp đỡ đấy ...- Tuyết Hà vừa nói vừa dùng bàn tay cầm chiếc khăn tay chỉ vào Vạn phu nhân, nhưng ánh mắt lại liếc Vạn lão gia. Mà hình như Vạn phu nhân có nhiều thay đổi quá nhỉ?
- Tuyết Hà ... tỉ kì quá... – khuôn mặt tròn tròn bầu bĩnh của Vạn phu nhân đỏ lựng lên, lại lấp bấp không nói nên lời.
- À ... – Vạn lão gia bật cười, nhẹ nhàng đặt một bàn tay lên bụng Vạn phu nhân. Chung Thượng Cung ý nói ... cái này đó hả?
- Thì phải rồi ... – Chung Thượng Cung bật cười. Như vậy mà còn không phải là thay đổi nhiều hay sao?
- Ha ... ha... phải rồi, phải rồi ... Bây giờ không phải là chăm một người mà là chăm hai người ... Phải không Thúy Vân?
- ...
- Theo tôi thấy thì chắc là Vạn lão gia chăm sóc tỉ kĩ càng lắm phải không? Tỉ trông tỉ kìa Thúy Vân ...
- Hai người mà còn nói nữa ... – Vạn phu nhân mím môi đứng bật dậy. Tôi không nói chuyện với hai người nữa.
- Không nói nữa không nói nữa ... – Vạn lão gia sợ Vạn phu nhân không vui lại ảnh hướng đến sức khỏe, phải vội vàng chiều ý của bà ngay, nắm tay Vạn phu nhân mà kéo lại. Muội không thích thì không nói nữa.
- Tỉ đó, có tin vui mà không nói với tôi, làm tôi may cho tỉ một bộ ... Chắc là mặc không vừa rồi ...
- Không sao, khi nào sinh em bé xong là mặc vừa ngay ... – Vạn lão gia vội vàng nói.
- Sinh em bé xong cũng chưa chắc mặc vừa đâu ... Tôi nói có đúng không Thúy Vân?
- Thì phải rồi ... – biết càng tránh thì càng bị Tuyết Hà chọc, Vạn phu nhân rút tay mình ra khỏi lòng bàn tay ấm áp chắc chắn của Vạn lão gia, quay qua nhìn ông hờn dỗi nói. Cũng tại tôi hết, biết sợ ngày hôm nay thì lúc trước đã mặc kệ ai đó tàn phế một mình rồi, chẳng phải cực thân như bây giờ... Tỉ đừng có bắt chước tôi đó.
- Thúy Vân ... – Vạn lão gia nhíu mày.
- Người ta thì sướng rồi ... – ánh mắt sắc lẻm của Vạn phu nhân vừa nhìn Chung Thượng Cung rồi lại liếc sang Vạn lão gia. Không phải chịu cực chịu khổ mà lại được lên chức làm cha, chẳng như phụ nữ chúng ta...
- Phải đó ... Ở không lại có đứa trẻ gọi bằng cha ... – Chung Thượng Cung cũng hùa theo Vạn phu nhân mà bày trò.
- Chẳng phải Chung Thượng Cung ở không cũng có tiểu Thuận gọi bằng mẹ sao? – Vạn lão gia cũng không vừa, ăn miếng trả miếng ngay. Sao lại đi so đo với người khác.
- Ây cha, tôi làm sao mà có phước giống như người ta? Tiểu Thuận cũng chỉ là con nuôi thôi mà ...
- Làm phụ nữ như chúng ta cực khổ lắm ... – giọng nói thì đầy than vãn hờn trách nhưng nụ cười thì chẳng thể nào rời khỏi đôi môi xinh xắn của Vạn phu nhân. Tuyết Hà tỉ xem ... Ban nãy có người lại còn than thở rằng bây giờ chăm sóc cho tôi thì bằng chăm sóc cả hai người ...
- Huynh đâu có ... – Vạn lão gia nghe vậy thì vội vàng đưa tay nắm lấy tay Vạn phu nhân nhưng bà đã vội vàng rút tay lại. Huynh có than thở gì đâu.
- Miệng huynh nói không nhưng bụng huynh nghĩ rằng có ... – Vạn phu nhân chu môi nói tiếp. Muội là con sâu trong bụng huynh đấy ...
- Thúy Vân ...
- Ôi trời ơi thấy hai người như thế này chắc là tôi tủi thân đến khóc mất thôi ... – đưa chiếc khăn tay lên khóe mắt, Tuyết Hà giả vờ như khóc.
- Tuyết Hà ... tỉ không sao chứ ...
- ... Đùa với tỉ thôi ... tôi làm Thượng Cung Đại Nhân, có sóng gió nào mà chưa trải quá, đâu dễ khóc như thế chứ!
- Phải rồi, Tuyết Hà, cô vẫn chưa trả lời tôi tại sao hôm nay lại cất công đến tận Thương Châu này – Vạn lão gia lại nhắc lại câu hỏi lúc nãy của mình. Chắc là không phải chỉ đến thăm chúng tôi chứ?
- Ban nãy tôi có nói Vạn phu nhân rồi ... – Chung Thượng Cung mỉm cười. Là do tôi bất tài, có cái Thượng Cung Cục nhỏ tí xíu mà quản lí không xong, nên phải cất công đến Thương Châu này mời Vạn phu nhân về Kinh Thành giúp đỡ mình...
- Vậy thì hay quá ... – Vạn lão gia vừa nghe đến đây thì đã vui vẻ lên tiếng. Phu nhân tôi nhớ việc làm trâm đến nỗi ngày nào cũng khóc ..
- Tuyết Hà, tỉ đừng nghe huynh ấy nói ... – Vạn phu nhân lại đỏ lựng mặt.
- Chỉ cần nhìn thấy tỉ ấy cất công làm hai bộ trang sức tặng cho tôi và Đàm Ti Thiện là tôi biết rồi, tỉ không cần phải giải thích đâu ...
- Thúy Vân, muội thấy thế nào, có thấy thích chuyện quay lại Kinh Thành để giúp đỡ Chung Thượng Cung hay không? – Vạn lão gia âu yếm nhìn phu nhân của mình, mỉm cười ấm áp.
- Muội ... – đôi mắt Vạn phu nhân chớp chớp, trán bà hơi nhăn lại. Không biết ý lão gia như thế nào?
- Dĩ nhiên là đồng ý ... – khuôn mặt Vạn lão gia sáng bừng lên, các cơ trên mặt giãn ra hết cỡ. Chỉ cần là muội thích, huynh đương nhiên sẽ đồng ý.
- Nếu huynh đã nói vậy ... – Vạn phu nhân quay sang nhìn Chung Thượng Cung, đôi môi xinh xinh nở một nụ cười rực rỡ. Vậy thì tôi sẽ về Kinh Thành để giúp tỉ.
- Vậy thì tốt quá rồi ... – Chung Thượng Cung biết Vạn phu nhân đồng ý giúp đỡ thì hết sức vui mừng, vội nắm lấy bàn tay Vạn phu nhân rưng rưng nước mắt nói. Cảm ơn tỉ, cảm ơn tỉ ... Thúy Vân.

Cơm tối xong, Vạn phu nhân khéo léo tìm cách nói Vạn lão gia sang phòng khách nghỉ ngơi với Tiểu Hồng, để Chung Thượng Cung đêm đó ngủ cùng, tỉ muội cùng hàn huyên tâm sự.
Tiết trời tháng 3 không oi nồng cũng không lạnh giá ...
- Trời ơi, mới đây mà trời đã tối rồi sao? – Chung Thượng Cung mở đầu câu chuyện. Thời gian trôi qua thiệt nhanh quá.
- Mới đây mà tôi đã ở Thương Châu này được 2 năm ... Không muốn nói là nhanh, không muốn nhận mình già cũng không được rồi! – Vạn phu nhân vui vẻ nói, bàn tay mềm mại xoa xoa bụng rồi tự lẩm nhẩm. Mẹ già rồi có phải không con yêu?
- Thúy Vân ... Tỉ có nói là sẽ kể cho tôi nghe đầu đuôi sự việc làm sao mà - Tuyết Hà liếc nhìn Vạn phu nhân rồi nói tiếp -... cái bụng tỉ nó lại tròn lên như thế này?
- Chuyện này ... – Vạn phu nhân ngưng giọng một chút tựa như đang muốn sắp xếp lại mọi chuyện theo đúng một trình tự - nói ra cũng thật khó tin.
- ...
- Từ ngày chuyển tới Thương Châu, biết được Vũ nhi là thầy thuốc, không biết sao đôi bên lại có cảm tình với nhau nên chúng tôi nhận Vũ nhi làm dưỡng tử luôn.
- Thật là tốt quá ...
- Vũ nhi thấy lão gia sức như vậy thì cũng ra sức nghiên cứu y thuật, châm cứu, bốc thuốc ... Khiến bệnh tình lão gia nhà tôi ngày càng có tiến triển tốt...
- Thật vậy sao?
- Ừ ... – Vạn phu nhân khẽ gật đầu. Nhưng mà chậm lắm ... Cả năm trước lão gia mới cử động lại được chút ít thôi ...
- ...
- Tôi cũng không nuôi hi vọng gì ... Bởi vì lúc còn ở trong cung, các Thái Y đều nói là vô phương cứu chữa rồi... Thật không ngờ ...
- Không ngờ làm sao? – sự hồi hộp trong giọng nói của Chung Thượng Cung không hề giấu diếm. Có chuyện gì à?
- Nửa năm trước có một người tìm đến tự nhận là đã chịu ơn lão gia ... Được lão gia nhà tôi cứu mạng, nay luyện được võ công cao cường ...
- Có phải là một tráng sĩ hình như tên ... Nghĩa ... – Tuyết Hà nhíu mày.
- Phải rồi ... – Vạn phu nhân vội vàng gật đầu. Làm sao tỉ biết?
- Người đó từng đến kinh thành tìm cách dò hỏi tin tức về Vạn lão gia mà ...
- Ừ, người đó cũng có nói như vậy lúc đến đây ... – Vạn phu nhân chớp mắt.
- Rồi sau đó thì sao?
- Người đó nói là hy vọng có thể đem công lực thượng thừa của bản thân ra để chữa trị cho lão gia... đền ơn cứu mạng ...
- Vậy là ... Vạn tướng quân ...
- Ừ ... – Vạn phu nhân khẽ gật đầu. Là do người đó giúp lão gia nhà tôi hồi phục được.
- Thiệt sự là không thể nào tin được ...
- Tôi cũng không dám tin ... Quá trình điều trị nhiều đau đớn, đôi lúc tôi muốn bỏ cuộc, nhưng lão gia nhà tôi nhất định theo đuổi đến cùng ...
- Có lẽ huynh ấy cảm thấy nợ tỉ, muốn cơ thể hồi phục để có thể đền đáp cho tỉ ...
- ... – đôi mắt Vạn phu nhân khẽ nhắm lại, rồi bà mỉm cười thật nhẹ.
- Tỉ sao vậy? – đôi chân mày của Chung Thượng Cung hơi nhướn lên. Tỉ không nghĩ như vậy sao?
- Tôi biết chứ ... tôi biết huynh ấy chịu bao nhiêu đau đớn cũng là vì tôi chứ ...
- Biết vậy nên tỉ mới chịu cực như thế này có phải không?
- ... – Đôi mắt Vạn phu nhân đỏ hoe.
- Phải rồi – Tuyết Hà vội nói sang chuyện khác. Tôi đến đây cả ngày rồi cũng chưa được thấy Vũ nhi của tỉ.
- Ừ ... hôm nay nó phải sang thôn Đan Điền bắt bệnh cho người nghèo ... Chắc hai ba hôm mới về được...
- Con trai của tỉ bắt bệnh cho người nghèo làm phước à ... – trong giọng nói của Chung Thượng Cung, vừa có chút gì ngạc nhiên, lại có chút gì đó vui vẻ. Chắc nó muốn tích phúc giúp mẹ nó.
- Tuyết Hà ... – Vạn phu nhân cười.
- Thằng Tiểu Thiên dễ thương quá ...
- Cảm ơn tỉ ... – nghe nhắc đến đứa cháu nội, Vạn phu nhân đổi nét mặt ngay. Ánh mắt bà đầy hạnh phúc. Thằng nhỏ lanh lắm, cứ đòi theo tôi suốt.
- Thì tôi đã thấy rồi ... – Chung Thượng Cung cũng cười. Nó cứ bám riết lấy tỉ mà hỏi “ Bà nội có em bé còn thương Tiểu Thiên không bà nội?” ...
- Ừ ... – Vạn phu nhân vui vẻ gật đầu. Lúc nó còn bé khó nuôi, phu thê chúng tôi phải nuôi nó giúp cho Vạn Vũ và Uyển nhi đấy chứ! Không là ban đêm thằng bé không chịu ngủ.
- Thằng bé khôn lanh như thế, lớn lên chắc chắn sẽ học rất giỏi...
- Được như ngày hôm nay, phu thê chúng tôi phải cảm tạ Thiên Tôn rất nhiều... – vẻ thư thái mãn nguyện hiện rõ trên khuôn mặt Vạn phu nhân. Cuối cùng Vạn gia cũng có người nối dõi, còn có cả đứa cháu trai ngoan ngoãn kháu khỉnh nữa.
- Biết đâu lại sắp có thêm một thằng nhóc nữa ... – Chung Thượng Cung mỉm cười.
- ... – Vạn phu nhân nhoẻn cười.
- Thúy Vân ...
- ...? – Đôi mắt tròn xoe của Vạn phu nhân nhìn Chung Thượng Cung chăm chú.
- Tôi nói cái này, tỉ đừng giận ...- Tuyết Hà hạ giọng.
- Tỉ cứ nói đi... – Vạn phu nhân nhẹ gật đầu. Chúng ta là tỉ muội mà, có gì lại không nói được chứ?
- Tôi ở trong cung bao nhiêu năm, chứng kiến các vị Quí phi có mang cũng đã không ít lần, còn phải trực tiếp may cẩm bào cho họ - Tuyết Hà e dè hạ giọng nói - nhưng chưa từng thấy ai có bầu mới năm tháng nhưng bụng đã to như tỉ... Tỉ có xem bệnh chưa?
- Tôi cũng đã bảo Vũ nhi xem bệnh cho mình, nhưng thằng bé nói cơ thể tôi ngoài việc yếu hơn so với người khác thì thai nhi không sao cả. – Vạn phu nhân nhíu mày như suy nghĩ.
- Có thật là như vậy không? – Tuyết Hà ân cần cẩn thận hỏi han.
- Thật ... – Vạn phu nhân quả quyết.
- Ừ ... tỉ nói vậy thì tôi cũng yên tâm ... – Chung Thượng Cung thở phào nhẹ nhõm. À ... mà tỉ với Vạn tướng quân định khi nào thì khởi hành?
- Hay là sáng ngày kia chúng ta khởi hành đi ... – Vạn phu nhân đếm ngón tay rồi nói. Còn để cho tỉ có thời gian nghỉ ngơi chút ít chứ?
- Thế Thính Vũ Hiên này để lại ...
- Để Vạn lão đại phu và Vạn Vũ ở cho rộng rãi...
- Vậy thì tốt quá ... Ngày kia chúng ta khởi hành ...
- Ừm ...avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Kinh thành vẫn như ngày mà Vạn tướng quân và Vạn phu nhân rời đi ... Người vẫn đông đúc ...
Chiếc xe ngựa chầm chầm dừng lại trước phủ Vạn gia…
Vạn lão gia nhanh nhẹn nhảy xuống xe trước, rồi cẩn thận dìu Vạn phu nhân xuống cùng, cảm giác giống như ông đang đỡ một viên Pha lê lóng lánh trong suốt có thể vỡ tan bất cứ lúc nào … Thật nhẹ nhàng, thật nâng niu …
- Kiếm Phong, Thúy Vân … - Chung Thượng Cung cứ tươi cười suốt con đường từ Thương Châu về Kinh Thành, giờ vẫn ngồi trên xe để về Hoàng Cung. Tôi phải về cung để báo tin mừng này với Hoàng Thượng … Không thể giúp hai người được gì, nhưng nếu cần, cả Thượng Cung Cục sẵn sàng giúp đỡ …
- Tuyết Hà … - Vạn phu nhân áy náy nói, trong lòng thật sự không muốn làm phiền người khác.
- Vậy thì phu thê chúng tôi phải tạ ơn Chung Thượng Cung nhiều lắm – Vạn lão gia đỡ lời giúp vợ.
- Tôi phải cảm ơn Thúy Vân … à không, Vạn phu nhân không hết …
- … - Vạn lão gia nhanh nhẹn gật đầu.
- Thượng Cung Đại Nhân … chúng ta không còn nhiều thời gian … - Người phu xe nhắc nhở.
- Phải rồi … tôi phải vào cung đây … - Chung Thượng Cung được nhắc nhở thì như sực nhớ ra những chuyện quan trọng.
- Tuyết Hà, tỉ đi đường cẩn thận …

Nội thất Vạn phủ tuy nói là chưa được bày trí cẩn thận nhưng thật sự là sang trọng hơn hẳn Thính Vũ Hiên, chí ít cũng phải đôi ba lần. Với đôi mắt nhà nghề của Vạn phu nhân, rõ ràng những đồ đạc này, những gối mền này chẳng thể nào một sớm một chiều đã may xong, chứng tỏ đã phải có sự chuẩn bị từ trước. Chẳng lẽ Tuyết Hà bỗng dưng lại biết trước sẽ có cớ sự này, chẳng lẽ tỉ ấy biết trước mình sẽ nhận lời trở lại, chẳng lẽ …
Vạn phu nhân ngồi trong hoa viên đầy hoa cỏ và hương thơm thanh thoát của mùa xuân, mải mê suy nghĩ đến mức Tiểu Hồng phải gọi ba lần bà mới giật mình.
- Muội muội mời tỉ tỉ dùng cơm…
- …
- Tỉ tỉ, muội muội mời tỉ tỉ dùng cơm …
- …
- Tỉ tỉ …
- Hả? – Vạn phu nhân quay lại nhìn Tiểu Hồng. Có chuyện gì vậy muội muội?
- Muội mời tỉ tỉ dùng cơm … Cơm đã dọn ra rồi…
- Đã là giờ nào rồi?
- Đã là giờ Thân rồi tỉ tỉ …
- Đã là giờ Thân rồi sao? – Vạn phu nhân giật mình bởi thời gian trôi qua nhanh quá. Muội đã đi mời lão gia chưa?
- Lão gia vẫn còn đang mải chọn phòng … cho tỉ và lão gia … - Tiểu Hồng lí nhí cúi gằm mặt mà nói, giấu đi đôi mắt buồn hiu. Rồi cô đưa tay đỡ lấy Vạn phu nhân đứng dậy.
- Tiểu Hồng … - Vạn phu nhân nắm lấy bàn tay của Tiểu Hồng, dịu dàng nói với cô. Tỉ biết muội đã hi sinh nhiều thứ vì tỉ … Muội đừng buồn, tỉ sẽ không để cho muội chịu thiệt thòi …
- Tỉ tỉ đừng vì muội mà suy nghĩ quá nhiều, không tốt cho sức khỏe của tỉ… - Tiểu Hồng gượng cười nói với Vạn phu nhân.
- Tỉ biết mình mà …
Tiểu Hồng cẩn thận đỡ tay Vạn phu nhân đưa bà vào tận bàn.
Tiểu Hồng lấy lí do ngồi xe cả ngày mệt, trốn vào phòng đóng cửa lại không ăn cơm. Cô ngồi đó, nhớ lại đêm Vạn lão gia uống say…

- Phu nhân cho gọi con có chuyện gì không? – Tiểu Hồng nhẹ khép cánh cửa phòng lại rồi đến cạnh giường Vạn phu nhân, lễ phép hỏi.
- Tiểu Hồng hả? – Vạn phu nhân mở mắt nhìn. Ngồi xuống đây …
- Con đứng hầu chuyện phu nhân là được rồi … - Tiểu Hồng lễ phép từ chối.
- Con cứ ngồi xuống đây …
- Dạ.
- Phu nhân hỏi thật con, con có đang yêu người đàn ông nào hay không?
- Con … - Tiểu Hồng ú ớ. Sao phu nhân lại hỏi con chuyện này?
- Con cứ thẳng thắn trả lời ta, không có gì phải ngại ngần cả.
- Con … - khuôn mặt tiểu Hồng đỏ ửng. Con chưa có nghĩ đến chuyện yêu đương trai gái.
- Con đã hơn hai mươi mà vẫn chưa nghĩ đến chuyện đó sao? – Vạn phu nhân cười.
- Dạ … - cô hầu gái lí nhí.
- Tiểu Hồng, phu nhân có chuyện muốn thỉnh cầu con… - Vạn phu nhân lúc này mới bắt đầu bằng một giọng đầy nghiêm túc.
- Xin phu nhân đừng nói vậy. – Tiểu Hồng chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra nhưng thấy thái độ của Vạn phu nhân, cô biết chắc chắn không phải chuyện nhỏ. Phận làm tôi tớ, chuyện gì có thể giúp cho phu nhân con nhất định hết lòng hết dạ cố gắng làm.
- Phu nhân muốn con … - Vạn phu nhân mím môi để dằn nỗi đau xuống… muốn con làm thiếp Vạn gia …
- Không được đâu phu nhân ơi … - Tiểu Hồng vừa nghe ba chữ Thiếp Vạn gia đã vội vàng từ trên giường đứng bật dậy rồi quì xuống. Con không …
- Tiểu Hồng … - Vạn phu nhân thở dài. Con không cần phải gấp gáp như vậy, có thể nghe ta nói được không?
- Phu nhân … - Tiểu Hồng vẫn cúi mặt, hơi thở dồn dập.
- Tất cả mọi người đều dấu ta về bệnh tình của ta, nhưng con nghĩ xem, làm sao ta lại không hiểu bản thân mình nhất?
- …
- Ta sống quá nửa đời người, cay đắng ngọt bùi nào mà chưa từng trải qua? – Vạn phu nhân lại dịu dàng nói. Đôi môi nhợt nhạt nở một nụ cười mệt mỏi. Lúc này đây ta chẳng cầu mong gì hơn, chỉ muốn được chăm sóc cho lão gia …
- … - tiểu Hồng ngước mặt nhìn Vạn phu nhân, đôi mắt long lanh vì thương cảm.
- Nhưng số mạng của ta sắp tận … - Vạn phu nhân lại thở dài. Có lẽ ta chẳng còn được nhìn thấy lão gia bao lâu nữa, huống chi là chăm sóc cho ông ấy …
- Phu nhân đừng nói như vậy …
- Ta hy vọng con có thể thay thế ta chăm sóc cho lão gia … và đứa trẻ sắp ra đời – nhắc đến đứa con trong bụng, hình như những giọt nước mắt Vạn phu nhân cố kiềm chế đã không còn kiềm được nữa. Bà vừa thương đứa trẻ này nhiều lắm, những mong có thể được tự tay chăm sóc đứa con của mình nên người, không để nó phải bơ vơ như Vũ nhi - … nếu như nó có may mắn sống sót.
- Con …
- Ta để ý quan sát bấy lâu, thấy con người con thật thà lại lễ phép, tính tình thì cẩn thận, nhân hậu … - Vạn phu nhân chùi nước mắt mà nói tiếp. Ta tin tưởng con là người có thể giúp ta hoàn thành tâm nguyện …
- Nhưng mà con … con chỉ là phận nô tì thấp hèn, sao có thể …
- Sinh ra không được chọn thân phận … Ngày trước ta cũng làm thân nô tỳ …
- Nhưng mà …
- Còn có chuyện gì khiến con phải suy nghĩ sao? – Vạn phu nhân nhíu mày nhìn Tiểu Hồng. Có phải con lo chuyện danh phận?
- Không phải đâu phu nhân ơi, con không dám nghĩ đến danh phận đâu … Con có thể giúp phu nhân chăm sóc Vạn lão gia và đứa trẻ mà … Đó là việc mà nô tỳ như con phải làm …
- Con chăm sóc lão gia dùm ta, lại còn chăm sóc luôn cả con của ta … Vậy thì con cũng như ta, cũng là Vạn phu nhân rồi…
- Phu nhân ơi phu nhân đừng nói vậy …. Con không dám…
- Nếu con nhận lời giúp ta chăm sóc lão gia và đứa trẻ mà bây giờ con lại không có ý trung nhân, chi bằng ta lập con làm thiếp cho lão gia, sau này nếu ta có qua đời …
- … – Tiểu Hồng bật khóc.
- … - Vạn phu nhân nuốt tiếng nấc lại nói tiếp. Thì con có thể danh chính ngôn thuận thay ta lo lắng chăm sóc cho lão gia mà không lo người ngoài dị nghị.
- Con …
- Tiểu Hồng … - Vạn phu nhân dùng chút sức lực yếu ớt gắng ngồi dậy. Coi như phu nhân cầu xin con …
- Phu nhân … - Tiểu Hồng vội vàng đỡ lấy Vạn phu nhân. Con biết phu nhân rất thương lão gia nhưng chuyện này con thật không thể …
- Vậy phải làm sao con mới có thể …
- Phu nhân có thể chọn người khác …
- Ta không tin tưởng ai cả …
- Con …
- Ta biết lập tức đòi con đồng ý với ta thì thật sự là quá khó khăn cho con … nhưng ta không còn nhiều thời gian nữa … Con có biết ta đau lòng như thế nào khi ngày ngày nhìn thấy lão gia vì lo lắng cho ta mà hốc hác hẳn đi…
- …
- Ta đi đến bước này … thật sự cũng đã phải suy nghĩ rất nhiều, đã khóc rất nhiều … - đôi môi nhợt nhạt của Vạn phu nhân mím lại, ánh mắt bà nhìn xa xăm. Ta yêu ông ấy hai mươi mấy năm nhưng số năm chung sống với ông ấy đếm không hết một bàn tay, vì ông ấy mà ta đã từ bỏ bao nhiêu thứ, thử hỏi làm sao ta lại muốn chia sẻ ông ấy với ai …
- …
- Tiểu Hồng …
Tiểu Hồng im lặng. Thật ra xuất thân thấp hèn, làm thân nô tì, Tiểu Hồng đã từng có lúc nghĩ, cả đời cô có lẽ sẽ mãi mãi làm người hầu cho người khác, đâu dám mơ đến một gia đình. Vậy thì nhận lời Vạn phu nhân cũng đâu có ảnh hưởng gì đến cô, mà còn làm an lòng một người phụ nữ hiền lành đôn hậu nhưng gặp nhiều trắc trở như Vạn phu nhân trước lúc bà nhắm mắt.
- … -Tiểu Hồng nhẹ gật đầu. Con nhận lời …
- Tiểu Hồng … - sắc mặt Vạn phu nhân tươi lên một chút, đặt biệt là đôi mắt của bà. Đôi mắt ấy sáng long lanh khiến cho người đối diện cũng cảm nhận được sự hài lòng và mãn nguyện trong bà. Con thật là đồng ý làm thiếp Vạn gia?
- Dạ phải … - Tiểu Hồng lại gật đầu.
- Vậy thì tốt quá …
- Nhưng mà …
- Con còn có điều kiện gì sao? – Vạn phu nhân nghe hai chữ “Nhưng mà” đầy ngập ngừng của Tiểu Hồng thì rất lo lắng. Bà sợ cô đổi ý.
- Con sợ lão gia không đồng ý …
- Con không phải lo … Chuyện đó để ta lo …
Vạn phu nhân chỉ tay về phía chiếc tủ nhỏ của mình. Bà bảo Tiểu Hồng đem nó lại cho bà. Rồi bà lấy từ trong chiếc ngăn ở dưới cùng ra một gói giấy màu hồng.
- Tiểu Hồng, con đem thuốc bột này pha vào nước ấm mà gội đầu … Rồi vào phòng ta …
- Tại sao vậy phu nhân? – Tiểu Hồng nhíu mày.
- Cứ làm theo lời ta …

Hôm nay Vạn lão gia sẽ đưa Vạn phu nhân vào cung để thỉnh an Hoàng Thượng. Trời chưa sáng hẳn, Vạn phu nhân đã thức dậy chỉnh tề y phục. Bộ trang phục Ti Trân của ngày trước đã không còn vừa vặn nữa rồi, cũng vì em bé trong bụng tới nay đã hơn 6 tháng. Vạn phu nhân đành phải mặc thường phục đơn giản vào thỉnh an Hoàng Thượng.
Vạn lão gia cũng ăn mặc đơn giản ...
Hoàng Cung vẫn như năm xưa, không có thay đổi. Hoa viên vẫn rộng thênh thang và đầy nắng ...
- Hoàng Thượng, có Vạn tướng quân Vạn Kiếm Phong cùng phu nhân cầu kiến ...
- Truyền ... – Hoàng Thượng nghe nhắc đến tên hai người ơn năm xưa thì vội vàng cho truyền, trong lòng không khỏi hồi hộp. Một người năm xưa hết lòng che chở giúp đỡ mẹ con Hoàng Thượng, một người thì một lòng phò trợ Hoàng Thượng trong lúc khó khăn.
- Hạ dân … - Vạn lão gia và Vạn phu nhân vừa trông thấy Hoàng Thượng đã vội vàng hành lễ.
- Không cần đa lễ … - Hoàng Thượng nãy giờ vẫn đứng giữa điện Từ Quang, nhanh chóng đỡ Vạn phu nhân. Nguyễn Ti Thiết ngươi …
- ... – Vạn phu nhân bẽn lẽn cúi mặt.
- Vạn tướng quân … khanh quả là …
- Hoàng Thượng Long thể dạo này thế nào? – Vạn tướng quân muốn tránh sự ngượng ngùng cho phu nhân mình thì vội vàng hỏi sang chuyện khác.
- Trẫm rất tốt … Nhưng chắc là không thể vui bằng phu thê Vạn tướng quân rồi …
- …
- Các khanh có hài lòng với Vạn phủ không? – Hoàng Thượng ân cần hỏi. Nếu có gì không vừa lòng, các khanh cứ nói với Trẫm, Trẫm nhất định sẽ đáp ứng hết …
- Hoàng Thượng, Người không cần phải vì chúng thần mà bày vẻ nhiều như thế? – Vạn phu nhân nhẹ nhàng từ chối. Vạn phủ đã tốt lắm rồi.
- Hoàng Thượng không quên chúng thần đã là phần phước của chúng thần, làm sao chúng thần lại mong gì hơn? – Vạn lão gia cũng lễ phép đáp lời.
- Khi được Chung Thượng Cung báo lại rằng Vạn phu nhân đồng ý trở về Hoàng Cung giúp đỡ, Trẫm thật sự rất vui mừng …
- Hoàng Thượng, được giúp sức cho Hoàng Thượng là niềm vinh hạnh của hạ thần …
- Nếu khanh đã nói như vậy thì Trẫm thật sự không lo mình đã làm phiền các khanh rồi …
- Hoàng Thượng … Đoàn Thừa Tướng cầu kiến …
- Truyền …
- Hoàng Thượng nếu không còn gì căn dặn, chúng thần xin được cáo lui …
- Được … Các khanh về phủ đi.

Từ hôm đó trở đi, mỗi sáng Vạn tướng quân đều có một công việc vô cùng trọng đại, đó là tháp tùng Vạn phu nhân yêu thương của ông vào chầu ở Thượng Cung Cục.
Chung Thượng Cung đã rất lâu rồi mới đích thân tự tay mình may một chiếc áo Ti Trân … Dĩ nhiên là chiếc áo này phải to hơn chiếc áo ngày xưa rất nhiều, bởi vì mặc cho hai người mà.
Giờ chầu buổi sáng ở Thượng Cung Cục.
- Mùa mưa sắp tới, thực phẩm dự trữ đã tính toán đâu vào đó xong chưa Đàm Ti Thiện? – Chung Thượng Cung vừa ngồi xuống ghế Thượng Cung đã vội vàng hỏi han.
- Bẩm Thượng Cung Đại Nhân, đã chuẩn bị sẵn sàng …
- Vạn Ti Thiết, - đôi mắt Chung Thượng Cung đầy giận dữ nhìn Vạn Ỷ Văn. Mấy mẫu lộng che ngươi thiết kế không có sáng tạo không có đặc sắc … Ngươi có phải muốn bị Mẫn Phi trách phạt?
- Thuộc hạ …
- Vẽ lại mẫu khác cho ta đi … - không để cho Vạn Ti Thiết kịp phân trần, Chung Thượng Cung đã ra lệnh.
- Dạ biết Thượng Cung Đại Nhân … - Vạn Ỷ Văn cúi mặt lí nhí.
- Tào Ti Chế …
- Có thuộc hạ … - Tào Ti Chế nghe gọi liền nhanh miệng thưa.
- Cẩm bào Ti Trân ta sai ngươi kiểm tra đường may thêu, màu nhuộm, ướp hương mấy hôm trước đã làm xong chưa?
- Vạn Tướng Quân, Vạn phu nhân cầu kiến …
Cả Thượng Cung Cục đang trong giờ chầu buổi sáng có khách thì không khí khác hẳn, Chung Thượng Cung vội vàng đứng dậy đi tới tận cửa nghênh đón.
- Thúy Vân … - Vạn phu nhân vừa bước đến cửa thì Thượng Cung Đại Nhân đã vội vàng đưa tay mình dìu lấy người tỉ muội lâu năm, nét mặt tràn đầy niềm vui. Tỉ đến thật đúng lúc quá …
- Khấu kiến …
- Đừng khách sáo quá … - Chung Thượng Cung vừa thấy Vạn phu nhân như muốn hành lễ thì vội vàng cầm lấy tay bà. Thể Nguyệt, Phúc Lan mang hai chiếc ghế ra đây cho ta…
- Thúy Vân … tỉ … - ánh mắt Đàm Ti Thiện không giấu vẻ ngạc nhiên nhìn lớp váy áo lùng thùng ở phần eo Vạn phu nhân. Tỉ có mang hả?
- Phu nhân nhà tôi có mang được gần sáu tháng rồi! – Vạn lão gia vui vẻ nói, niềm hạnh phúc tràn trề trong đôi mắt và giọng nói của ông.
- Chúc mừng Vạn tướng quân, chúc mừng tỉ nha … - Đàm Ti Thiện cười thật tươi.
- Chúc mừng Vạn tướng quân, Chúc mừng Vạn phu nhân … - Cả Thượng Cung Cục cũng đồng thanh lên tiếng.
- Cảm ơn mọi người … - đôi mắt long lanh của Vạn phu nhân cũng không giấu được vẻ hạnh phúc rạng ngời, môi bà nở một nụ cười đầy mãn nguyện.
- Thể Nguyệt với Phúc Lan làm gì mà lâu quá … - Chung Thượng Cung nhíu mày, quay lưng nhìn về phía sau Thượng Cung Cục.
- Tuyết Hà … Tỉ đừng làm vậy có được không? – Vạn phu nhân nhíu mày nhưng đôi môi thì lại mỉm cười. Thượng Cung Cục như là nhà của tôi, chẳng lẽ hôm nay về nhà, lại phải khách sáo như thế sao?
- Về nhà rồi về nhà rồi … - giọng nói của Chung Thượng Cung như trẻ con được quà, vui mừng không tả xiết. Tỉ lại về nhà rồi …
- Chung Thượng Cung … - Vạn lão gia đứng gần bấy giờ mới lên tiếng.
- Vạn tướng quân … - Chung Thượng Cung nhún người hành lễ.
- Xem ra Chung Thượng Cung hình như chỉ biết phu nhân nhà tôi …
- Kiếm Phong … - Vạn phu nhân lo lắng nói, trong lòng sợ rằng Vạn lão gia không vui. Huynh đừng làm cho Thượng Cung Đại Nhân phải khó xử.
Vừa lúc đó thì hai chiếc ghế được mang ra. Chung Thượng Cung vui vẻ đỡ Vạn phu nhân ngồi xuống…
- Đây, tỉ ngồi ở đây …
- Còn tôi ngồi ở đâu vậy Chung Thượng Cung? – Vạn lão gia chớp mắt nhìn Chung Thượng Cung, mặc dù chiếc ghế của ông cũng đã được đặt xuống cùng lúc với chiếc ghế của Vạn phu nhân. Hay là tôi phải đứng?
- Tùy Vạn tướng quân thôi … - Chung Thượng Cung cũng không vừa, đáp trả Vạn lão gia mà không nhìn ông lấy một lần. Tào Ti Chế … Bộ quần áo …
- Dạ, đã xong, mời Thượng Cung Đại Nhân xem qua …
- Mang tới đây …
Bộ y phục Ti Trân vẫn màu sắc cũ, vẫn kiểu dáng cũ nhưng tất cả đường nét kĩ lưỡng chua đáo được đem ra cho Vạn phu nhân xem thử.
- Thúy Vân, tỉ xem Thượng Cung Cục có quà gì mừng tỉ? – Chung Thượng Cung vui vẻ tươi cười.
- ... – Vạn phu nhân hồi hộp mở món quà ra xem. Đôi mắt bà bừng sáng. Là ... trang phục Ti Trân!
- Phải rồi ... là trang phục Ti Trân. – Chung Thượng Cung gật đầu. Tỉ xem có thích không?
- Thích … tôi thích lắm … - Nụ cười gần như không thể rời khỏi đôi môi xinh xinh của Vạn phu nhân. Cảm ơn … cảm ơn mọi người.
- Mọi người đối xử với phu nhân nhà tôi như vậy ... Thành thật cảm ơn mọi người – Vạn lão gia bỗng dưng đứng dậy cúi người cảm ơn tất cả mọi người trong Thượng Cung Cục khiến ai cũng bất ngờ.
- Vạn tướng quân … - Đàm Ti Thiện cất tiếng trước tiên. Vạn phu nhân với chúng tôi là chỗ thân tình bao nhiêu năm, Vạn tướng quân đâu cần phải đa lễ vậy.
- Lão gia nhà tôi làm vậy là rất đúng … nếu tôi không vì mang thai mà đứng lên ngồi xuống khó khăn, chắc cũng đã phải đứng dậy cảm ơn mọi người rồi …
- Hôm nay Vạn phu nhân đến đây để thăm chúng tôi hay để làm việc vậy? – Chung Thượng Cung bất ngờ lên tiếng khiến ai cũng ngạc nhiên. Mọi con mắt ở Thượng Cung Cục đều đổ dồn về phía Vạn phu nhân và Chung Thượng Cung. Chẳng lẽ Chung Thượng Cung lại đón tiếp Vạn phu nhân bằng câu hỏi này.
- Tất nhiên … là để làm việc! – Vạn phu nhân mỉm cười, ánh mắt lấp lánh, thấp thoáng trong bà hình ảnh của cô nàng chưởng trân đầy nhiệt huyết năm nào, đủ để thấy tình cảm dành cho việc làm trâm cài tóc của Vạn phu nhân có lẽ không thua kém tình cảm mà bà dành cho Vạn lão gia.
- Tôi biết tỉ nhất định sẽ không cất công đến đây chỉ để ngồi chơi …
- Thúy Vân, tỉ vẫn như xưa, tham công tiếc việc … - Diễm Thường cũng mỉm cười.
- Thượng Cung Đại Nhân – Vạn phu nhân nắm lấy tay ghế mà đứng dậy. Tôi muốn đi thay y phục.
- Được. – Tuyết Hà vui vẻ gật đầu. Tôi đi với tỉ … giống như ngày mà tỉ được thăng chức Chưởng Trân.
- …
- À … - Chung Thượng Cung vừa đi được vài bước thì chợt nhớ đến Vạn lão gia, liền quay lại sai Thể Nguyệt đem nước ra cho Vạn lão gia.

Vạn phu nhân xoay người trước tấm gương đồng lớn. Nhiều năm trước, đây là hình ảnh mà bà luôn mơ ước. Quả thật cảm giác hạnh phúc khi bước lên nhận thính phong làm Chưởng Trân vẫn còn nguyên trong bà tựa như điều đó chỉ mới xảy ra ngày hôm qua.
- Tỉ thấy có đẹp không? – Chung Thượng Cung nhìn thấy Vạn phu nhân đứng thẫn thờ trước gương thì liền lên tiếng hỏi. Có chỗ nào không vừa ý tỉ cứ nói tôi, để tôi sai người Ti Chế phòng chỉnh lại cho tỉ.
- Đẹp lắm Tuyết Hà … tôi thích lắm …
- Thúy Vân … sao tỉ khóc?
- Tôi … tôi vui … tôi vui quá Tuyết Hà à … - nước mắt vì hạnh phúc tuôn ra lăn dài trên khuôn mặt Vạn phu nhân. Ngày rời cung tôi không hề nghĩ rằng sẽ có ngày hôm nay…
- Đừng khóc… chuyện vui mà … có gì đâu mà khóc? – an ủi Vạn phu nhân nhưng đôi mắt của Chung Thượng Cung cũng đỏ hoe.
- Nghĩ lại… chúng ta tranh cãi nhau suốt hai mươi mấy năm … - Vạn phu nhân chùi nước mắt mà nói -… đến khi có thể thuận hòa lại thì chuỗi ngày vui vẻ bên nhau cũng không có bao lâu …
- Cũng tại con người tôi nhỏ mọn hẹp hòi … lúc nào cũng nghĩ xấu cho tỉ …
- Tôi cũng đã nghĩ không tốt cho tỉ ...
- Thúy Vân … - Chung Thượng Cung bước đến cầm bàn tay mềm mại của Vạn phu nhân lên, xiết chặt.
- Tuyết Hà … - Vạn phu nhân cũng xiết chặt bàn tay Chung Thượng Cung.
- Có tỉ thì tôi không còn gì phải lo lắng nữa rồi … - Thượng Cung Đại Nhân mỉm cười.
- ừ …

Một tháng trời trôi qua tràn đầy niềm vui và tiếng cười với tất cả mọi người.
Ở Thượng Cung Cục, Vạn phu nhân lại làm công việc cũ, chỉ bảo học tì nhỏ làm trâm, rèn luyện tay nghề và phẩm chất cho nữ sử, kiểm tra các mẫu vẽ và ý tưởng trâm, bên cạnh đó còn giúp Chung Thượng Cung lên kế hoạch, ý tưởng cho những lễ hội, sự kiện trong Cung. Dù mệt nhưng bà rất vui, nụ cười luôn thường trực trên môi.avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Tới nay thì Vạn phu nhân mang bầu đã hơn sáu tháng, bà lẩm nhẩm tính, chắc hơn ba tháng nữa là bà sẽ lâm bồn. Chỉ còn khoảng ba tháng để có thể sống hạnh phúc...
Mùa mưa lại đến ... Mấy hôm nay cứ sáng ra là trời lại đen kịt mây xám ... Hơi nước quyện dày đặc trong không khí báo hiệu trước những cơn mưa dai dẳng sẽ không ngớt trút xuống ...
Sáng nay Vạn phu nhân thức dậy thì trời đã đổ cơn mưa từ khi nào ... Mưa to lắm, mưa trắng trời trắng đất, đến mức người ta chẳng nhìn thấy gì khác ngoài một màn nước bàn bạc ... Giống y như tháng 4 của hai mươi mấy năm về trước.
- Mưa … - Vạn phu nhân y phục chỉnh trang, đứng bên bậu cửa sổ nhìn vào màn mưa trắng xóa. Đôi mắt bà mơ màn...
- Phải rồi… - Vạn lão gia vòng tay ôm ngang hông Vạn phu nhân. Bàn tay ông nhẹ nhàng vỗ về cái bụng tròn của bà.
- Đã lâu rồi muội không thấy mưa to như vậy, Kiếm Phong!
- Vậy sao?
- Muội còn nhớ lần cuối muội thấy mưa to như vậy … - Vạn phu nhân nhắm mắt lại, lắng nghe tiếng mưa rơi như đang ru người ta chìm vào cõi kí ức … là hai mươi mấy ba mươi năm về trước.
- Là năm Trường Khánh thứ 2?
- ừ … là năm Trường Khánh thứ 2 …
- ...
- Mỗi lần thấy mưa to như vậy muội đều cảm thấy rất buồn ...
- Lần này thì sao? – Vạn lão gia dùng đôi tay rắn rỏi của mình nắm lấy bờ vai Vạn phu nhân và xoay bà hướng về phía mình. Ông nhìn sâu vào đôi mắt bà. Muội bây giờ có huynh bên cạnh, còn thấy buồn không?
- ...
- Thúy Vân ... – Vạn lão gia ôm phu nhân của mình vào lòng.
- Hôm nay trời mưa như thế này chắc chúng ta không thể vào Cung được rồi ...
- Muội cũng nên nghỉ ngơi một hôm ...
- Lão gia, tỉ tỉ ... – Tiểu Hồng ngần ngại lên tiếng gọi.
- Tiểu Hồng, có chuyện gì? – nghe tiếng gọi của Tiểu Hồng, Vạn phu nhân vội vàng đẩy Vạn lão gia ra rồi quay người về hướng tiểu Hồng.
- Hôm nay mưa to quá, lão gia và tỉ tỉ có cần chuẩn bị ngựa xe để vào cung không? – Tiểu Hồng nhỏ nhẹ lên tiếng.
- Mưa thế này làm sao mà vào cung được? – Vạn lão gia gắt gỏng nói. Đại nương sức khỏe không tốt lại đang mang thai, muội nghĩ gì...
- Lão gia ... – Vạn phu nhân quay người nghiêm nghị nhìn Vạn lão gia khiến cho Vạn lão gia đang nói phải im lặng. Hôm nay mưa to quá, chắc tỉ tỉ không ra ngoài đâu... Muội nói với Tiểu Quế Tử để thằng bé khỏi phải chuẩn bị ngựa xe...
- Dạ, muội biết rồi, để muội đi nói với Tiểu Quế Tử ...- Tiểu Hồng cúi mặt thở hắt ra. Vừa định quay lưng bước đi thì cô như nhớ ra điều gì, quay người lại ... hôm nay tỉ tỉ thích ăn món gì, để muội đi chợ ...
- ... – Vạn phu nhân nhìn Tiểu Hồng rồi ý tứ liếc sang lão gia.
- Lão gia hôm nay muốn ăn món gì, để thiếp đi chợ ...
- ... – Vạn lão gia vẫn im lặng giống như không nghe thấy.
- Lão gia, muội muội hỏi huynh kìa ... sao huynh không trả lời? – Vạn phu nhân mỉm cười nhìn Vạn lão gia, dịu dàng nhắc nhở nhưng ánh mắt thì vô cùng nghiêm nghị.
- Muội thích ăn gì thì huynh cũng thích ăn món đó, chủ yếu là muội và đứa bé trong bụng thích là được rồi! – Vạn lão gia cúi mặt né tránh ánh mắt của Vạn phu nhân.
- Hay là hôm nay tùy muội lựa chọn đi ... – Vạn phu nhân dịu dàng nhìn Tiểu Hồng. Muội thích ăn món gì thì cứ đi chợ món đó ...
- Vậy có được không tỉ tỉ? -Tiểu Hồng e ngại hỏi lại.
- Tỉ tỉ đã nói vậy thì muội cứ làm theo, sao hỏi lại hoài vậy? – cái giọng gắt gỏng của Vạn lão gia lại vang lên khiến tiểu Hồng tủi thân muốn khóc. Ra ngoài đi.
- Dạ, lão gia. – Tiểu Hồng khép cửa rồi đi mất.
Đợi tiếng bước chân của Tiểu Hồng đã mất hẳn, Vạn phu nhân mới lên tiếng.
- Lão gia ... Muội có chuyện cần phải nói với huynh ...
- Nếu là chuyện Tiểu Hồng thì huynh không có gì để nói với muội cả. – Vạn lão gia lật đật nói trước khi Vạn phu nhân kịp bắt đầu.
- Huynh có biết thái độ lúc nãy của huynh quá đáng lắm hay không? – Vạn phu nhân vẫn điềm đạm nói.
- Có gì mà quá đáng?
- Muội muội chỉ làm đúng bổn phận của muội ấy ... Đỡ đần giúp muội ... Huynh không biết ơn muội ấy mà còn dùng giọng điệu khó chịu nói chuyện với muội muội.
- Chịu đựng cũng là bổn phận của muội ấy ... – Vạn lão gia ương bướng nói. Muội ấy là thiếp của huynh ..
- Được ... nếu huynh đã nói vậy, tức là chịu đựng là bổn phận chung của thê thiếp. Vậy muội cũng phải chịu đựng ...
- Muội khác muội ấy khác ... – Vạn lão gia nhăn mặt nắm lấy bàn tay Vạn phu nhân. Làm sao muội cũng phải chịu đựng giống muội ấy?
- Muội đã nói với huynh phải đối xử với muội và cô ấy như nhau, sao huynh lại không nghe lời muội vậy?
- Làm sao huynh đối xử với muội ấy như với muội được? – Vạn lão gia trợn tròn mắt nhìn phu nhân yêu dấu của mình. Muội mới là người huynh yêu thương nhất ...
- Cho dù huynh không yêu muội ấy thì huynh cũng đâu nhất thiết phải đối xử lạnh lùng với muội ấy như vậy?
- Thôi được rồi sau này huynh không như vậy nữa ... – Vạn lão gia hơi nhíu mày, ánh mắt âu yếm nhìn Vạn phu nhân.
- ừ ... – Vạn phu nhân vui vẻ gật đầu mỉm cười.

Trời đêm yên tĩnh và mát mẻ … Hôm nay Đinh Đại Tướng Quân đã lên tiếng mời Vạn lão gia sang Đinh phủ đàm đạo chuyện binh thư … Ở nhà chỉ có Vạn phu nhân, Tiểu Hồng và Tiểu Quế Tử.
Cộc … cộc …
- Tiểu Hồng … muội đã ngủ chưa? – Vạn phu nhân khẽ gọi.
- Muội … - mấy giọt nước mắt long lanh còn đọng trên đôi mi của Tiểu Hồng vội vàng bị lau đi. Muội … ra liền …
Tiểu Hồng vội vàng chạy ra mở cửa, rồi đỡ lấy Vạn phu nhân.
- Tỉ tỉ sao không ở phòng nghỉ ngơi rồi sai Tiểu Quế Tử sang gọi muội … - một nụ cười gượng với đôi mắt buồn hiu trên mặt Tiểu Hồng khi cô rót li nước cho Vạn phu nhân.
- Đi lại nhiều một chút cũng tốt cho sức khỏe của tỉ mà … - Vạn phu nhân cười, rồi nắm lấy tay Tiểu Hồng. Muội ngồi xuống đi …
- Muội đứng cũng được mà …
- Ngồi xuống đi … Tỉ có chuyện muốn nói với muội … - Vạn phu nhân vẫn dịu dàng kéo Tiểu Hồng ngồi xuống.
- …
- Chuyện sáng nay … muội đừng buồn lão gia … - giọng nói nhỏ nhẹ của Vạn phu nhân không làm cho Tiểu Hồng bớt buồn mà còn làm cho cô cảm thấy tủi thân hơn. Tiểu Hồng bật khóc nức nở.
- … muội … muội …
- Tỉ hiểu mà … Muội cứ khóc đi … - Vạn phu nhân cầm bàn tay Tiểu Hồng, trong lòng thương cảm vô bờ. Nếu Tiểu Hồng không vì nể tình Vạn phu nhân thì chắc không phải rơi vào cảnh này. Cũng vì tỉ mà muội phải chịu nhiều uất ức …
- …
- Nhưng muội đừng lo …- Thấy Tiểu Hồng không nói gì, Vạn phu nhân trong lòng suy nghĩ nhiều lắm. Bà sợ cô không vui. Tỉ tỉ hứa với muội chuyện như thế sau này sẽ không tái diễn lần nữa …
- … tỉ tỉ không cần phải vì muội mà làm quá nhiều chuyện … - Tiểu Hồng khóc một lúc thì chùi nước mắt rồi nói. Chấp nhận lời thỉnh cầu của tỉ, muội đã nghĩ trước những chuyện như vậy sẽ xảy ra. Chỉ cần tỉ tỉ bình an sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh, muội đã mãn nguyện lắm rồi …
- Tiểu Hồng … - mấy lời của Tiểu Hồng làm Vạn phu nhân cảm động lắm.
- Muội biết chuyện tỉ lập thiếp cho lão gia chỉ là bất khả kháng … Muội cũng biết lão gia không hề yêu thương muội … - Tiểu Hồng nén tiếng nấc mà nói.
- …
- Hay là đừng nói mấy chuyện không vui nữa … tỉ tỉ vào Cung làm việc có vui không? Kể cho muội nghe với … Khi nào có dịp tỉ tỉ đưa muội vào cung cho biết có được không?
- Ừ … để tỉ tỉ kể cho muội nghe.

Thời gian trôi qua nhanh như thoi đưa … Vạn phu nhân vừa về Thượng Cung Cục làm việc chưa được bao lâu đã hai tháng trôi qua …
Tối qua trước khi đi ngủ Vạn phu nhân đã cảm thấy những cơn đau ngắt quãng … Nhưng nó rất nhẹ …
Sáng sớm thức dậy Vạn phu nhân cảm thấy những cơn đau bụng đều đặn tăng dần lên về mức độ và kéo dài hơn…
Những cơn co bóp đều đặn và ngắt quãng … Tính tới tính lui thai kì cũng chỉ khoảng 8 tháng rưỡi, Vạn phu nhân không tin rằng bà sắp sinh … Nhưng cơn đau này … Rõ ràng rất giống như khi bà sinh Vũ nhi…
- Kiếm Phong … muội … có lẽ muội sắp sinh … - Vạn phu nhân nắm lấy cánh tay Vạn lão gia, run rẩy nói.
- Không thể nào … Chỉ mới 8 tháng rưỡi thôi mà … - Vạn lão gia nhíu mày.
- Nhưng muội cảm nhận được những cơn đau thắt … giống như khi muội sinh Vũ nhi …
- Vậy … vậy … bây giờ … huynh phải làm sao đây?
- Huynh đi tìm một bà đỡ cho muội đi …
- Không được … - Vạn lão gia thật sự không biết cảm giác của bản thân như thế nào nữa. Lúc này ông vừa lo lắng vừa hồi hộp. Sức khỏe của muội thế nào … làm sao chỉ mời một bà đỡ bình thường được?
- Nhưng mà …
- Để huynh vào cung xin Hoàng Thượng truyền Thái Y giỏi nhất ở Thái Y Viện đến đỡ cho muội … - Vạn lão gia nôn nóng nói.
- Đừng Kiếm Phong … chỉ là chuyện nhỏ nhặt, không nên kinh động đến Hoàng Thượng …
- … - Vạn lão gia vừa nói dứt lời đã một mạch đi mất. Tiếng gọi của Vạn phu nhân rơi vào thinh không …
- Kiếm Phong … huynh có nghe muội nói không vậy …

Vạn lão gia đi đi lại lại bên ngoài cửa phòng. Điều mà ông lo lắng nhất lúc này là sức khỏe và tính mạng của Vạn phu nhân. Nước mắt Vạn lão gia rơi …
Chưa bao giờ Vạn lão gia cảm thấy lo lắng như vậy. Ông không còn thở được nữa. Có thể trong vài phút nữa đây ông sẽ vĩnh viễn mất đi người mà ông yêu thương nhất trên đời này …
Trời bất chợt đổ một cơn mưa …
“Nếu chỉ còn một mình ta … Vậy thì cuộc sống này còn ý nghĩa gì? Nếu như cuối cùng việc ta khôi phục lại đánh đổi bằng tính mạng của Thúy Vân thì ta thật đã nợ cô ấy cả sinh mạng này!”
“Không được… ta không thể đứng yên ở đây mà chờ đợi … ta sẽ chết mất…” Vạn lão gia suy nghĩ đến đây thì quyết định vào phòng chứng kiến giây phút Vạn phu nhân lâm bồn. Ông thật sự không hy vọng điều bất hạnh sẽ đến nhưng nếu như thật sự đây là những phút giây cuối cùng của Vạn phu nhân, ông muốn được kề cận bên bà, muốn được nắm lấy tay bà, muốn được ở bên cạnh bà đến phút cuối cùng …
- Lão gia … -Tiểu Hồng thấy Vạn lão gia bước vào thì e dè lên tiếng.
- Vạn lão gia … - Thường Thái Y nghe Tiểu Hồng gọi thì quay lại nhìn. Ông vào đây e rằng không tiện. Hay là ông…
- Không sao … Cứ để tôi vào – Vạn lão gia nghiêm nét mặt. Dù sao tôi cũng là tướng công của cô ấy.
- Á … đau quá …
- Tình hình phu nhân nhà tôi sao rồi? – Vạn lão gia nôn nóng hỏi thăm.
- Tôi thấy kinh mạch phu nhân không được ổn định … Không biết có …
- Thúy Vân … huynh đây … Kiếm Phong đây … - Vạn lão gia bước đến ngồi cạnh đầu giường, ông nắm chặt lấy đôi bàn tay lạnh ngắt của Vạn phu nhân.
- Là … huynh … sao …! – cơn đau khiến cho Vạn phu nhân phải bật rên rỉ. A…
- Đừng sợ … muội đừng sợ … huynh luôn bên cạnh muội … - giọng nói của Vạn lão gia bắt đầu run run, tưởng như người sắp lâm bồn là ông chứ không phải là Vạn phu nhân.
- Sao … huynh … lại … ở đây?
- Huynh muốn ở bên cạnh muội … - đôi mắt Vạn lão gia bắt đầu đỏ hoe. Huynh không muốn xa muội …
- Huynh … khờ… quá! – Vạn phu nhân nói trong tiếng thở khó nhọc.
- Ừm … huynh khờ lắm … vì huynh khờ khạo nên đã không biết trân trọng muội … vì huynh khờ khạo nên mới làm khổ muội …
- … - Vạn phu nhân cố nén cơn đau mà mỉm cười. Nước mắt bà cũng trào ra.
- Huynh đã nghĩ ra tên cho con của chúng ta rồi … - Vạn lão gia lấy tay áo chùi nước mắt, nói sang chuyện khác. Nếu là con trai, chúng ta sẽ gọi con là Vạn Phúc Hải, nếu là con gái thì chúng ta sẽ gọi con là Vạn Thúy Hằng …
- … - Vạn phu nhân khẽ gật đầu, đôi chân mày thanh tú nhíu lại vì cơn đau ngày một dồn dập.
- Nếu là con trai, sau này huynh nhất định sẽ dạy con võ công… Còn nếu là con gái, muội phải dạy cho con nó làm trâm, thêu thùa, dạy nó làm bánh hoa Cúc!
- A …
- Muội có sao không? – Vạn lão gia nghe tiếng rên của Vạn phu nhân thì vội vàng hỏi. Đau lắm không?
- … - Vạn phu nhân chớp mắt thể hiện ý từ chối, giống như khi Vạn lão gia vẫn còn bị liệt toàn thân vậy.
- Nếu muội đau quá, cứ nắm chặt lấy tay huynh …
- A…- đôi bàn tay Vạn phu nhân xiết chặt lấy bàn tay Vạn lão gia.
- Phu nhân chắc sắp sinh rồi … - Thường Thái Y bước đến. Vạn lão gia hay là ra ngoài chờ…
- Tôi không đi đâu cả … - Vạn lão gia cả quyết nói. Tôi muốn ở lại đây.
- Vậy …
- Thái Y cứ để lão gia nhà chúng tôi ở lại đây đi … - Tiểu Hồng lo lắng đến mức vừa khóc vừa nói. Không sao đâu …
Có lẽ ai cũng nghĩ rằng sinh con đẻ cái là hỉ sự, nhưng sao cả Vạn gia lại nhuộm đầy không khí tan tóc.
- Á …. – mồ hôi tuôn đầy trên trán Vạn phu nhân.
- Cố lên một chút nữa … Đứa bé sắp ra rồi …
- Á … - mấy ngón tay Vạn phu nhân bấu chặt lấy cánh tay Vạn lão gia. Á ….
- Oe … oe … oe … - Tiếng khóc của một sinh linh bé bỏng cất lên khiến không khí như đông cứng lại.
- Là một tiểu thư … - Thường Thái Y mồ hôi nhễ nhại lớn tiếng nói. Chúc mừng Vạn lão gia…
Trong khoảnh khắc đó, với Vạn lão gia, thời gian thật sự như đông cứng lại…
- Á …. – những cơn co thắt vẫn chưa thuyên giảm khiến Vạn phu nhân càng thêm đau đớn.
- Sao vậy Thúy Vân … - đôi bàn tay lạnh ngắt của Vạn lão gia xiết chặt bàn tay Vạn phu nhân.
- Phu nhân… Vạn phu nhân … mang song thai … - Thường Thái Y hết sức bất ngờ nói. Còn… một… đứa trẻ …
- A ….
- Vạn phu nhân hãy cố gắng thêm một chút nữa …
- Thúy Vân … - Vạn lão gia đưa bàn tay Vạn phu nhân lên môi mình. Những giọt nước mắt nóng hổi của ông rơi trên tay bàn tay lạnh ngắt của Vạn phu nhân.
- Đại tỉ … - Tiểu Hồng vừa nhận đứa bé từ tay Thường Thái Y đã lao đến cạnh Vạn phu nhân. Đại tỉ cố gắng lên …
- A …
- Ra rồi … ra rồi … - Thường Thái Y lại một lần nữa hân hoan reo lên. Đứa trẻ trong tay ông lần này nhỏ hơn đứa trẻ vừa nãy
… và nó cũng không khóc như đứa trẻ lúc nãy…
Ngoài tiếng khóc của đứa trẻ ra đời trước, trong phòng không ai còn nói gì nữa …
Ngột ngạt đến phát sợ …
Đôi bàn tay Vạn phu nhân lạnh quá … Vạn lão gia nãy giờ nhắm chặt đôi mắt cầu nguyện, giờ từ từ mở mắt ra để nhìn Vạn phu nhân.
Đôi mắt Vạn phu nhân khép chặt, thanh thản… Đôi bờ môi tái nhợt… mồ hôi lấm tấm trên trán, trên mặt bà như ngưng đọng...
Trông Vạn phu nhân có cảm giác rất bình yên ... bình yên đến thắt tim …
- Thúy Vân! – Vạn lão gia gào lên … Thúy Vân … trả lời huynh đi … trả lời huynh đi Thúy Vân …
- …
- Thúy Vân … - Vạn lão gia như hóa điên. Thường Thái Y, phu nhân của tôi …
- Vạn phu nhân … - Thường Thái Y vội vàng ngồi xuống bắt mạch cho Vạn phu nhân – Vạn phu nhân …
- Không phải đâu … - Vạn lão gia lắc đầu. Rồi ông gục mặt xuống cạnh Vạn phu nhân mà khóc nức nở. Thúy Vân … muội dậy đi … trả lời huynh đi … chúng ta còn phải nuôi dạy hai đứa con của chúng ta mà …
- Tỉ tỉ ... – Nước mắt Tiểu Hồng cũng rơi lã chã.
...
Chỉ còn tiếng khóc và nước mắt phủ đầy Vạn phủ.
Vạn lão gia nhận đứa bé từ tay Tiểu Hồng ... Nước mắt vẫn rơi không ngừng ... Đứa bé còn lại không cất tiếng khóc, giờ cũng đã trắng bệt như Vạn phu nhân. Nó được đặt cạnh Vạn phu nhân trên giường.
- Thúy Vân ... nàng xem con của chúng ta này ...
- Lão gia...
- Nó ... giống ... muội ... hix ... giống ...muội quá!
- ...
- Thúy Vân ơi muội thức dậy đi ... Muội thức dậy nhìn con của chúng ta đi ... Huynh xin muội đấy!
- Vạn lão gia xin đừng quá xúc động ... – Thường Thái Y lo lắng nói.
- Tôi không có xúc động ... – Vạn lão gia lớn tiếng quát, đôi mắt ông đầy những tia nhìn giận dữ. Tôi không tin phu nhân nhà tôi đã ...
- ...
- Cô ấy vẫn chưa nói với tôi lời nào ... Làm sao lại như thế được ...
- ...
- Thường Thái Y ... ông phải bắt mạch lại ... ông bắt mạch lại đi ...
- Tôi ... – Thường Thái Y ấp úng nói. Tôi đã bắt rồi ...
- Không, ông phải bắt mạch lại cho phu nhân nhà tôi ...
- ...
- Ông bắt mạch lại đi ... tôi xin ông đấy ...
- Thôi được ...
Im lặng ... Không gian im lặng ... Không ai dám thở mạnh ...
- Mạch đập của Vạn phu nhân … - Thường Thái Y bất chợt lên tiếng. Lúc nãy không còn … sao giờ …
- Mạch của phu nhân nhà tôi như thế nào? – Vạn lão gia nghe vậy liền ngước lên hỏi dồn.
- Vạn phu nhân không sao … - Thường Thái Y vui mừng reo lên. Không sao rồi … không sao rồi …
- Có thật không?
- Tôi đoán có lẽ do quá đau và quá mệt … tôi cũng không biết chắc nữa … cả đời làm y của tôi chưa bao giờ thấy qua tình trạng này.
- Khi nào phu nhân của tôi tỉnh lại? – Vạn lão gia lại hỏi dồn.
- Tôi cũng không biết chắc chắn … Nhưng tôi đoán chắc vài canh giờ thôi phu nhân sẽ tỉnh lại …
- Cảm ơn ông… cảm ơn ông … - Vạn lão gia vui mừng mỉm cười.
- … oe… oe…oe … - đứa trẻ sinh ra sau nãy giờ im lặng giờ cũng cất tiếng khóc.
- Vạn lão gia … tôi còn có việc …
- Để tôi cho người đưa ông về Thái Y Viện … - Vạn lão gia vội vàng nói, trong giọng nói không hề giấu diếm niềm hân hoan.
- Không cần đâu … Tôi có thể tự đi được – Thường Thái Y lên tiếng từ chối. Chỉ cần ông cho người đến Thái Y Viện lấy thuốc cho Vạn phu nhân là được rồi.
- Được, để tôi cho người đi theo ông lấy thuốc…

Vạn phu nhân thấy mình đứng giữa một cây cầu rất lớn, trên tay bồng một đứa con nít. Đôi mắt nó nhắm nghiền … Trên cầu ngoài bà ra thì không có ai cả. Chỉ có một mình bà và đứa trẻ.
Đầu cầu phía sau lưng bà là một khu rừng rậm rạp … còn đầu cầu phía bên kia là một cánh đồng xanh mướt.
Bất chợt có một bóng người bước từ đầu cầu nơi có cánh đồng xanh mướt tiến lại phía bà. Bóng người đó càng tiến lại gần thì Vạn phu nhân càng chắc chắn đó là một người phụ nữ.
- Bà là Vạn phu nhân Nguyễn Thúy Vân có phải không?
- Phải … - Thúy Vân gật đầu trước khi kịp nhìn người phụ nữ đó. Sao bà …
- Là tôi đây … - người phụ nữ đó mỉm cười.
- Tôn phu nhân … - vẻ ngạc nhiên không giấu được trong giọng nói của Thúy Vân.
- Chắc bà đang cười nhạo tôi có phải không? – Tôn phu nhân trừng mắt nhìn Vạn phu nhân và nói. Cuối cùng tôi cũng là kẻ thua cuộc!
- Tôn phu nhân … Thúy Vân nào đâu dám cười nhạo ai… - Thúy Vân điềm đạm nói. Vả lại … Thúy Vân cũng không hề tranh thắng thua …
- Bà bây giờ vừa được lão gia hết lòng yêu thương, lại còn sinh được cho lão gia những ba đứa con, hai gái một trai … - đôi mắt Vạn phu nhân long lên sòng sọc vì tức giận. Muốn nói gì mà không được chứ?
- Tôn phu nhân … những chuyện này là do thiên định … nào đâu phải Thúy Vân muốn là được?
- Từ ngày bà thành Vạn phu nhân, ngoài ngày giỗ tôi, lão gia có mảy may dành chút thời gian nào để nhớ đến người vợ bất hạnh này?
- …
- Cho đến khi bà mang thai…- sự giận dữ hình như không còn kiềm nén được trong giọng nói của Tôn phu nhân nữa. Lão gia mới nhớ đến tôi, mới ngày ngày cầu khấn, mong tôi phù hộ cho bà mẹ tròn con vuông …
- Tôi …
- Bà có biết đây là ở đâu không? – Tôn phu nhân bước đến sát bên Thúy Vân, môi bà ta nở một nụ cười lạnh lùng và có chút gì đó thích thú.
- Tôi ...
- Để tôi nói cho bà biết ... – Tôn phu nhân cười. Bà chết rồi ... đây là đường đến địa ngục đó!
- Hai đứa con của tôi ... Còn hai đứa con của tôi ...
- Nó cũng chết rồi ... Bà đang bồng đứa chết rồi trên tay bà đó ... Hahaha
- Bà nói dối ... – Thúy Vân chau mày mím môi, ánh mắt sắc bén nhìn chằm chằm Tôn phu nhân. Rồi bà cuối xuống nhìn đứa bé mình đang bế trên tay.
- Nói dối ... Hahaha – Tôn phu nhân trợn tròn mắt nhìn lại Thúy Vân ... Tôi không rảnh đâu mà đi đùa cỡn với bà ...
- ...
- Bà không tin tôi chứ gì? Để tôi nói cho bà biết ... phía trước mặt bà, nơi cánh đồng cỏ xanh biếc kia, là địa ngục ... nếu bà không tin tôi thì bước về phía đó để xuống địa ngục đi ...
- Tại sao tôi phải tin bà? – Thúy Vân đanh giọng hỏi.
- Bởi vì tôi đã chết rồi ... – Tôn phu nhân liếc Thúy Vân, giọng nói nhẹ bâng. Còn bà... bà thì đang chết thôi ...
- Nhưng chẳng có gì đảm bảo là bà sẽ không lừa tôi ... – Thúy Vân nghi ngờ nói.
- Phải ... tôi sẽ lừa bà đó ...! Bởi vì tôi muốn bà chết mà ... Tôi muốn bà phải chết ... Tôi không để cho bà được yên ổn sống hạnh phúc với lão gia đâu.
- Bà ...
- Sao hả? – Tôn phu nhân hất mặt. Không cam tâm sao? Tiếc nuối sao?
- Thúy Vân chẳng có gì để phải tiếc nuối ... – Nguyễn Thúy Vân thở nhẹ rồi nói. Đời tôi mọi ước nguyện coi như đã thành, chẳng còn gì để phải tiếc nuối.
- Bà ...
- Bây giờ Tôn phu nhân đi đâu... tôi xin tháp tùng bà ...
- Được ... vậy thì đi theo tôi... đi theo tôi để xuống địa ngục...
Tôn phu nhân nói xong câu đó thì nhanh chóng đi thẳng về phía khu rừng rậm rạp ở phía sau lưng Nguyễn Thúy Vân. Nguyễn Thúy Vân cũng không ngần ngại bước theo ...
Đến đầu cầu, Tôn phu nhân đang đi rất nhanh bỗng dưng đứng khựng lại ... Bà ta đưa chân ra khiến cho Nguyễn Thúy Vân lúc này cũng đang đi rất nhanh vấp phải chân bà ta rồi ngã nhào ra khỏi cây cầu về phía khu rừng rậm ...
- Chăm sóc lão gia dùm tôi ... chăm sóc lão gia dùm tôi ...
Thúy Vân nghe thấy có tiếng nói vang vang ...
Bà đứng dậy, đứa bé trên tay bà bật khóc ... Cả cây cầu, Tôn phu nhân, và khu rừng rậm rạp đều biến mất ... chỉ còn có những làn khói trắng bọc quanh người bà...

Vạn phu nhân mở mắt ... ánh nắng chói lòa chiếu vào mắt bà khiến bà phải nhíu mày...
- Thúy Vân ... nàng tỉnh dậy rồi sao ...- Vạn lão gia vui mừng lên tiếng, đôi mắt sưng mọng nhưng vẫn toát lên vẻ vui mừng vô tận. Tạ ơn Thiên Tôn ... Tạ ơn Thiên Tôn ...
- Kiếm Phong ... – Vạn phu nhân thều thào nói. Con của chúng ta...
- Hai đứa con của chúng ta được Tiểu Hồng đưa qua phòng bên rồi ...
- Hai đứa ... – ánh mắt Vạn phu nhân long lanh. Là hai đứa sao ...
- Phải rồi ... – Vạn lão gia gật đầu. Là hai đứa con gái ... giống muội như đúc ...
- ... – Vạn phu nhân chớp mắt.
- Lão gia ... thuốc của tỉ tỉ đã sắc xong ... – tiếng Tiểu Hồng ngoài cửa gọi vào.
- Mang vào đây ...
- Lão gia mệt rồi ... – Tiểu Hồng ái ngại nhìn Vạn lão gia. Hay là để muội cho tỉ tỉ uống thuốc cho ... Lão gia ra ngoài nghỉ ngơi đi.
- Không ... muội ra ngoài đi ...để ta cho đại tỉ uống thuốc được rồi ...
- Lão gia ... huynh ra ngoài đi ... – lời nói “ chăm sóc lão gia dùm tôi” cứ thoảng bên tai, thêm vào là tấm lòng lo lắng cho Kiếm Phong hết sức khiến Vạn phu nhân tuy mệt mỏi nhưng vẫn cố gắng nói. Để Tiểu Hồng lo cho muội là được rồi.

Tin Vạn phu nhân lâm bồn khó, xém chút nữa là mất mạng theo Thường Thái Y trở về Cung nhanh như cắt ... Chung Thượng Cung không ngần ngại chiều tối vẫn xin Hoàng Thượng được xuất cung thăm tỉ muội của mình.
- Vạn lão gia ... – Chung Thượng cung nhún người hành lễ khi Vạn lão gia vừa bước ra.
- Chung Thượng Cung không ngại đêm hôm đến thăm phu nhân nhà tôi ...
- Thúy Vân thế nào? – Chung Thượng Cung không để Vạn lão gia nói hết câu đã vội vàng hỏi thăm, trong lòng bà như có lửa đốt. Tôi nghe Thường Thái Y nói...
- Không sao... Phu nhân nhà tôi không sao ... – Vạn lão gia mỉm cười. Tạ ơn Chung Thượng Cung đã quan tâm.
- Còn đứa trẻ?
- Là hai đứa con gái ...
- Hai tiểu thư cơ à ... – nét mặt Chung Thượng Cung bừng sáng. Thế thì tốt quá ...
- Phu nhân nhà tôi vừa uống thuốc ... Không biết đã ngủ chưa ... Hay là tôi đưa Chung Thượng Cung đến xem hai đứa bé trước?
- Cũng được ... – Chung Thượng Cung suy nghĩ một hồi thì gật đầu đồng ý. Nửa tháng nữa là tôi có ít ngày rảnh rỗi, có thể đến thăm Vạn phu nhân cũng không muộn.
- Vậy mời Chung Thượng Cung theo tôi ...

Căn phòng của cặp song sinh Vạn tiểu thư có một chiếc giường lớn và một bộ bàn ghế đặt ở giữa phòng. Tất cả cửa sổ đều được đóng kín, buôn màn cẩn thận. Chỉ có một ánh đèn cầy yếu ớt phát ra từ chiếc bàn ở giữa phòng...
Hai đứa bé gái nằm ngủ ngoan ngoãn trên giường. Cạnh đó, Tiểu Hồng đang ngồi nhìn hai đứa bé chăm chú...
- Lão gia ...
- Muội ra ngoài đi ...
- Để thiếp pha lại bình trà khác cho lão gia ...
- Thôi khỏi ... Ra ngoài đi ...
Tiểu Hồng nhẹ gật đầu rồi đi về hướng nhà bếp ...
- Chung Thượng Cung ... mời ngồi...
- Vạn lão gia... – Chung Thượng Cung vừa ngồi xuống thì lên tiếng hỏi ngay. Người vừa nãy đi ra là ...
- Là thiếp của tôi ...
- Sao Vạn lão gia lại phải lập thiếp? – sự ngạc nhiên xen lẫn tức giận tràn đầy trong giọng nói của Chung Thượng Cung. Thúy Vân với ông ...
- Nào có phải tôi muốn lập thiếp? – Vạn lão gia thở dài. Là Thúy Vân lập thiếp cho tôi đấy chứ ...
- Chuyện này có nghĩa là sao? – Chung Thượng Cung nhíu mày.
- Thôi ... chuyện qua rồi tôi không muốn nhắc lại ... – Vạn lão gia lắc đầu. Nhưng chỉ cần Thượng Cung Đại Nhân biết trong lòng tôi một lòng một dạ yêu thương phu nhân, không hề có một người nào khác ...
- Ừm ...
- ...
- Phải rồi ... Không biết Vạn tướng quân định đặt tên cho hai tiểu thư là gì?
- Đứa sinh ra trước, tôi đã nghĩ ra cho nó một cái tên ... tôi sẽ gọi con bé là Thúy Hằng.
- Tên đẹp lắm ... – Chung Thượng Cung mỉm cười. Thế còn đứa nhỏ ...
- Tôi vẫn chưa nghĩ ra tên cho đứa nhỏ ... – Vạn lão gia mỉm cười. Không ngờ mình lại có đến hai đứa con ...
- Ừ ...
- Hay là Chung Thượng Cung đặt tên cho đứa bé dùm tôi ...
- Sao lại là tôi ... – Chung Thượng Cung mỉm cười. Phải để cho mẹ nó đặt tên cho nó chứ ...
- Thúy Vân có nói với tôi, Thượng Cung Đại Nhân đã nhận lời làm mẹ nuôi cho hai đứa con của chúng tôi mà! Vậy thì cô đặt tên cho nó càng hay...
- Thôi thì tôi cứ đặt ... Nhưng còn phải hỏi lại Thúy Vân nhé ...
- Nhất định rồi ... – Vạn lão gia gật đầu đồng ý.
- Chuyện vui như thế này ... gia đình lại đông đủ cả gái cả trai ... thôi thì đặt con bé tên Vy đi ... Vy có nghĩa là “đầy đủ” mà.
- Hay ... hay lắm ... – Vạn lão gia vui vẻ cười lớn. Vạn Thúy Vy ... một cái tên rất đẹp...
- Xem nào ... – Chung Thượng Cung bước đến nhìn hai đứa bé đang ngủ trên giường. Đứa nào là Thúy Hằng, đứa nào là Thúy Vy đây?
- Đứa quấn khăn đỏ là Thúy Hằng, đứa quấn khăn hoa là Thúy Vy ...
- Ây cha ... Tiểu Hằng trông yêu quá ... – Chung Thượng Cung sau một hồi nhìn ngắm thì đưa tay bế Tiểu Thúy Hằng lên. Giống cha nó như đúc thôi ...
- Tôi thì thấy đứa nào cũng giống Thúy Vân cả ... – Vạn lão gia mỉm cười, bàn tay vuốt vuốt chỏm râu của mình.
- Đâu có ... Vạn tướng quân xem này ... – Chung Thượng Cung vừa bế tiểu Hằng lại phía chiếc đèn cầy để ánh sáng soi rõ con bé hơn vừa nói. Đôi mắt và cái miệng của nó giống ông như đúc đây này ...
- Phải rồi! Phải rồi! – Vạn lão gia sau một hồi nhìn nhìn ngắm ngắm con gái cưng thì mới gật gù. Tiểu Hằng giống tôi quá chứ ...
- Dĩ nhiên rồi ... – Chung Thượng Cung cười rất tươi. Nó là con của ông mà.
- Con gái cưng của cha ... – Vạn lão gia đưa bàn tay nhè nhẹ chạm vào gò má đỏ hồng của tiểu Hằng.
- Còn tiểu Vy ... không biết có giống ông hay không?
- Để tôi bế con bé lại xem ...
- ...
- Này ... Chung Thượng Cung xem ...
- Con bé này ... – Thượng Cung Đại Nhân sau một lúc nhìn ngắm mới lên tiếng. Con bé tiểu Vy lại giống Thúy Vân ...
- Giống Thúy Vân à? – Vạn lão gia ngạc nhiên nhìn Chung Thượng Cung.
- Ừ ... – Thượng Cung Đại Nhân gật đầu. Ông không thấy đôi mắt và cái mũi của nó giống y chang Thúy Vân sao?
- Tôi đâu có thấy giống đâu nhỉ? – Vạn lão gia nhíu mày. Ông cứ chớp mắt nhìn sinh linh bé bỏng đang ngủ ngon lành trong vòng tay mình.
- Giống chứ sao không giống ... – Chung Thượng Cung mỉm cười. Vạn tướng quân chắc là mệt mỏi quá nên trông gà hóa cuốc rồi ...
- Ôi ... đúng là trông gà hóa cuốc thật rồi ...
- Vậy thì tôi không làm phiền nữa ... để ông có thời gian nghỉ ngơi ...
- Để tôi cho người đưa Thượng Cung Đại Nhân về ... – Vạn lão gia lịch sự đề nghị.
- Không cần đâu ... – Chung Thượng Cung lên tiếng từ chối. Tôi có kiệu chờ sẵn ở ngoài phủ rồi.
- Vậy để tôi tiễn Chung Thượng Cung ...avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Từ ngày Vạn phu nhân hạ sinh, bà không cần phải vào chầu ở Thượng Cung Cục mỗi ngày nữa. Có một thay đổi nho nhỏ là Tống Mỹ Ngọc được điều về làm Ti Trân ...
Bây giờ Vạn phu nhân coi như phụ giúp Chung Thượng Cung quản lý chung tất cả mọi việc ... Nhất là sản phẩm.
Mùa thu bắt đầu với những chiếc lá vàng mỗi ngày cứ rơi nhiều hơn trên mặt đất ... Lâu lâu cũng có những làn gió lạnh lẽo thổi đến khiến người ta phải rùng mình.
Nhận được tin mẹ hạ sinh hai cô em gái, Vạn Vũ cùng vợ và Tiểu Thiên cũng nhanh chóng sắp xếp công việc ở hiệu thuốc, lên kinh thành thăm cha và mẹ.
Đứng trước Vạn phủ rộng lớn uy nguy, Vũ nhi và Uyển nhi không khỏi trầm trồ. Bấy lâu họ không ngờ rằng cha và mẹ của họ lại là những trọng thần của quốc gia... Mà cho dù có biết, cũng chưa hề nghĩ đến sự to lớn của công lao ấy.
- Cha ...
- Vũ nhi ... – Vạn lão gia trông thấy đứa con trai của mình thì vui mừng lắm.
- Lão gia ... – Uyển nhi tươi cười. Chào ông nội đi con ...
- Ông nội... – thằng bé Tiểu Thiên lanh lợi lên tiếng.
- Ngoan, tiểu Thiên ngoan ... – Vạn lão gia xoa đầu nó mà nói.
- Mẹ con như thế nào rồi cha? – Vũ nhi chưa kịp đặt đồ đạt xuống đã lên tiếng hỏi dồn.
- Mẹ các con khỏe lắm ...
- Con muốn vào thăm mẹ ...- Vạn Vũ sốt sắng nói.
- Được ... – Vạn lão gia gật đầu, đôi mắt long lanh niềm hạnh phúc. Rồi ông quay người vào trong nhà gọi lớn. Tiểu Quế Tử ... con mang hết đồ đạc của thiếu gia vào trong đi ...
- Dạ ...

Vạn phu nhân từ ngày sinh hai tiểu thư đến nay đã hơn một tháng. Nhờ thuốc thang bồi bổ từ Thái Y Viện, canh dưỡng thể của Ti Thiện Phòng mà sức khỏe của bà ngày một hồi phục. Sắc mặt bà đã hồng hào trở lại, có thể đi lại nhẹ nhàng, tinh thần thoải mái dễ chịu.
Vạn phu nhân vừa đặt tiểu Vy xuống giường thì đã nghe tiếng léo nhéo của con nít...
- Thúy Vân ... xem ai đến thăm chúng ta này! – tiếng Vạn lão gia đã rộn ràng từ ngoài cửa phòng. Ông đẩy cửa bước vào …
- Mẹ … - Vạn Vũ tươi cười khi vừa xuất hiện ở cửa.
- Mẹ …
- Bà nội … - Thằng nhóc Tiểu Thiên nhanh nhẩu nhảy phóc lên giường. Em bé của bà nội kìa …
- Tiểu Thiên … không được nghịch – Uyển nhi vội vàng chạy theo bế thốc Tiểu Thiên vì sợ nó làm cho hai bà cô nhỏ xíu của nó thức giấc.
- Em bé … con muốn sờ em bé … em bé …
- Không được … - Vạn Vũ bước đến cạnh Uyển nhi, nghiêm khắc nhìn Tiểu Thiên. Tiểu cô cô đang ngủ … Con mà phá quá cha cho con ra ngoài không được gặp bà nội …
- Hu…hu…hu… - tiểu Thiên bắt đầu khóc lóc.
- Tiểu Thiên ngoan đừng khóc con … - Vạn phu nhân dịu dàng dỗ dành thằng cháu nội. Cô cô còn bé, con ngoan cho tiểu cô cô ngủ nhé ...
- Bà nội bế con … con muốn bà nội bế con … - tiểu Thiên lại nhõng nhẽo.
- Được … để bà nội bế con …
- Không được đâu phu nhân … - Vạn lão gia nhăn mặt lắc đầu. Muội còn mệt lắm …
- Con muốn bà nội bế con … Thằng nhóc tiểu Thiên vẫn tiếp tục léo nhéo.
- Hay là để ông nội bế con nha … Chịu không?
- Con muốn bà nội bế con …
- Uyển nhi, hay là muội bế tiểu Thiên ra ngoài cho huynh nói chuyện với mẹ một lát có được không? – Vạn Vũ vừa nhẹ nhàng hỏi nương tử, vừa nhướn mày thật nhẹ.
- Phải rồi … để cha đưa hai mẹ con đi tham quan Vạn phủ nha, được không? Để Vũ nhi với mẹ nó ngồi nói chuyện một chút …
- Nào nào … - Uyển nhi vui vẻ chìa tay ra với tiểu Thiên. Mẹ con mình với ông nội đi thăm Vạn phủ của ông bà nội nhé …
- Sau đó còn đi mua kẹo hồ lô cho tiểu Thiên nữa … - Vạn lão gia tươi cười dụ dỗ thằng cháu nội. Đi thôi đi thôi …
- A … có kẹo hồ lô ăn … ở đây cũng bán kẹo hồ lô nữa hả mẹ …
- Có chứ … ở đâu cũng có bán kẹo hồ lô …
- Còn nhiều loại kẹo khác nữa …
Giọng nói của Vạn lão gia, Uyển nhi và tiểu Thiên ngày một nhỏ dần khi bước chân của họ ngày càng rời xa phòng Vạn phu nhân. Vạn Vũ bấy giờ mới nhẹ nhàng ngồi xuống cạnh mẹ mà hỏi han cẩn thận.
- Mẫu thân, sức khỏe của mẹ dạo này thế nào?
- Mẹ cảm thấy rất tốt … - Vạn phu nhân tươi cười. Tinh thần rất phấn chấn …
- Để con xem mạch của mẹ … - bàn tay Vạn Vũ chìa ra trước mặt Vạn phu nhân.
- Ừ … con xem …
- …
- Sao???
- Mạch tượng của mẹ tuy chưa thật sự ổn định nhưng mà có nhiều chuyển biến rất tốt … - Vạn Vũ nhẹ nhàng đặt bàn tay mềm mại của thân mẫu xuống giường. Thật là đáng ngạc nhiên …
- Mẹ cũng không hiểu như thế nào …
- Hai tiểu muội của con thế nào hở mẹ?
- Con xem … Mẹ vừa cho hai đứa bú xong thì ngủ cả rồi … - Vạn phu nhân âu yếm nhìn hai sinh linh bé nhỏ đang nhắm mắt ngủ ngon lành trên giường.
- Hai tiểu muội tên gì vậy mẹ? – Vạn Vũ cũng say mê nhìn ngắm hai tiểu muội của mình.
- À … nhị muội tên là Thúy Hằng, tam muội tên là Thúy Vy …
- Vậy nhị muội là …
- Là đứa này này … - vừa nhẹ nhàng kéo chiếc mền đỏ đắp lên cho tiểu Thúy Hằng, Vạn phu nhân vừa vui vẻ nói.
- Vậy tức là đứa này là tam muội rồi … - Vạn Vũ chỉ tay vào tiểu Thúy Vy, lúc này đang hơi cựa mình.
- Ừ… - Vạn phu nhân thấy con gái nhỏ vừa cựa mình thì vội vàng vỗ nhè nhẹ vào người nó. Tam muội của con khó ngủ lắm… Nhưng được cái con bé ngủ rất say và ngủ rất lâu … Không như nhị muội của con, nó dễ ngủ nhưng dễ giật mình …
- Vậy thì nhị muội rất giống tiểu Thiên lúc nhỏ … - Vạn Vũ mỉm cười.
- Cả hai đứa đều không ngoan bằng con … - Vạn phu nhân thấy tiểu Thúy Vy không ngủ mà cứ cựa quậy thì bế nó dậy vì sợ nó sẽ làm tiểu Thúy Hằng thức giấc. Hồi vừa sinh con, mẫu thân chỉ cần cho con bú no là con ngủ ngay … Ngủ rất say và rất lâu, không có hay thức giấc.
- … - Vạn Vũ nghe mẹ khen mình lúc còn bé thì đỏ mặt cười.
Vạn phu nhân ôm tiểu Thúy Vy vào lòng. Bà bước vòng vòng quanh căn phòng nhẹ nhàng như đang bay trong cơn gió. Vừa bước đi bà vừa ngân nga vũ khúc đồng dao của quê hương Dương Châu … giọng bà nhẹ nhàng mà cao vút … trong sắc giọng có gì đó yêu thương, có gì đó dịu dàng.
Chẳng mấy chốc tiểu Thúy Vy đã chìm sâu vào cơn ngủ.
Vạn phu nhân vừa nhẹ nhàng đặt tiểu Thúy Vy xuống giường. Quay lại định tìm Vạn Vũ thì đã không còn thấy Vạn Vũ nữa …

4 năm sau …
Sáng ra có tiếng chim hót líu lo ngoài sân …
Nắng cũng lặng lẽ kéo nhau về đầy sân tự bao giờ.
Mùa xuân đến.
Hai tiểu thư Vạn gia đã hơn bốn tuổi. Tuy sinh cùng một lúc nhưng hai nàng tiểu thư lại có hai tính cách hoàn toàn trái ngược nhau.
Vạn nhị tiểu thư Vạn Thúy Hằng giống cha Vạn Kiếm Phong như đúc, từ hình dáng đến tính cách. Là nữ nhi nhưng cô bé rất thích leo trèo, thích bay nhảy, thích được học võ công, thích múa kiếm hơn là soi gương làm điệu … Lại rất thích hành hiệp trượng nghĩa. Nhưng trong tính cách, cô bé này lại rất nữ nhi, rất mau nước mắt, lại rất nhát gan … Mỗi lần chạy nhảy phá phách bị té hay làm đổ đồ, Vạn Thúy Hằng luôn khóc thật lớn trước (nếu như cha mẹ trông thấy tất cả), còn không thì cô bé sẽ chạy đi tìm tiểu muội của mình để tìm cách che giấu tội lỗi của bản thân.
Vạn tam tiểu thư Vạn Thúy Vy lại giống mẹ Nguyễn Thúy Vân. Cô bé chẳng bao giờ chạy nhảy phá phách, lúc nào cũng điềm dạm dịu dàng, ham thích học hỏi. Những tưởng vẻ ngoài nhu mì bao bọc cho một tính cách dịu dàng bên trong, trái lại, Vạn Thúy Vy rất khó bảo và rất hay bày trò phá phách khiến Vạn lão gia và Vạn phu nhân trở tay không kịp… Mỗi lần làm gì sai và tự hiểu cái sai của mình, cô bé luôn xin lỗi cha mẹ và ngoan ngoãn sửa chửa. Nhưng một khi không hiểu cái sai của bản thân, thì cho dù Vạn phu nhân có trách phạt thế nào cô bé cũng nhất định không thay đổi.

Hôm nay Vạn phu nhân vào cung. Sắp đến mùa đông, gió lạnh đã bắt đầu tràn về …
Trời chưa sáng hẳn Vạn phu nhân đã ngồi dậy. Bà nhẹ nhàng rời giường vì sợ hai tiểu thư của bà thức giấc.
Tối qua hai tiểu thư nhất quyết muốn bà phải ngủ chung phòng với chúng. Lúc đầu Vạn phu nhân đã từ chối nhưng con bé tiểu Hằng cứ ôm cái gối của nó mà ngồi khóc hu hu trước của phòng của Vạn phu nhân và Vạn lão gia khiến bà rất xót xa trong lòng, đành bấm bụng sang ngủ với hai cô con gái.
Bà vừa rửa mặt xong quay về phòng thì đã thấy tiểu Thúy Hằng ngồi trên giường.
- Tiểu Hằng … sao con dậy sớm vậy?
- Mẫu thân ơi mẫu thân cũng dậy sớm vậy? – nhị tiểu thư Vạn gia nhướn cặp chân mày nhìn mẹ mình.
- Mẫu thân là người lớn, có việc phải làm, đương nhiên là phải dậy sớm …- Vạn phu nhân bước đến cạnh giường, xoa đầu bé con. Tiểu Hằng thấy tiểu Vy không, ngủ rất ngoan. Con nằm xuống ngủ ngoan đi nhé…
- Con không ngủ nữa … Con cũng có chuyện phải làm … - tiểu Hằng ương bướng nói. Con bé nhất định không chịu nằm xuống.
- Con cũng có chuyện để làm sao? – Vạn phu nhân giả vờ ngạc nhiên nhìn con bé. Con có chuyện gì để làm nào?
- Con đi theo bảo vệ mẫu thân.
- Con? – Vạn phu nhân dùng ngón tay trỏ của mình chỉ vào chóp mũi của bé con tiểu Thúy Hằng. Bảo vệ cho mẫu thân sao?
- Dạ phải. – tiểu Thúy Hằng nhanh nhẹn gật đầu. Con bảo vệ cho mẫu thân.
- Ừm … - Vạn phu nhân mỉm cười. Nhưng mà …
- Nhưng mà sao hả mẫu thân?
- Mẫu thân đã có phụ thân của con đi theo bảo vệ rồi …
- Con biết!
- Chỉ tội nghiệp tiểu Vy … - Vạn phu nhân hạ thấp giọng, ra vẻ suy tư.
- Sao lại tội nghiệp tiểu Vy hả mẫu thân? – đứa con nít lên 4 thật sự không thể nào không bị đánh lừa, tiểu Thúy Hằng ngạc nhiên tròn mắt hỏi mẹ nó. Tiểu Vy nó nằm ngủ mà…
- Thì con nghĩ đi, cả con và phụ thân đều đi theo bảo vệ mẹ, vậy ai sẽ bảo vệ tiểu Vy?
- Phải rồi… Ai sẽ bảo vệ cho tiểu Vy….
- Hay là mẫu thân giao nhiệm vụ bảo vệ tiểu Vy cho con nhé. – Vạn phu nhân nhẹ nhàng nắm lấy bàn tay bé xinh của con gái lên và nói. Con có giúp mẫu thân không?
- Dạ … Con nhất định sẽ giúp mẫu thân bảo vệ tiểu Vy. – Tiểu Thúy Hằng vui vẻ gật đầu.
- Giỏi … cảm ơn con… - Vạn phu nhân trìu mến nhìn con bé. Vạn phu nhân rất thích nhìn tiểu Thúy Hằng. Mỗi lần nhìn con bé thì bà lại thấy hình ảnh của Vạn lão gia ngày còn trẻ. Bây giờ con nằm xuống ngủ đi …
- Dạ…
Tiểu Thúy Hằng tuy dạ ran nhưng con bé nằm xuống lại không chịu ngủ.
Vạn phu nhân thì quay về phòng mình để chải tóc, trang điểm và thay y phục. Trong lúc đó tiểu Thúy Hằng đã vội vàng gọi tiểu Thúy Vy dậy.
- Tiểu Vy … dậy nhanh lên …
- Ơ …
- Dậy đi mẹ đi bây giờ …
- Ơ …
- Dậy đi … muội mà không dậy thì tỉ đi một mình đó …
- Dậy … oáp … - tiểu Thúy Vy uể oải ngồi dậy. Con bé dụi mắt. Muội dậy rồi nè …
- Ừ …
- Mẹ đâu …
- Mẹ về phòng cha mẹ rồi …
- Muội muốn ngủ nữa … - Tiểu Thúy Vy lại thả người nằm phịch xuống giường. Trời lạnh quá à tỉ tỉ ơi…
- Vậy muội ngủ đi … - Tiểu Hằng nhảy xuống giường. Con bé vứt lại cho đứa em gái một lời đe dọa rùi quay lưng bước đến cửa. Tỉ đi một mình.
Đúng là trời có hơi lạnh thật. Tiểu Thúy Hằng rùng mình. Nghĩ rằng lời đe dọa của mình sẽ làm cho đứa em ham ngủ bò dậy, ai ngờ con bé vừa nằm xuống đã ngáy o o.
Biết mình mưu trí không bằng tiểu muội, tiểu Thúy Hằng phải quay trở lại giường rền rĩ.
- Dậy đi mà Thúy Vy…
- Thôi … Lạnh quá …
- Dậy đi … Muội không muốn biết mẹ đi đâu hả?
- Thôi … muội muốn ngủ nữa …
- Muội không thương mẹ gì hết trơn … - tiểu Thúy Hằng giận dỗi nói.
- Thương mà … - tiểu Thúy Vy thì vẫn trả lời trong cơn ngái ngủ.
- Thương mẹ sao không chịu dậy đi?
- …
- Dậy!
- …
- Dậy đi muội muội … - Nước mắt lưng tròng, giọng nói của tiểu Thúy Hằng bắt đầu pha lẫn tiếng khóc.
- …
- Huhuhu…
- Dậy rồi… muội dậy rồi nè … - Tiểu Thúy Vy ngán ngẩm bò dậy. Con bé rõ nhất mấy chiêu khóc lóc của tỉ tỉ nó nhưng chẳng bao giờ con bé lại có thể chịu đựng được những trò này. Oáp …
- Dậy rồi thì đi rửa mặt đi…
- Muội đi hả? – Tiểu Thúy Vy nhăn mặt. Lạnh …
- Muội đi đi, tỉ coi chừng mẹ quay lại … Muội đi nhanh đi rồi tới tỉ …
- Ừ … - chép miệng, tiểu Thúy Vy từ từ bước ra cửa.

Tiểu Thúy Vy vừa đóng cửa lại và quay lưng đi về phía nhà tắm thì có người gọi nó.
- Thúy Vy, sớm vậy con đi đâu đó?
- Nhị nương … - Tiểu Thúy Vy vui vẻ mỉm cười khi trông thấy Tiểu Hồng. Con đi tiểu …
- Trời lạnh con đi nhanh về phòng đắp chăn coi chừng bệnh có biết không?
- Dạ biết …
Gật gật đầu mấy cái, tiểu Thúy Vy lại ngáp ngắn ngáp dài đi rửa mặt. Ui chao là lạnh.
Con bé quay về phòng thì đã thấy tỉ tỉ của nó ngủ khò trên giường.
- Dậy đi tỉ …
- Ờ … - Tiểu Hằng bị muội muội gãi vào lòng bàn chân thì nhột chịu không được liền ngồi bật dậy. Muội xong rồi à?
- Thì xong rồi … - tiểu Thúy Vy dụi dụi mắt. Oáp … Tới tỉ đó …
- Ừ …
Yên tâm rằng hai đứa con gái cưng đều đang quấn chăn ngủ, Vạn phu nhân trang phục chỉnh tề mới gọi Vạn lão gia thức dậy.
Vạn lão gia và phu nhân dùng bữa sáng cùng với Tiểu Hồng và Tiểu Quế Tử … trong lúc đó thì một kế hoạch hoàn hảo do cái đầu bé con của tiểu Thúy Vy được tiến hành.
- Chui xuống đi tỉ … - tiểu Thúy Vy ra lệnh.
- Chui đâu?
- Chui xuống dưới cái chỗ này nè … - ngón tay nhỏ xíu của tiểu Thúy Vy chỉ xuống ghế ngồi ở trong khoang xe ngựa.
- Dưới này hả??? – tiểu Thúy Hằng tròn mắt.
- Không chui vậy thôi tỉ ở nhà đi. – không lặp lại lời mình nói lần thứ hai, tiểu Vy chui xuống cái băng ghế nằm im ru.
- Ờ … tỉ chui vô liền … - Vạn nhị tiểu thư vội vàng bắt chước cô em gái của mình.
- …
- Muội muội …
- Hả?
- Tỉ sợ quá …
- Vậy tỉ đi xuống đi …
- Thôi …
Đúng lúc hai con bé con đang nói chuyện thì có tiếng Vạn lão gia.
- Thúy Vân, muội cẩn thận nhé …
- Im nhé … - đặt một ngón tay nhỏ lên miệng, tiểu Vy ra hiệu im lặng.
- … - Tiểu Thúy Hằng gật đầu nhanh nhảu.
- Muội biết rồi … - Vạn phu nhân lúc này đã bước lên xe ngựa. Huynh làm như lần đầu tiên muội lên xe ngựa ấy?
- …

Vạn phủ cách Hoàng Cung chỉ khoảng 1 khắc đi xe ngựa …
Hai nàng tiểu Vạn tiểu thư nằm im ru nghe ngóng … Thật ra chỉ có mỗi Vạn tam tiểu thư nghe ngóng, còn Vạn nhị tiểu thư thì xe ngựa vừa ra khỏi cổng Vạn phủ, con bé đã ngủ mất tiêu.
- Thúy Vân … để huynh đỡ muội xuống. – Vạn lão gia nhẹ nhàng đưa tay đỡ Vạn phu nhân.
- Cảm ơn huynh …
Lúc đứng dậy bỗng dưng Vạn phu nhân làm rơi chiếc túi tiền trong tay áo. Vạn lão gia cúi xuống nhặt giúp bà, đến lúc ngước lên ngang tầm mắt là cái gầm ghế. Ông thấy có một đôi giày bé tí xíu trong ấy.
- Muội để giày của hai con trong xe à? – Vạn lão gia nhíu mày nhìn Vạn phu nhân.
- Đâu có … - Vạn phu nhân lắc đầu. Làm sao muội lại để giày của con trong xe?
- Thế muội xem cái này là cái gì? – Vạn lão gia chỉ vào đôi giày bé xinh dưới gầm ghế.
- Hả … - Vạn phu nhân nhíu mày xem xét … Tiểu Thúy Hằng!
- Tiểu Thúy Hằng …
Nghe cha mẹ gọi tên trong cơn ngủ, Vạn nhị tiểu thư quên mất là mình đang nằm dưới gầm ghế, vội vàng ngồi dậy khiến cho trán đụng phải cái ghế ở phía trên. Đau quá, con bé khóc inh ỏi khiến cả Vạn lão gia và Vạn phu nhân được một phen vừa buồn cười vừa lo lắng.
- Hằng nhi của mẹ ngoan, đừng khóc nữa con … - Vạn phu nhân vừa bế bé con trong lòng vừa dỗ dành nó.
- Nghịch phá quá … - Vạn lão gia nghiêm khắc nhìn Vạn nhị tiểu thư đang bấu chặt cổ mẹ nó mà nức nở lớn tiếng nói. Cha chưa con ăn đòn là may, còn ở đó mà khóc nhè hả?
- Huynh đừng làm con nó sợ … - Vạn phu nhân nhẹ nhàng can ngăn lão gia. Ai bày cho con trốn trong gầm xe vậy?
- Tiểu … hu hu… tiểu … Vy …
- Tiểu Vy đâu?
Vạn lão gia nghe nhắc đến tiểu Thúy Vy thì rất quan tâm. Đơn giản thôi, bởi vì tiểu Thúy Vy trông rất giống Vạn phu nhân, tính tình cũng rất giống bà. Và Vạn phu nhân là người mà Vạn lão gia yêu thương nhất.
- Muội muội … cũng … hic… ở … trong … gầm … ghế …
- Tiểu Vy … - Vạn phu nhân nghiêm khắc lên tiếng gọi. Ra đây mẹ bảo …
- Dạ … - nghe tiếng mẹ gọi, tiểu Thúy Vy mới lồm cồm chui ra khỏi gầm ghế. Con bé từ tốn đứng thẳng dậy rồi phủi phủi bụi bậm bám trên áo, tựa như chẳng có chuyện gì xảy ra cả.
- Sao con lại bày trò này? – Vạn phu nhân dùng ánh mắt rất nghiêm nghị nhìn con bé con đang đứng phủi phủi bụi trên tóc nó.
- …
- Ai chỉ cho con? – thấy con bé không trả lời, Vạn phu nhân lại hỏi tiếp, thái độ nôn nóng hơn và giọng nói cũng bực bội hơn.
- …
- Tại sao mẹ hỏi mà con không trả lời …
- Thôi thôi … - Vạn lão gia chìa tay ra với con bé tiểu Thúy Vy. Lại đây cha bồng con …
Vạn Thúy Vy bước từ từ đến cửa chiếc xe ngựa rồi chìa hai tay ra với cha nó. Vạn lão gia vừa tươi cười vừa nhấc bổng con bé lên khỏi sàn xe.
- Xin lỗi mẹ đi con …
- …
- Tiểu Thúy Vy ngoan xin lỗi mẹ nào … - Vạn lão gia lại bày trò. Xin lỗi mẹ đi con … con xem con làm mẹ giận rồi kìa …
- Huynh không cần nói nhiều với tiểu Vy…- Vạn phu nhân nghiêm giọng. Chiều nay về mẹ sẽ nói chuyện với con …
- Tại … hix … tại con … bắt … muội muội …
- Là con sao? – mấy chữ Vạn nhị tiểu thư vừa nói khiến Vạn phu nhân nét mặt đang nghiêm nghị bỗng giãn ra.

Trong lúc Vạn phu nhân đang cùng Chung Thượng Cung bàn bạc về ý tưởng mới cho đại lễ thôi nôi của tiểu Hoàng Tử thì hai Vạn tiểu thư ở sân sau chơi đùa cùng với các học tì. Còn Vạn tướng quân thì hôm nay được Hoàng Thượng mời đến đàm đạo chuyện binh thư.
Vốn tính cách cởi mở vui vẻ, Vạn nhị tiểu thư chưa gì đã nhanh nhẹn bắt chuyện với các học tì nhí khác. Con bé cứ huyên thuyên về cha mẹ và gia đình mình… Còn hỏi thăm hết tất thảy những học tì khác.
Vạn tam tiểu thư lại chọn một góc để ngồi. Con bé im lặng nhìn tất cả những học tì khác và chị nó trò chuyện, bày trò phá phách, làm trâm hay thêu hoa.
Lúc đó bỗng dưng có một nữ sĩ đem đến cho các học tì nhí một thứ kẹo…
- Cho các muội kẹo đậu phộng nè …
- Cảm ơn tỉ tỉ …
- Cảm ơn Bảo Ngọc tỉ …
- Ừ…
- Làm sao tỉ có kẹo đậu phộng vậy?
- Hôm qua nấu chè cho Thục phi còn dư, tỉ thấy bỏ uổng quá đem làm kẹo cho các muội …
- Tỉ tốt quá à …
- Cho muội với …
- Cho muội, muội cũng muốn nữa …
- Từ từ ai cũng có phần nha …
Nàng cung tì thuộc Ti Thiện phòng có tên Bảo Ngọc từ từ phân phát kẹo đậu phộng cho tất cả các cung tỳ nhí. Vạn nhị tiểu thư lém lỉnh cũng đến chìa tay xin.
- Ủa, muội không phải là cung tỳ của Thượng Cung Cục à? – trông thấy trang phục không phải của học tì, Bảo Ngọc ngạc nhiên hỏi.
- Dạ không, muội không phải là học tỳ …
- Bạn ấy tên là Vạn Thúy Hằng đó Bảo Ngọc tỉ … - một đứa nhanh nhẹn lên tiếng.
- Dạ phải …
- À, muội là con của Vạn lão gia và Vạn phu nhân phải không? – Bảo Ngọc tươi cười với tiểu Hằng.
- Dạ …
- Của muội nè …
- Cảm ơn tỉ …
- Không có gì …
- Tỉ ơi …- Vạn nhị tiểu thư nhận kẹo xong lại nhỏ nhẹ lên tiếng. Có thể cho muội thêm 1 miếng kẹo nữa không?
- Muội muốn ăn nữa à? – Bảo Ngọc chớp mắt nhìn tiểu Hằng.
- Dạ không phải …Muội xin cho tiểu muội của muội …
- Muội muội của muội?
- Phải … - Tiểu Thúy Hằng chỉ tay về phía tiểu Thúy Vy, lúc này đang ngồi im trong góc nhìn các học tì khác tranh kẹo với ánh mắt đầy cao ngạo. Muội muội của muội kìa …
- Ừ … - Bảo Ngọc nhìn theo ngón tay nhỏ xíu của tiểu Hằng rồi đặt một miếng kẹo nữa vào bàn tay con bé. Cho muội muội của muội …
- Cảm ơn tỉ …
Vừa cảm ơn Bảo Ngọc xong thì Vạn nhị tiểu thư vội vàng cắm đầu chạy lại chỗ muội muội của mình.
- Cho muội …
- Cái gì vậy?
- Kẹo đậu phộng.
- Không ăn đâu … - tiểu Thúy Vy lắc đầu. Nó thậm chí không xòe tay ra để đón miếng kẹo của tiểu Hằng.
- Sao vậy? – thấy thái độ kì lạ của muội muội thì tiểu Hằng ngạc nhiên lắm. Nó đưa miếng kẹo lên miệng gậm gậm rồi nói tiếp. Ngon lắm …
- Thật không?
- Thật …
- …
- Ngon quá … sao trước giờ chưa ăn món này nhỉ … - tiểu Thúy Hằng nhai miếng kẹo đậu phộng rôm rốp trong miệng, vừa cảm thấy vị ngọt của đường, vừa cảm thấy vị bùi và béo của đậu phộng, lại còn vị xốp giòn nữa chứ.
- …
- Muội không ăn hả? – tiểu Thúy Hằng ăn hết miếng kẹo của mình rồi mà miếng kẹo của muội muội nó vẫn còn cầm trong tay kia. Ăn đi …
- … - tiểu Thúy Vy nãy giờ im lặng nhìn tỉ tỉ của nó ăn hết miếng kẹo, lúc này mới chìa tay ra cầm miếng kẹo đậu phộng.
- Ăn đi … ngon lắm đó …
- … - Tiểu Thúy Vy lúc này mới bắt đầu gậm gậm miếng kẹo đậu phộng của mình. Ngọt … béo … bùi … cảm giác thật là thích thú.

Vạn phu nhân đang thích thú với ý tưởng dùng hình tượng Mã để thêu áo cho Hoàng tử thì có người hốt hoảng chạy vào.
- Thượng Cung Đại Nhân, Vạn phu nhân …
- Có chuyện gì vậy Thể Nguyệt? – Chung Thượng Cung nhìn thấy vẻ hốt hoảng của Thể Nguyệt thì vội vàng đứng dậy hỏi thăm.
- Vạn tam tiểu thư … ăn kẹo đậu phộng xong … đau bụng nôn mửa dữ dội …
- Con gái ta làm sao …- Vạn phu nhân nghe đến Vạn Thúy Vy có chuyện vội vàng đứng bật dậy, nét mặt vừa lo lắng vừa hốt hoảng. Vạn nhị tiểu thư có sao không?
- Nghe các học tì nói, ban nãy có một nữ sử làm kẹo đậu phộng chia cho các học tì … Vạn nhị tiểu thư Thúy Hằng cũng được cho kẹo, còn xin thêm cho Vạn tam tiểu thư Thúy Vy … Không hiểu sao Vạn nhị tiểu thư ăn kẹo xong không sao nhưng Vạn tam tiểu thư ăn kẹo xong thì lại bị như vậy…
- Đã gọi Thái Y hay chưa?
- Bẩm Thượng Cung Đại Nhân, đã cho mời Thái Y rồi ạ…
- Con gái ta bây giờ ở đâu?
- Chúng nô tỳ đã để Vạn tam tiểu thư nghỉ ngơi ở phòng chung…
- Mau, mau đưa ta tới đó …

Vạn phu nhân cùng Chung Thượng Cung vội vàng chạy tới phòng nghỉ chung thì lúc đó Đào thái y cũng bước ra.
- Thái y … con gái của tôi sao rồi …
- Chắc Vạn phu nhân cũng biết Vạn tiểu thư bị dị ứng đậu phộng …
- Tôi bị dị ứng đậu phộng, nhưng tại sao chỉ có một đứa bị dị ứng?
- Cái này tôi cũng không biết … - Đào thái y lắc đầu. Nhưng mà Vạn tiểu thư còn bé quá, lại ăn khá nhiều, tôi không biết …
- Đào thái y … Ý ông là sao? – Chung Thượng Cung nhíu mày.
- Tôi đã cho Vạn tiểu thư uống thuốc rồi, nhưng tình hình không có khả quan hơn … Nếu đến tối Vạn tiểu thư vẫn không bớt sốt thì …
- Vạn gia là công thần của triều đình … Ông cho mời Thường Thái Y đến đây … - Chung Thượng Cung đề nghị.
- Thật ra bệnh lí dị ứng đậu phộng chỉ là bệnh lí thông thường … - Đào thái y từ tốn giải thích. Chỉ là do tuổi tác còn bé, thêm vào do ăn khá nhiều đậu phộng nên cơ thể Vạn tiểu thư chịu không được…
- … Tôi hiểu rồi … - Vạn phu nhân hít một hơi thật sâu rồi nhắm mắt. Bà nhẹ gật đầu cảm tạ Đào thái y. Cảm ơn ông…
- Không có gì … Nếu đến tối Vạn tiểu thư giảm sốt thì sáng mai phiền Vạn phu nhân cho người đến Thái Y viện lấy thêm thuốc …
- Thể Nguyệt, con tiễn thái y giúp ta … - Chung Thượng Cung nhìn Thể Nguyệt hất nhẹ hàm. Rồi bà nắm lấy khuỷu tay người hảo tỉ muội của mình, lúc này đang đứng như hóa đá. Thúy Vân, tỉ không sao chứ?
- Không sao … - mở mắt để cho một giọt lệ long lanh rơi ra, Vạn phu nhân gật đầu nhè nhẹ. Tôi không sao …
- Chúng ta vào xem tiểu Thúy Vy thế nào …- Chung Thượng Cung kéo tay Vạn phu nhân bước vào phòng.
Vạn Thúy Vy lúc này đang nằm in trên giường, đôi mắt nhắm nghiền. Toàn thân con bé nổi đầy những ban đỏ, mồ hôi tuôn ướt vầng trán.
Vạn Thúy Hằng nằm bên con bé em khóc một lúc thì ngủ thiếp đi.
- Thúy Vân … - Vạn tướng quân đang dùng bữa trưa với Hoàng Thượng nghe tin xấu thì vội vàng cáo từ đến thẳng chỗ Thượng Cung Cục.
- Vạn Tướng Quân … - Chung Thượng Cung nhún người.
- Thúy Vân, tiểu Vy làm sao rồi? – Vạn tướng quân gật đầu đáp lễ với Chung Thượng Cung rồi vội vàng quay sang nhìn phu nhân của mình, lúc này đang ngồi bên cạnh thân hình bé nhỏ của đứa con gái út.
- Thái Y nói … nếu đến tối mà con bé không bớt sốt … hic …
- Thì sao … không bớt sốt thì sao? – Vạn tướng quân nôn nóng hỏi dồn.
- Thái Y nói nếu đến tối mà tiểu Vy không bớt sốt thì khó có thể qua khỏi …- Chung Thượng Cung thay Vạn phu nhân trả lời.
- Tại sao lại ra nông nỗi này … tại sao con bé lại ăn kẹo đậu phộng?
- Có một nữ sử làm kẹo đậu phộng cho các học tì, lúc đó tiểu Hằng và tiểu Vy đều ở sân sau chơi cùng các học tì nên tiểu Hằng cũng được cho kẹo… - Chung Thượng Cung kể lại câu chuyện. Tiểu Hằng thương em nên xin cho tiểu Vy, nhưng không hiểu sao tiểu Hằng ăn kẹo thì không sao, tiểu Vy ăn lại ra như thế này…
- Lại là Hằng nhi à … - Vạn lão gia bực mình nói. Sáng nay cũng là con bé kêu tiểu Vy bày trò để đi theo tôi và phu nhân đến đây, giờ cũng là nó làm cho tiểu Vy ra nông nỗi này sao …
- Tiểu Hằng nó còn bé, đâu có biết gì … - Chung Thượng Cung lên tiếng can ngăn. Vạn tướng quân đừng trách con bé tội nghiệp nó.
- Không được, con bé này hư quá rồi, nếu không dạy nó một bài học thì sau này sẽ chẳng thể nào dạy được nó nữa … - Vạn lão gia mặt mày đỏ tía vì giận, lôi tiểu Hằng dậy. Hằng nhi, con dậy ngay cho cha …
- Vạn tướng quân bớt giận …
Trong khi Chung Thượng Cung luôn miệng can ngăn Vạn lão gia để tiểu Hằng không bị ăn đòn, thì Vạn phu nhân ngồi cạnh tiểu Thúy Vy im lặng. Nước mắt bà lặng lẽ rơi …
Bà không nghĩ rằng đứa con gái út lại giống mình đến như vậy. Hình dáng nó giống bà, tính cách nó giống bà đã đành, ngay đến chứng dị ứng đậu phộng tai quái này nó cũng giống bà…
Thật lòng mà nói, Vạn phu nhân thương tiểu Hằng hơn, không chỉ vì con bé giống Vạn lão gia, mà còn vì tính cách của con bé. Tuy nhảy nhót tinh nghịch nhưng Hằng nhi thật sự là một đứa con nít đúng nghĩa. Khi có chuyện thì nó khóc toán lên, có chuyện gì cũng nói ra, lại chưa biết cách tự chăm sóc cho bản thân, còn tiểu Vy lại khác. Con bé này có chuyện gì đều bình tĩnh đến lạnh lùng, trong lòng nó nghĩ gì Vạn phu nhân và Vạn lão gia đều không biết được, bị trách mắng sai thì chẳng bao giờ con bé lên tiếng chối một lời, nhưng những chuyện nguy hiểm cho bản thân thì tuyệt nhiên không bao giờ con bé làm …
- Tại sao con lại cho em ăn kẹo đậu phộng? – Vạn lão gia giận dữ quát ầm lên, vừa quát tháo ông vừa đánh vào mông tiểu Thúy Hằng.
- Hu hu hu …
- Vạn Tướng Quân … - Chung Thượng Cung lên tiếng can ngăn. Đừng đánh con bé mà …
- Còn nữa, tại sao sáng nay lại bày trò đi theo cha mẹ?
- Hu … mẹ … mẹ ơi! – tiểu Hằng vừa khóc vừa cầu cứu mẫu thân. Con bé biết mỗi lần phụ thân đánh nó thì lúc nào mẫu thân cũng can ngăn, lúc nào mẫu thân cũng bênh vực nó. Con bé cố gắng khóc to hơn hy vọng mẹ nó sẽ đứng lên như mọi khi, nói với phụ thân như mọi khi, sau đó sẽ ôm nó vào lòng dỗ dành, sẽ lau nước mắt nước mũi đang tèm lem trên mặt nó như mọi khi.
- Con hư quá rồi … Nếu em con mà không qua khỏi thì con nói xem cha mẹ phải làm sao đây?
- Là chuyện không ai muốn mà … - sợ rằng Vạn tướng quân vì quá giận dữ mà làm tổn thương tiểu Hằng, Chung Thượng Cung nhào vào lôi con bé ra khỏi tay ông. Chung Thượng Cung ôm con bé vào lòng, nhẹ nhàng dỗ dành nó. Nín đi con nín đi con … Tiểu Hằng ngoan nín đi con … nghĩa mẫu thương con nhiều …
- Hu … hu … hu … - Tiểu Hằng càng khóc càng lớn. Nó không phải khóc đơn giản vì bị đau, mà còn khóc vì cảm giác bị mẹ bỏ rơi. Mẫu thân không còn thương nó nữa rồi, mẫu thân không còn che chở bênh vực cho nó nữa rồi.
Trong tâm trí một đứa con nít lên 4, tiểu Hằng thật sự không hiểu tại sao tiểu muội của nó ăn kẹo đậu phộng xong lại nằm im re như thế kia, cũng không biết cái gì gọi là không qua khỏi… Nó chỉ biết rằng hôm nay mẫu thân đã để mặt cho nó bị phụ thân đánh mà không nói một lời nào. Thậm chí mẫu thân còn không quay lại nhìn nó lấy một cái.
- Đừng khóc nữa con … - dùng chiếc khăn tay của mình, Chung Thượng Cung chùi nước mắt đang lem luốc trên gương mặt của Vạn nhị tiểu thư, nhẹ nhàng dỗ dành con bé. Nè … con ăn mứt không, nghĩa mẫu có rất nhiều mứt đó…
- Hic… hic… hic … - vẫn còn mang ấm ức trong lòng, tiểu Thúy Hằng không trả lời mà cứ thút thít, trong khi cha nó đã bỏ ra ngoài.
- Đi đi con … - Chung Thượng Cung bế con bé con lên rồi cũng đi ra ngoài, để lại Vạn phu nhân trong phòng với tiểu Thúy Vy.

Chung Thượng Cung rất vất vả mới có thể dỗ cho con bé tiểu Thúy Hằng nín khóc. Thậm chí để con bé vui hơn, bà còn phải gọi tiểu Thuận sang chơi với con bé suốt cả buổi chiều hôm đó.
- Thúy Vân … - Chung Thượng Cung nhẹ nhàng đẩy cửa vào phòng rồi tiến đến bên cạnh Vạn phu nhân.
- Tuyết Hà …
- … không sao đâu … - thấy mấy giọt nước mắt long lanh vẫn còn đọng lại trên bờ mi Vạn phu nhân, Chung Thượng Cung vội vàng trấn an bà. Tiểu Vy chắc chắn không sao đâu.
- … ừhm … - Vạn phu nhân nhẹ nhàng gật đầu, cố gắng kềm chế một tiếng thở dài. Tiểu Hằng đâu rồi?
- À … con bé đang chơi với tiểu Thuận …
- …
- Thúy Vân … tôi thấy con bé có vẻ buồn lắm …
- Tôi biết ...
- Con bé nghĩ rằng tỉ chỉ lo cho tiểu Thúy Vy mà không lo cho nó nữa.
- …
- Hay là đêm nay tỉ ở lại đây để dễ chăm sóc cho tiểu Vy? – Thấy Vạn phu nhân không nói gì, Chung Thượng Cung cố gắng đổi đề tài.
- Cảm ơn tỉ nhưng tôi muốn đưa con bé về phủ…
- Như vậy có bất tiện lắm không?
- Không sao đâu …

Vạn phu nhân ôm chặt tiểu Thúy Vy đang sốt mê man trong lòng mình, ngồi im trong khoang xe. Tiểu Thúy Hằng ngồi ở bên kia, không dám ngước mắt nhìn mẫu thân.
Từ Hoàng Cung về Vạn phủ chỉ khoảng 1 khắc nhưng sao tiểu Thúy Hằng thấy thời gian dài như cả ngày.
- Lão gia …- Tiểu Quế Tử trông thấy xe ngựa của Vạn lão gia vừa vào cổng thì vội vàng chạy ra. Hai tiểu thư…
- Hai tiểu thư đang ở trên xe với phu nhân …
- Ôi, làm con với nhị phu nhân đi tìm suốt cả ngày …
- … - Vạn lão gia không bận tậm đến những lời Tiểu Quế Tử vừa nói, nhảy xuống xe rồi cẩn thận đỡ Vạn phu nhân. Để huynh bồng tiểu Vy cho.
- Tam tiểu thư bị gì vậy lão gia? – Tiểu Quế Tử trông thấy Vạn tam tiểu thư nằm im trong vòng tay của Vạn lão gia thì hốt hoảng hỏi, vừa hỏi vừa đỡ Vạn phu nhân xuống xe.
- Không gì đâu Tiểu Quế Tử à … - Vạn phu nhân cố gắng mỉm cười. Con nhờ Nhị phu nhân tắm rồi cho Nhị tiểu thư ăn cơm tối dùm ta.
- Dạ, con biết rồi phu nhân…

Vạn phu nhân vẫn ngồi im bên cạnh tiểu Thúy Vy từ lúc Vạn lão gia đặt con bé xuống giường đến giờ. Ánh đèn cầy vàng vọt nhảy nhót trong phòng và tiếng nổ lép bép là những thứ duy nhất động trong phòng. Tất cả những điều còn lại đều tĩnh…
Vạn lão gia đẩy cửa bước vào phòng.
- Tiểu Thúy Vy sao rồi?
- Vẫn chưa bớt sốt …- Vạn phu nhân buồn bã lắc đầu. Mặt trời đã lặn mất cả canh giờ rồi sao con bé vẫn chưa bớt sốt …
- Muội ngồi đây cả buổi rồi, hay là đi nghỉ một chút đi …
- Tiểu Thúy Hằng đâu rồi …
- Tiểu Hồng đang chơi với con bé ở phòng bên.
- Tại sao lúc trưa huynh lại đánh con? – ánh mắt Vạn phu nhân bỗng nhiên nghiêm nghị hẳn. Đôi chân mày bà hơi nhíu lại, không biết vì lo lắng hay vì tức giận.
- Bởi vì nó mà Thúy Vy ra nông nỗi này … - Vạn lão gia cũng nhăn mặt nhìn lại bà.
- Nhưng tiểu Hằng chỉ là một đứa con nít, nó có biết cái gì đâu mà huynh lại đánh nó? – giọng nói của Vạn phu nhân đanh lại, giận dữ thật sự. Huynh đánh nó rồi Thúy Vy cũng đâu có tỉnh lại.
- Đánh nó để cho nó biết mà chừa, sau này không dám làm vậy nữa! – Vạn lão gia lạnh lùng nói.
- Đánh nó, huynh không thể nói với con hay sao mà phải đánh con?
- Huynh dạy con mà muội cũng không cho sao?
- Nó là con của huynh cũng là con của muội … Sao huynh không nghĩ đến cảm xúc của con bé?
- Muội nói vậy tức là nói huynh sai khi đánh tiểu Hằng?
- Phải, huynh đã sai khi đánh tiểu Hằng …
- Thật là nực cười … Có đạo lý nào mà người làm cha không được đánh con?
- Sao nói hoài huynh vẫn không hiểu vậy? – Vạn phu nhân không còn kiềm chế được cảm xúc trong lòng mình nữa. Tiểu Hằng nó còn bé, con bé vì thương em mà xin kẹo cho tiểu Vy, có phải là nó cố tình…
- Phải rồi, chính là nó lanh chanh … Vạn tướng quân cũng không kềm được sự nóng giận trong lòng. Nếu sáng này nó không bắt tiểu Vy bày trò để hai đứa trốn trên xe, không vào cung, không xin kẹo đậu phộng thì bây giờ tiểu Vy có phải như thế này không? Hả? Muội nói đi? Nếu không phải là nó thì bây giờ phu thê chúng ta có phải ngồi đây cãi nhau thế này, có phải lo lắng xem tính mạng của tiểu Vy như thế nào không hả?
- Sao huynh ngang ngược quá vậy? Huynh nói chuyện có lí lẽ một chút có được không?
- Huynh ngang ngược? – Vạn lão gia trợn mắt nhìn Vạn phu nhân. Huynh có nói gì sai sao? Huynh có đặt điều cho tiểu Hằng sao? Muội cứ chiều chuộng làm cho con bé ngày càng ngỗ nghịch.
- Muội chiều chuộng làm con bé ngày càng ngỗ nghịch? – Vạn phu nhân nhăn mày. Tiểu Vy là do ai chiều chuộng mà ra? Ương bướng ngang ngạnh …
- À, muội muốn trách huynh đã chiều hư tiểu Vy chứ gì? Muội xem lại đi … Cho dù tiểu Vy có ương bướng ngang ngạnh, nhưng con bé có bao giờ làm gì sai, có phá phách không, có gây họa như tiểu Hằng hay không?
- Gây họa là sao? Hằng nhi thật sự không cố tình làm như vậy, huynh cũng biết mà …
- Huynh không muốn biết gì hết …
- Huynh …
- Không nói chuyện này nữa ... – Vạn lão gia phất tay áo. Nếu như tiểu Vy vẫn không bớt sốt thì phải làm sao đây?
- Huynh biết nghĩ cho con rồi sao? Muội tưởng huynh sẽ đứng đây tranh cãi với muội về lỗi của tiểu Hằng đến sáng chứ …
- … - Vạn lão gia làm như không nghe mấy lời Vạn phu nhân vừa nói. Ông chăm chú nhìn đứa con gái yêu của mình. Muội ngồi chăm con cả ngày cũng mệt rồi, hay là ra ngoài tắm rửa đi …
- Muội không yên tâm … - Vạn phu nhân nhẹ lắc đầu từ chối. Tiểu Vy chưa bớt sốt, muội thật sự không muốn rời xa con bé …
- Chỉ là đi tắm một chút, không sao đâu … - Vạn lão gia nhẹ nhàng trấn an bà.
- ừm …

Vạn phu nhân bước ra khỏi phòng, cơ thể mệt mỏi rã rời, nhưng nỗi lo lắng trong lòng khiến cho bước chân của bà gấp gáp vội vã hẳn.
Vạn phu nhân từ nhà tắm bước ra, đi ngang qua cái giếng giữa sân Vạn phủ thì nghe có tiếng khóc thút thít …
- Hix … hix … tại tiểu Vy mà mẫu thân không còn thương mình nữa … Ông trăng ơi, sao tiểu Vy ăn kẹo xong lại ngủ hoài không dậy? Sao mẫu thân thấy phụ thân đánh con mà không nói gì hết … hu hu hu … mẫu thân hết thương con rồi … hu hu hu…
- Tiểu Hằng … - Vạn phu nhân lên tiếng gọi.
- Mẫu thân … - tiểu Hằng nghe tiếng mẹ gọi thì rụt rè trả lời.
- Đứng dậy … - Vạn phu nhân nghiêm khắc ra lệnh, trong lòng bà lúc đó, cảm giác lo lắng cho tiểu Vy, cảm giác buồn cười vì những suy nghĩ trẻ con của tiểu Hằng hòa lẫn khiến cho bà khóc cũng không được, cười cũng không được. Sao giờ này con không ở trong phòng mà ra đây làm gì?
- Dạ .. – Tiểu Hằng lí nhí. Cảm giác giận dỗi trong lòng con bé vẫn còn đấy khiến con bé không chạy lại ôm mẹ nó như mỗi khi nó vẫn làm.
- Mẹ xin lỗi … - Vạn phu nhân cúi người xuống nhấc bổng tiểu Hằng dậy. Hằng nhi ngoan không giận mẹ chứ?
- …
- Tại mẹ lo cho muội muội quá … - một nụ hôn nhẹ nhàng được Vạn phu nhân đặt lên trán tiểu Hằng. Không phải mẹ không thương con, Hằng nhi biết mẹ thương con nhiều lắm mà, có phải không?
- Dạ … - được mẹ hôn, lại được mẹ dỗ dành, tiểu Thúy Hằng chẳng mấy chốc quên mất rằng con bé đang giận mẹ nó. Con bé ngước mặt lên kê đôi môi nhỏ xinh hôn vào má Vạn phu nhân. Mẫu thân, con cũng thương mẫu thân lắm!
- Giỏi, mẫu thân biết con thương mẫu thân nhiều … - Vạn phu nhân mỉm cười với đứa con gái yêu của mình. Bây giờ mẫu thân đưa con đi rửa tay thay đồ rồi ở ngoan trong phòng nhé!
- Dạ …
Vạn phu nhân nhẹ nhàng âu yếm bồng đứa con gái cưng đi vào nhà tắm để rửa tay cho con bé, sau đó bà đưa tiểu Hằng về phòng thay đồ cho con. Vạn phu nhân còn cẩn thận nằm cạnh con bé cho đến khi Vạn nhị tiểu thư ngủ say rồi bà mới quay lại phòng mình.

Vạn lão gia chốc chốc lại vò cái khăn ướt lau khắp người tiểu Vy. Từ lúc uống xong chén thuốc tối đến giờ, Thúy Vy giảm sốt hẳn, mồ hôi đổ ra nhiều khiến cho Vạn lão gia rất vui mừng.
- Kiếm Phong …
- Thúy Vân … - Vạn lão gia buôn cái khăn vào chậu nước, đứng dậy vui mừng nói. Con bé giảm sốt rồi, tiểu Vy không sao rồi!
- Thật không? – Vạn phu nhân nghe tin vui thì vội vàng chạy đến bên giường dùng tay sờ lên trán tiểu Vy. Đúng là giảm sốt rồi … Con bé không sao rồi!
Biết con gái được an toàn, Vạn phu nhân vui mừng đến rơi nước mắt. Bà bước đến bên cửa sổ, ngước mặt nhìn trời cao, hai tay chấp lại.
- Thúy Vân tạ ơn Trời Phật, tạ ơn Trời Phật … Tạ ơn Thiên Tôn tại thượng đã giúp cho con gái của con tai qua nạn khỏi, bình an vô sự … Tạ ơn Người ..

Cả tuần lễ sau đó, mỗi sáng chỉ có Vạn phu nhân vào Thượng Cung Cục, Vạn lão gia sau khi đưa Vạn phu nhân vào Cung thì quay về nhà chăm sóc cho tiểu Thúy Vy.
Cuối cùng thì Vạn tam tiểu thư cũng khỏe mạnh trở lại … Tuy nhiên từ đó về sau, đậu phộng trở thành cấm phẩm trong Vạn gia.avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Từ đó trở về sau, Vạn phủ môt nhà 4 người cùng với con trai và con dâu ở Thương Châu sống thật vui vẻ hạnh phúc. Tiểu Thúy Vy dần dần bộc lộ niềm đam mê cũng như năng khiếu làm trâm may vá của mẹ Nguyễn Thúy Vân, Vạn phu nhân ngày ngày dạy con bé làm trâm, tỉnh thoàng lạo cho Thúy Vy vào cung theo Chung Thượng Cung học các kĩ năng thêu thùa may vá. Còn bé con Tiểu Thúy Hằng thì lại phát huy sở trường vỏ nghệ của cha Vạn Kiếm Phong, ngày nào cũng nghịch phá nhõng nhẽo đòi phụ thân nó dạy múa kiếm. Về phần Vạn lão gia và Vạn phu nhân, cuộc sống tưởng chùng như chỉ là giấc mơ cuối cùng cũng có được, họ trân trọng từng giây phút được ở bên nhau, chăm chút cho nhau và cùng nhau có một gia đình hạnh phúc.

The endavatar
bigdoll
Danh Hiệu Mem mới

Mem mới
Tổng số bài gửi : 287
Join date : 12/10/2011
Age : 22
Đến từ : Hà Nội
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Mặc dù đã đọc đj đọc lạj nkìu lần nkưng mỗj lần kảm nkận của em lạj khác.khj tkì bừng lên trog em nỗj tkương kảm,khj lạj tràn ngập ju tkươg.nkưng đjều wan trọng nkất là ở câu ckuyện toát lên sự trog sáng,hồn nkiên và đặc biệt là khả năng hànk văn trơn tru cùng khả năng mjêu tả nộj tâm tốt,nkìu kâu văn đắt giá.tuy nkiên em xjn góp ý 1 ckút là ở tkờj tjền cung tâm kế tkì tjên đế ko có lập hoàng hậu đâu ạk.vớj lạj em tkấy nkân vật Thúy Vân mà 2 tỉ xây dựng giống kon ngừ tkật of má hơnavatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@ Bigdoll: ừ, tại thương má quá nên lẫn lộn luôn em ak, với lại cũng k biết cái vụ thời trẻ tiên đế có lập hoàng hậu k vì lúc đó chỉ loay hoay mãi tỉ Vy mới nghĩ ra cách làm sao cho má yên ổn mang thai và sinh em bé ở trong cung. Cảm ơn đóng góp của em nhé. Nếu rãnh em viết vài cái fic cho cả nhà thưởng thức đi pé, tỉ thấy em biết nhận xét vậy chắc văn chương giỏi lắmavatar
bigdoll
Danh Hiệu Mem mới

Mem mới
Tổng số bài gửi : 287
Join date : 12/10/2011
Age : 22
Đến từ : Hà Nội
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Hjhj cảm ơn tỉ em văn chươg cũng xoàng tkuj àk.em cũng đang dự địnk viết 1 fic nhưng chưa biết xây dựng cốt truyện thế nào.vớj lạj nkà mìk văn chươg giỏj thế này em k dám múa rìu wa mắt thợ đâu^^avatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@ Big doll: Trời ak, em ơi.. Cái fic này tỉ Vy em viết hết 90%, tỉ Hằng chỉ biết đọc thui, em cứ tự tin mà viết, trước khi có cái hay pải có cái dỡ chứ em, k thui mình làm sao tiến bộ. Em cứ tự tin mà viết đi nhéavatar
bigdoll
Danh Hiệu Mem mới

Mem mới
Tổng số bài gửi : 287
Join date : 12/10/2011
Age : 22
Đến từ : Hà Nội
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

dạ vâng
thui thỳ rảnh em sẽ viết ạh
mong mọi ngừ ko chê
khi nào rảnh tỉ cũng viết tiếp đy Razzavatar
angievo1512
Danh Hiệu Osin cấp thấp

Osin cấp thấp
Tổng số bài gửi : 685
Join date : 08/03/2011
Age : 30
Đến từ : Tiền Giang, Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

haha, với nhà mình em pải nói là viết k hay cũng pải khen, viết dỡ cấm chê, heheavatar
bigdoll
Danh Hiệu Mem mới

Mem mới
Tổng số bài gửi : 287
Join date : 12/10/2011
Age : 22
Đến từ : Hà Nội
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Hehe,phảj đó tỉ nój chí lí.lạj 1 tác phẩm nữa viết về mốj tìnk lãng mạn Châu_Quan rùj.hjhj.nhà mìnk aj nkìu sâu mọt em xjn vàj kon^^avatar
nhocwaj
Danh Hiệu Admin

Admin
Tổng số bài gửi : 682
Join date : 08/03/2011
Age : 25
Đến từ : Bạc Liêu_Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@bigdoll
Na nhìu sâu lém đó e
heheheavatar
bigdoll
Danh Hiệu Mem mới

Mem mới
Tổng số bài gửi : 287
Join date : 12/10/2011
Age : 22
Đến từ : Hà Nội
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Hehe,chị na nkà mìnk lĩnk vực nào cũng tỏa sángavatar
susannakwan58
Danh Hiệu Osin cấp cao

Osin cấp cao
Tổng số bài gửi : 2420
Join date : 10/03/2011
Age : 23
Đến từ : Cao Lãnh city
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

Ák! 2 káj người nỳ gài Na nha! Sâu thì Na hem thiếu nhưng mà Na truyền riêng thôi hà! Waj bị Na truyền wa "Nàng lọ lem của tôi" rồi đó! Hahahahaavatar
nhocwaj
Danh Hiệu Admin

Admin
Tổng số bài gửi : 682
Join date : 08/03/2011
Age : 25
Đến từ : Bạc Liêu_Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@na
xì....
sâu của tỉ
hem cần truyền nó vẫn sinh sôi nảy nở nhé!
hehehe
sâu bự bự hem đấy hô hôavatar
susannakwan58
Danh Hiệu Osin cấp cao

Osin cấp cao
Tổng số bài gửi : 2420
Join date : 10/03/2011
Age : 23
Đến từ : Cao Lãnh city
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@waj: tuj đọc cho mí người nghe mấy kảh vừa hot vừa mát mẻ kòn j! Mí người kòn nói tuj đầu óc sâu bọ nữa mà! Mí người kòn khen nữa mà! Nhờ mí kon sâu tui truyền wa sâu mí người mớp béo bở to tròn đó chứ!avatar
nhocwaj
Danh Hiệu Admin

Admin
Tổng số bài gửi : 682
Join date : 08/03/2011
Age : 25
Đến từ : Bạc Liêu_Việt Nam
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@na
hé hé
sâu tui có sẵn nhưng từ lúc nghỉ hè nó đi chơi hết òi
sau nì gặp mí ng, tụi nó ùn ùn kéo về đấy màavatar
susannakwan58
Danh Hiệu Osin cấp cao

Osin cấp cao
Tổng số bài gửi : 2420
Join date : 10/03/2011
Age : 23
Đến từ : Cao Lãnh city
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2

@waj: háhá! Chắc tạj tuj kụ thể quá hả! Sâu mà sao cho nghỉ hè! Sâu tuj hè hoạt động dữ dội! Hehe! Sắp tới kảh "hốt" nữa oàj!Sponsored content
Danh Hiệu
Tiêu đề: Phong Vân Hậu Cung Tâm Kế - Phần 2
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 2 trang]

Chuyển đến trang : 1, 2  Next

Bình luận về bài viết

Bạn cần để bình luận về bài viết


Nếu chưa có tài khoản bạn vui lòng tài khoản

Quyền hạn của bạn:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
--color pick--